วันที่ 25 พฤษภาคม 2568 – นายดนุพร ปุณณกันต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวถึงกรณีคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ที่มีคำสั่งให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าเสียหายโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เป็นเงิน 10,028,861,880.83 บาท โดยระบุว่า พรรคเพื่อไทยรู้สึกห่วงใยและเห็นใจต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยันเดินหน้าต่อสู้ในทางกฎหมายด้วยหลักฐานใหม่
นายดนุพร ระบุว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่มีการรัฐประหารปี 2557 และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่นำไปสู่การยึดอำนาจในขณะนั้น อย่างไรก็ตาม แม้คดีจะถึงที่สุด พรรคเพื่อไทยยังคงยืนยันใช้สิทธิทางกฎหมายในการต่อสู้ต่อ โดยอาศัยช่องทางตามมาตรา 75 แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542 เพื่อยื่น “หลักฐานใหม่” ต่อศาล
“หลักฐานใหม่นี้คือข้อมูลการขายข้าวจำนวน 18.9 ล้านตันเมื่อเดือนกรกฎาคม 2567 ซึ่งเป็นข้อมูลที่เกิดขึ้นภายหลังสิ้นสุดกระบวนการแสวงหาข้อเท็จจริง และยังไม่เคยถูกนำเข้าสู่การพิจารณาคดีมาก่อน เราเชื่อว่าอาจส่งผลต่อการพิจารณาใหม่ของศาล” นายดนุพรกล่าว
ในช่วงที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยได้รับคำถามจำนวนมากจากสังคม จึงจำเป็นต้องชี้แจงและเผยแพร่ข้อมูลผ่านเพจพรรค โดยเฉพาะในประเด็นโครงการจำนำข้าว ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักที่พรรคใช้ในการหาเสียงเมื่อปี 2554 และได้รับการสนับสนุนจากประชาชนจนชนะเลือกตั้ง พรรคจึงเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องชี้แจงข้อเท็จจริงว่าอดีตนายกรัฐมนตรีไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการบางส่วน
นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์คดีอื่นๆ เช่น มาตรา 112 และนโยบายของพรรคฯ นายดนุพรย้ำว่า รัฐบาลในปัจจุบันเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง การวิพากษ์วิจารณ์สามารถทำได้ และพรรคพร้อมน้อมรับฟังเสียงของประชาชน
“รัฐบาลนี้มีวาระ 4 ปี หากประชาชนเห็นว่าพรรคเพื่อไทยดำเนินนโยบายไม่เหมาะสม ก็สามารถใช้สิทธิในการเลือกตั้งครั้งถัดไปในปี 2570 ได้ นั่นคือพลังของประชาธิปไตย” นายดนุพรกล่าว
ทั้งนี้ มีรายงานว่าในการประชุมรัฐสภาสมัยสามัญที่จะเริ่มในวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 และในวันที่ 9 กรกฎาคม อาจมีการพิจารณาร่างกฎหมายนิรโทษกรรม ซึ่งพรรคเพื่อไทยเห็นว่าเป็นเวทีที่เหมาะสมในการอภิปรายข้อถกเถียงต่างๆ ภายใต้กระบวนการทางรัฐสภาอย่างเป็นทางการ โดยยังมีร่างกฎหมายสำคัญอื่น เช่น ร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) ที่จะเข้าสู่การพิจารณาในช่วงเวลาใกล้เคียงกันด้วย
นายดนุพรทิ้งท้ายว่า พรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าต่อสู้ตามกระบวนการที่ถูกต้อง พร้อมให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และขอความเมตตาจากศาลในการพิจารณาหลักฐานใหม่ในคดีนี้.
ข่าวที่น่าสนใจ
ชาวจีนจำนวนมากแห่กันมาถอนเงินสด หลังได้รับแจ้งว่าบัตรธนาคารของตนถูกอายัด
สุดสลด กินทุเรียนและดื่มน้ำอัดลม ช็อกหมดสติเสียชีวิต
by TVPOOL ONLINE