นางสาวณัฐธิดา สมงาม อายุ 22 ปี (น้องฟ้า) นิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ปี 4 คณะมนุษยศาสตร์ สาขาภาษาไทย นักเรียนทุนพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เล่าด้วยน้ำตานองหน้าว่า เมื่อปี 2548 ขณะนั้นอายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอนุบาลด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ได้อาศัยอยู่กับนางสาลี กาฬภัคดี เป็นยาย ซึ่งพ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่ 3 ขวบ
ช่วงนั้นอยู่กับยาย 2 คน ซึ่งยายก็เจ็บป่วยอยู่บ่อย ไม่มีรายได้ แต่ตนอยากเรียนหนังสือสูงๆ เพื่อจะได้กลับมาตอบแทนยาย เหตุผลที่ถวายฎีกาแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะอยากมีทุนการศึกษา อยากเรียนสูงๆ จนจบระดับปริญญาตรี จึงมีคนแนะนำมาว่าให้ถวายฎีกาแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะพระองค์ท่านไม่เคยละทิ้งประชาชน ไม่ว่าใครเดือดร้อนพระองค์ท่านจะช่วยเหลือ จึงเขียนจดหมายและนำขึ้นถวายฎีกา และได้รับการตอบกลับมา ตอนนั้นรู้สึกดีใจมากที่สุดในชีวิตนี้ ทุนการศึกษานี้เป็นพระกรุณาธิคุณจากพระองค์ท่านที่ทำให้เราได้เรียนได้ทำตามฝันจนใกล้จบปริญญาตรีแล้ว
แม้ว่าตอนนี้พระองค์เสด็จสวรรคต สิ่งที่เราทุกคนจะตอบแทนพระองค์ได้คือการที่เราเป็นคนดี ปฏิบัติตามสิ่งที่พระองค์ท่านสอนไว้ น่าจะเป็นสิ่งที่พระองค์ท่านต้องการมากที่สุด ส่วนอนาคตอยากเป็นอาจารย์ มหาวิยาลัย เพราะจะได้ให้คนรุ่นหลังได้รู้จัก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และนำแนวพระราชดำรัสของพระองค์ท่านไปสอนให้คนรุ่นใหม่ เพื่อเป็นการทดแทนในพระมหากรุณาธิคุณและเป็นการตอบแทนคุณแผ่นดิน นางสาวณัฐธิดา กล่าว
ที่มา – workpointtv.com
by TVPOOL ONLINE