เกิดจากอะไร ?เจ็บหรือปวดบ่อย กินยาแล้วดีขึ้น แต่ไม่หายขาด เช็คสาเหตุด่วน! รักษาก่อนจะสายเกินไป…

อาการเจ็บหรือปวดตามอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายกลายเป็นโรคทั่วไปที่แทบทุกคนมีอาการ จะเริ่มพบมากในคนอายุตั้งแต่ 24 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะ อาการปวดหัว ซึ่งคนส่วนใหญ่เมื่อรู้สึกเจ็บหรือปวด จะแก้ปัญหาโดยการทานยาแก้ปวด อาการก็จะหายไปชั่วคราว แต่ในระยะยาวอาการก็กลับมาอีก ถึงแต่ละคนจะมีอาการเจ็บปวดเริ่มต้นที่คล้ายกัน แต่สาเหตุอาจจะต่างกันไป การที่ร่างกายเกิดอาการเหล่านี้ เป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้น อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของโรคที่จะลุกลามตามมา

จะรักษาอาการให้หายขาดในระยะยาวต้องทำอย่างไร ?

ง่ายมากๆ คือต้อง เริ่มต้นจากการหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ทำไมร่างกายถึงออกอาการประท้วง รู้ให้ทันก่อนจะเป็นโรคร้ายแรง จะได้แก้ไขก่อนจะเสียทรัยพ์รักษาตัวกันไปใหญ่

อาการเจ็บ/ปวด เกิดจากอะไร ?

บางคนเมื่อมีอาการจะไปพบแพทย์ ซึ่งในเบื้องต้นแพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดเสียส่วนใหญ่ ไปๆมาๆอยู่หลายหนกว่าจะทราบสาเหตุ ปัจจุบันวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงมีการค้นพบนวัตกรรมใหม่MRI ที่สามารถสแกนร่างกายหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการผิดปกติเหล่านั้นได้ในครั้งเดียว เป็นเครื่องมือที่สามารถสแกนเห็น ทุกส่วนในร่างกาย เห็นลึกถึงกระดูก หลอดเลือดและเนื้อเยื่อต่างๆ ทำให้สามารถจับความผิดปกติได้อย่างง่ายดาย แถมยังมีข้อดีคือค่าใช้จ่ายในการวินิจฉัยไม่สูงมากนัก ไม่สร้างอาการเจ็บหรือปวดใดๆ ไม่มีรังสีไม่จำเป็นต้องงดน้ำ หรืออาหารยกเว้นการตรวจช่องท้องและไม่เสียเวลาไปพบแพทย์ดูอาการหลายๆหนกว่าจะทราบสาเหตุ

ประสิทธิภาพการตรวจหาความผิดปกติด้วยเครื่อง MRI สามารถครอบคลุมเกือบทุกอวัยวะในร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้าไม่ว่าคุณจะมีอาการที่อวัยวะส่วนไหน หายห่วงสามารถตรวจได้หมดทั่วทั้งร่างกาย เห็นภายในทุกส่วน เช่น

– ภายในกะโหลกศรีษะ เช่น สมอง เส้นประสาท ต่อมใต้สมอง ตา หูชั้นใน เป็นต้น

– ภายในกระดูกสันหลังและไขสันหลัง เช่น หมอนรองกระดูก เส้นปรสาท กล้ามเนื้อรอบกระดูกสันหลัง เป็นต้น

– ภายในข้อกระดูกต่างๆ เช่น ตรวจหาความผิดปกติของเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ กระดูกส่วนต่างๆรวมทั้งการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นบริเวณข้อกระดูก เช่น ข้อเท้า ข้อสะโพก ข้อเข่า ข้อหัวไหล่ และอื่นๆ

– ภายในทรวงอก เช่น หัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจ หลอดเลือดแดงของปอด เต้านมสตรี หลอดเลือดแดงจากหัวใจ เป็นต้น

– ภายในช่องท้อง เช่น ตับ ไต ม้าม ตับอ่อน ระบบท่อน้ำดี เป็นต้น

– อวัยวะในอุ้งเชิงกราน เช่น มดลูก ปากมดลูก รังไข่ ต่อมลูกหมาก และกระเพาะปัสสาวะ อื่นๆ

– ระบบหลอดเลือด เช่น หลอดเลือดเลี้ยงสมอง ลำตัว แขนขา สมมารถตรวจได้ทั้งแบบฉีดสารเปรียบต่างและไม่ฉีดสารเปรียบต่าง

– ตรวจหาก้อนเนื้องอกที่เกิดขึ้นทั้งลำตัว ตั้งแต่ศีรษะจนถึงปลายเท้า

ไปตรวจ MRI ที่ไหนดี ?

สำหรับเมืองไทย MRI เริ่มแพร่หลายขึ้น เนื่องจากมีสถาบันที่ค่าใช้จ่ายการสแกน MRI ไม่สูงมาก เช่นที่ ประชาชื่น เอ็ม อาร์ ไอ ราคาไม่แพงคุณหมอรับรองผล MRI ผู้ป่วยได้ รู้สาเหตุอาการแน่นอน รักษาไว อยู่ไปได้อีกนานนะจ้ะ หลังจากรักษาอาการหายจะเข้าใจสุขภาพดีมันมีความสุขแค่ไหนค่ะคุณผู้ชม

สามารถปรึกษาผ่านช่องทางออนไลน์ก่อนได้ที่  https://line.me.R/ti/p/%40mrithailand

www.mrithailand.comหรือ www.facebook.com.mriprachachuen

 

แสดงความคิดเห็น