วันที่ 6 สิงหาคม 2568 ความเคลื่อนไหวบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา ตำรวจ สภ.ลำดวน จังหวัดบุรีรัมย์ เข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านโคกสูง หมู่ที่ 9 ตำบลศรีภูมิ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ หลังรับรายงานความผิดปกติของคู่สามีภรรยา คือ นายวิน ดา อายุ 36 ปี ชาวกัมพูชา และนางสาวจอย อายุ 27 ปี ชาวไทย ภรรยาของนายวิน
จากการเข้าตรวจค้นบ้านพัก พบอาวุธปืน 1 กระบอก และชุดเครื่องแบบทหารกัมพูชา ยศร้อยเอก ติดตราสัญลักษณ์หน่วย BHQ ซึ่งเป็นหน่วยองครักษ์พิทักษ์ฮุนเซน จำนวนหลายชุด สร้างความสงสัยต่อเจ้าหน้าที่ว่าชายรายนี้อาจเป็นสายลับที่ฝังตัวเพื่อสอดแนมความเคลื่อนไหวทางทหารของไทย
เบื้องต้น นายวิน ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าเคยเป็นทหารจริง แต่ลาออกจากกองทัพกัมพูชาไปแล้วตั้งแต่ปี 2564 และไม่เกี่ยวข้องกับการสอดแนมทางทหารแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ เนื่องจากตรวจพบพฤติกรรมเดินทางข้ามแดนไทย–กัมพูชาอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงก่อนและหลังเหตุปะทะบริเวณชายแดน
ทางด้าน พ.ต.อ.อัษฎไณย ป้องกัน ผู้กำกับการ สภ.ลำดวน เปิดเผยว่า พื้นที่มีคำสั่งให้ตรวจสอบคนต่างด้าวอย่างละเอียด พบว่าสองสามีภรรยาคู่นี้ไม่มีอาชีพ ไม่มีรายได้ชัดเจน แต่กลับใช้ชีวิตสะดวกสบายเหมือนชาวบ้านทั่วไป จึงต้องสงสัยและนำตัวเข้าสู่กระบวนการสอบสวน
ขณะเดียวกัน น.ส.จอย ภรรยา ให้การในลักษณะปฏิเสธเช่นกัน โดยอ้างว่าไม่ทราบว่าสามีเคยเป็นทหารหรือได้เครื่องแบบมาได้อย่างไร และไม่รู้ว่าการเดินทางข้ามแดนของสามีถูกกฎหมายหรือไม่ ยอมรับเพียงว่าเคยรู้จักนายวินที่บาร์โฮสในพัทยาเมื่อ 3 ปีก่อน อยู่กินกันจนมีลูกชายวัยประมาณ 1 ปี และตั้งแต่ย้ายมาอยู่บุรีรัมย์ได้ราว 1 ปีก็ไม่ได้มีงานทำทั้งสองคน
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสานหน่วยงานทหาร เข้ามาร่วมสอบปากคำเชิงลึกอีกครั้ง เพื่อคลี่คลายข้อสงสัยว่า นายวิน มีบทบาทเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการลับของกัมพูชาหรือไม่ พร้อมเตรียมพิจารณาข้อกฎหมายในการดำเนินคดีเพิ่มเติมหากพบการกระทำผิดจริง
ข่าวที่น่าสนใจ
ไม่ได้ฟ้องศาลโลก ภูมิธรรม สั่งฟ้องแพ่ง-อาญา กัมพูชา ก่ออาชญากรรมร้ายแรง
สวยละมุน!! “หนูแหม่ม สุริวิภา” ภาพล่าสุดตะลึงทั้งโซเชียล ดูเด็กลงไป 10 ปี
by TVPOOL ONLINE