เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 27 กันยายน 2568 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ขึ้นกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ สมัยที่ 80 (UNGA80) โดยระบุว่าแม้เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง แต่รัฐบาลไทยให้ความสำคัญต่อเวทีโลก เนื่องจากปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 80 ปีของสหประชาชาติ ซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อท่ามกลางความท้าทายสำคัญ

นายสีหศักดิ์ ยืนยันว่า “โลกยังคงต้องการสหประชาชาติ และสหประชาชาติก็ต้องการพวกเราทุกคนเช่นกัน” พร้อมประกาศว่าไทยพร้อมมีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการส่งเสริม สันติภาพ การพัฒนา และสิทธิมนุษยชน

อย่างไรก็ตาม ช่วงหนึ่งของคำปราศรัยได้กล่าวตอบโต้ผู้แทนกัมพูชาอย่างเผ็ดร้อน โดยชี้ว่า ฝ่ายกัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริงและแสดงบทบาทเป็นเหยื่อซ้ำ ๆ ทั้งที่แท้จริงแล้ว ไทยต่างหากที่ได้รับความสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นทหารที่บาดเจ็บจากทุ่นระเบิด เด็กนักเรียนที่โรงเรียนถูกยิงถล่ม หรือพลเรือนที่เสียชีวิตจากการโจมตีด้วยจรวด

“หมู่บ้านที่กัมพูชากล่าวอ้างนั้นอยู่ในดินแดนไทยอย่างชัดเจน แท้จริงแล้วเกิดจากการที่ไทยเคยเปิดพรมแดนรับผู้ลี้ภัยชาวกัมพูชาในช่วงสงครามกลางเมือง แต่กลับถูกขยายรุกล้ำเรื่อยมา” — สีหศักดิ์ กล่าว

รมว.ต่างประเทศไทยยังเปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย. เป็นต้นมา กองกำลังกัมพูชายังคงยิงใส่ทหารไทยตามแนวชายแดน และมีการส่ง โดรนลาดตระเวนเข้ามาในน่านฟ้าไทยทุกวัน ซึ่งถือเป็นการละเมิดอธิปไตยและบั่นทอนข้อตกลงหยุดยิง

ทั้งนี้ ไทยยังคงยืนยันที่จะหาทางออกโดยสันติ แต่ก็พร้อมยืนหยัดปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดน โดยเรียกร้องให้กัมพูชากลับสู่เส้นทางแห่งการเจรจาและความร่วมมือ

“ประเทศไทยเลือกเส้นทางแห่งสันติภาพ แต่คำถามคือ กัมพูชามีเจตนาที่แท้จริงจะร่วมเดินบนเส้นทางเดียวกันหรือไม่” — สีหศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

คำแถลงดังกล่าวทำให้การประชุม UNGA80 กลายเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ไทยประกาศจุดยืนชัดเจนต่อประชาคมโลก ทั้งการยึดมั่นในสันติภาพและการปกป้องอธิปไตยอย่างไม่ประนีประนอม.

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“นางฟ้าแม่ลูกสอง” ศรีริต้า เจนเซ่น สวยสะพรึง! ควง ‘น้องกวินท์-น้องเรเน่’ แจกความสดใส โลกเป็นสีชมพู!

ยังไงต่อ!! เบียร์ โพสต์ “ความยุติธรรมไม่ต้องการความเมตตา” งานนี้ แม่ลีน่า อัดคลิปเตือนด้วยความหวังดี

by TVPOOL ONLINE