วันที่ 15 มีนาคม 2568 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ได้มีคำสั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเตรียมความพร้อมรับมือพายุฤดูร้อนที่อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในปี 2568
จากข้อมูลของกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) พบว่าในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี มักเกิดพายุฤดูร้อนที่สร้างความเสียหายอย่างหนัก โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (2565-2567) มีรายงานผู้เสียชีวิตรวม 44 ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหายถึง 217,639 หลัง และประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 210,186 ครัวเรือน
นายอนุทินจึงสั่งการให้ทุกจังหวัดเตรียมพร้อมทั้งในด้านการป้องกัน และการเผชิญเหตุ โดยกำหนดแนวทางปฏิบัติหลัก 2 ประการ ได้แก่
-
การเตรียมความพร้อม
- ติดตามสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และแจ้งเตือนประชาชนผ่านช่องทางต่างๆ
- ตรวจสอบความแข็งแรงของอาคาร สิ่งก่อสร้าง ป้ายโฆษณา และต้นไม้ใหญ่ เพื่อป้องกันการโค่นล้ม
- เตรียมบุคลากร อุปกรณ์ และเครื่องจักรกลสาธารณภัย เพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที
- ให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับการป้องกันอันตรายจากพายุฤดูร้อน เช่น วิธีป้องกันฟ้าผ่า และการขอความช่วยเหลือจากภาครัฐ
-
การเผชิญเหตุและช่วยเหลือประชาชน
- เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยเร็วที่สุด
- ซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย โดยแบ่งพื้นที่และบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- หากพบป้ายโฆษณา สิ่งก่อสร้าง หรือต้นไม้ใหญ่ล้มกีดขวางถนน ให้ประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อแก้ไขทันที
- กรณีที่ผลผลิตทางการเกษตรเสียหาย ให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งสำรวจ และให้ความช่วยเหลือตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
กระทรวงมหาดไทยย้ำว่า แม้ไม่สามารถควบคุมธรรมชาติได้ แต่การเตรียมความพร้อมจะช่วยลดความเสียหาย และดูแลความปลอดภัยของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ข่าวที่น่าสนใจ
สหรัฐอเมริกาประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรวีซ่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทย
by TVPOOL ONLINE