เปิดตำนานเล่าขาน สุดสะพรึง สวนสนุกแฮปปี้แลนด์

มาดูเรื่องเล่าขานอีก 1 ตำนาน คือ “สวนสนุกแฮปปี้แลนด์” ในอดีตกันบ้าง เป็นเรื่องเล่าจากกระทู้ในพันทิป โดยมีเรื่องอยู่ว่า

“สวนสนุกแฮปปี้แลนด์” หรือปัจจุบันนี้ ได้เปลี่ยนเป็น “ตลาดแฮปปี้แลนด์” เรียบร้อยแล้ว … (ขอบอกครับว่า ฟังเรื่องนี้จากญาติผู้ใหญ่แล้วเล่าต่อมาอีกที)

สวนสนุกแฮปปี้แลนด์นั้น เป็นสวนสนุกกลางแจ้งแห่งแรกของไทย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2516 ตั้งอยู่ย่านบางกะปิ กทม.นี่เอง การเดินทางสามารถเข้าทางด้านถนนนวมินทร์ (หรือถนนสุขาภิบาล 1 เดิม) เลี้ยวผ่าน ธ.ทหารไทย และผ่านตึกแถวฝั่งซ้ายมือเข้าไปราว ๆ 400 เมตร ก็จะเป็นบริเวณที่เคยเป็นสวนสนุกแฮปปี้แลนด์เก่า ขวางอยู่เป็นแนวยาว

(สวนสนุกแห่งนี้ เคยมีพระเอก นางเอก หนังจีนดังเรื่อง มังกรหยก คือ ไป่เปียว และ หมีเซี้ยะ มาโชว์ตัวด้วยครับ) คนรุ่นหลัง มักเข้าใจผิดว่า สวนสนุกแห่งนี้ ตั้งอยู่ตรงข้ามเดอะมอลล์บางกะปิ ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่ไช่ ในช่วงสมัยนั้น ตรงข้ามเดอะ มอลล์บางกะปิ ยังเป็นเรือกสวน ไร่นา อยู่เลย
ซึ่งปัจจุบันสวนสนุกแห่งนี้ ได้ปิดให้บริการไปแล้วเมื่อปี 2522 (รวมเวลาตั้งแต่เปิดดำเนินการทั้งหมด 6 ปี)

ตามประวัติที่เล่าขานกันมานั้น สวนสนุกแฮปปี้แลนด์ เป็นสวนสนุกที่มีตำนานเล่าขาน คล้ายๆกับลัดดาแลนด์เลย เพียงแค่ต่างกันที่เป็นสวนสนุก ซึ่งที่นี่ มีเครื่องเล่นมากมาย อาทิเช่น ชิงช้าสวรรค์ รถไฟเหาะ เรือหรรษา ปาเป้า ม้าหมุน ชิงช้า กระดานหก บ้านผีสิงหลังเล็กๆ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ไม่หรูเท่าแดนเนรมิต (สร้างหลังแฮปปี้แลนด์) แฮปปี้แลนด์ จะออกสไตล์สวนสนุกคล้ายๆงานวัดในปัจจุบัน เป็นสวนสนุกที่ทำให้คนชั้นกลางถึงชั้นรากหญ้าเล่นโดยเฉพาะ และเป็นที่แรกที่มีสวนสนุก

ดังนั้น นานวันเข้า เครื่องเล่นส่วนใหญ่ก็เก่าและชำรุดไปตามกาลเวลา ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจนมีคนเสียชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆ เช่น นั่งชิงช้าสวรรค์ หรือม้าหมุนแล้วพลัดตกลงมาตายบ้าง เล่นเรือหรรษาแล้วเกิดพลัดตกน้ำตายบ้าง ตกราวรถไฟเหาะตายบ้าง (บางกระแสก็ว่า มีคนถูกฆ่าหั่นศพในบ้านผีสิงแล้วเอาศพทิ้งไว้จนเน่าในนั้นเลยก็มี) แต่ละคน จะตายแบบแปลกๆ และตายแบบไม่มีคนเห็นด้วย ลือกันอีกว่ามีฆาตกรโรคจิตคนหนึ่งชอบลักพาตัวเด็กที่มาเล่นเครื่องเล่น ตอนกลางวัน แล้วเชือดคอฆ่าทิ้งในตอนกลางคืน ทิ้งศพไว้ตามบริเวณต่างๆในสวนสนุก แฮปปี้แลนด์จึงเต็มไปด้วยศพของเด็กจำนวนมาก และไม่มีใครรู้ว่าฆาตกรคนนั้นเป็นใคร ทำไปเพื่อจุดประสงค์อะไร แต่ดูเหมือนทางสวนสนุก จะปิดข่าวไว้เพราะเกรงคนที่มาเที่ยวจะตื่นตระหนก

แต่ในที่สุด ข่าวก็ปิดไม่มิด ทำให้จำนวนคนเที่ยวลดลง ไม่ค่อยมีใครกล้ามาเล่นที่สวนสนุกแฮปปี้แลนด์มากเท่าเมื่อก่อน ในที่สุดก็ต้องปิดตัวลง ถูกรื้อ และกลายเป็นที่รกร้างไป ผ่านไปหลายปี มีคนคิดมาเปิดตลาดขายของที่นี่ และเปลี่ยนจาก สวนสนุกแฮปปี้แลนด์ มาเป็น “ ตลาดสด แฮปปี้แลนด์ “ จนถึงปัจจุบัน

ตอนนี้แฮปปี้แลนด์ไม่มีอะไรน่ากลัวอีกแล้วครับ เพราะมีห้างร้านต่างๆ รวมถึงของขายเยอะมาก

ทั้งหมดนี้คือตำนานของสวนสนุกแฮปปี้แลนด์เท่าที่ได้ยินมานะครับ…   (ส่วนจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่นั้น… ผมไม่สามารถตอบได้ครับ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม )

ที่มา – pantip

แสดงความคิดเห็น