เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 เมษายน 2568 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ย่านตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีสำคัญที่เกี่ยวพันกับเหตุการณ์เมื่อปี 2555 ซึ่ง “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถสปอร์ตหรูชนตำรวจเสียชีวิต โดยมีผู้ต้องหารวม 8 ราย ถูกกล่าวหาว่าร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหาให้พ้นผิด
คดีหมายเลขดำ อท 131/2567 ที่พนักงานอัยการพิเศษ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 1 เป็นโจทก์ ฟ้องอดีตข้าราชการระดับสูงและนักวิชาการชื่อดัง รวม 8 คน ฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151, 157, 200 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และ 2561
จำเลยในคดีนี้ ได้แก่
-
พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
-
พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข
-
พ.ต.อ.วิรดล ทับทิมดี
-
นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด
-
นายชัยณรงค์ แสงทองอร่าม อดีตพนักงานอัยการอาวุโส
-
นายธนิต บัวเขียว
-
นายชูชัย หรือพิชัย เลิศพงศ์อดิศร
-
รศ.ดร.สายประสิทธิ์ เกิดนิยม อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์ยานยนต์
โดยจำเลยทั้งหมดถูกกล่าวหาว่าร่วมกันเปลี่ยนแปลงพยานหลักฐาน คำให้การ และข้อมูลความเร็วของรถยนต์ในคดี “บอส อยู่วิทยา” เพื่อเอื้อให้ผู้ต้องหาหลุดพ้นจากความผิด หรือรับโทษน้อยลง จากเหตุการณ์ขับรถหรูเฉี่ยวชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อเช้ามืดวันที่ 3 กันยายน 2555
ศาลมีคำพิพากษาดังนี้
-
นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด จำคุก 3 ปี
-
นายชัยณรงค์ แสงทองอร่าม อดีตอัยการอาวุโส จำคุก 2 ปี
-
จำเลยที่เหลืออีก 6 ราย ศาลมีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง
คดีนี้นับเป็นอีกหนึ่งคดีประวัติศาสตร์ที่สังคมไทยให้ความสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากเชื่อมโยงกับกระบวนการยุติธรรมระดับสูง และเหตุการณ์ที่สังคมเคลือบแคลงใจมานานนับสิบปี โดยคำพิพากษาครั้งนี้นับเป็นหมุดหมายสำคัญของการเดินหน้าปราบปรามการทุจริตเชิงโครงสร้างในประเทศ.
ข่าวที่น่าสนใจ
ข้อความสุดซึ้ง กบ สุวนันท์ เขียนถึงลูกสาว น้องณดา เนื่องในวันเกิดปีที่ 14
แฟนคลับส่งกำลังใจด่วนๆ หลัง เจี๊ยบ พิจิตตรา ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความ บอย พีชเมกเกอร์ แบบนี้
by TVPOOL ONLINE