เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 21 มิถุนายน 2568 — สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา และอดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อข้อเสนอในไทยที่เรียกร้องให้รัฐบาลไทยหยุดส่งออกน้ำมันไปยังกัมพูชา โดยระบุว่า หากไทยจะดำเนินการเช่นนั้น ก็ขอให้ทำตามสบาย แต่ผลกระทบแรกจะตกอยู่กับบริษัท ปตท. ของไทยที่มีสถานีบริการน้ำมันเปิดอยู่ในกัมพูชา

ในโพสต์ดังกล่าว ฮุน เซน ระบุว่า ข้อเรียกร้องให้ไทยใช้ “น้ำมันเป็นอาวุธ” เพื่อกดดันทางการเมืองนั้น เป็น “เกมอันตรายที่อาจนำไปสู่ความพินาศของตัวเอง” พร้อมยืนยันว่า กัมพูชาสามารถรับมือได้ และจะไม่ล่มสลายเพียงเพราะไม่ได้รับน้ำมันจากไทย

“คุณต้องการให้บริษัท ปตท. ของไทยล้มละลายจริงหรือ? ถ้าใช่ ก็ขอให้ดำเนินการตามแผนของคุณ” ฮุน เซน กล่าว

เขายังย้อนอดีตถึงกรณีแรงงานกัมพูชาในไทย โดยระบุว่าไทยเคยใช้แรงงานข้ามชาติเป็นเครื่องมือทางการเมือง แต่เมื่อกัมพูชาขู่ว่าจะเรียกแรงงานกลับ ประเทศไทยกลับต้องรีบเปลี่ยนท่าที เพราะแรงงานกัมพูชามีบทบาทสำคัญต่อการดำเนินงานของโรงงาน ฟาร์ม บริษัท และไซต์ก่อสร้างในไทย

สำหรับเรื่องน้ำมัน ฮุน เซน เตือนว่า ไทยควรปรึกษาบริษัท ปตท. อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจหยุดส่งออก เพราะอาจส่งผลให้ธุรกิจในกัมพูชาสั่นคลอน หรือถึงขั้นต้องหาน้ำมันจากประเทศอื่นมาขายแทน

นอกจากนี้ ฮุน เซน ยังเสนอให้รัฐบาลกัมพูชาพิจารณาลดการพึ่งพาสินค้านำเข้าจากไทยในระยะยาว โดยเฉพาะสินค้าประเภทเครื่องดื่มและอาหารกระป๋อง พร้อมแนะให้หันไปพึ่งพาสินค้าภายในประเทศหรือจากแหล่งอื่นแทน เพื่อป้องกันการถูกไทยข่มขู่ในอนาคต

“ประชาชนกัมพูชาต้องมองไกลเกินกว่าเขตแดนของเรา และไกลกว่าปี 2030” ฮุน เซน ทิ้งท้าย

ทั้งนี้ สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างไทยและกัมพูชายังคงดำเนินอยู่ จากกรณีข้อพิพาทชายแดนและความเห็นต่างด้านนโยบายพลังงานและแรงงาน

ข่าวที่น่าสนใจ

ประมวลภาพบรรยากาศสวดอภิธรรม ”คุณพ่อของ เก๋ไก๋ สไลเดอร์“ คืนที่4 ”โบว์-อาเล็ก“ ร่วมอาลัย

“แม่ปุ้ย ปิยาภรณ์” โอดโก๊ะแล้วฉัน! พิมพ์ผิดแค่คำเดียว คอมเมนต์ “เริ่ด” ใต้โพสต์ดัง พันกร ปมไมค์เขกหัวนายกฯ ยันไม่มีเจตนา

by TVPOOL ONLINE