เอเอฟพีรายงานวันที่ 2 ก.ค. ว่า ตำรวจฟิลิปปินส์เริ่มสังหารผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับคดียาเสพติดแล้ว 10 ราย นับจากนายร็อดริโด ดูแตร์เต สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. และยืนกรานในนโยบายให้สังหารอาชญากรและผู้เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด
การประเดิมสังหารดังกล่าว ผู้ต้องสงสัยเกือบทั้งหมด อยู่ในเมืองบูลากัน ทางตำรวจของเมืองยืนยันว่าทำตามนโยบายของผู้บัญชาการคนใหม่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ก่อนหน้านี้ นายดูแตร์เตให้สัญญากับตำรวจว่า จะปกป้องการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในการกวาดล้างอาชญากรรมและบยาเสพติด
“ถ้าในกระบวนการนี้ต้องฆ่าคนเป็นพัน เพราะเป็นหน้าที่ของท่านล่ะก็ ผมจะปกป้องท่านเอง” นายดูแตร์เตกล่าว
ด้านกลุ่มนิรโทษกรรมสากล หรือ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล แสดงท่าทีวิตกกับกระบวนการดังกล่าวของรัฐ โดยเฉพาะคำพูดของคนที่เป็นผู้นำประเทศ ทำให้ผู้บังคับใช้กฎหมายได้ใจ และล้ำเส้นที่กฎหมายกำหนด ในขณะที่วิธีการสังหารไล่ฆ่าคน ไม่ใช่การแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน มีแต่จะก่อปัญหาใหม่ขึ้นมา
ที่มา – http://www.khaosod.co.th/
by TVPOOL ONLINE