วันที่ 5 ตุลาคม 2568 – จากกรณีสิงโตของ นายปริญญา อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีผู้ติดตามจำนวนมากทั้งบน Facebook, Instagram, YouTube และ TikTok หลุดออกจากกรงภายในบ้านพักที่หมู่บ้านรางขาม ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนจะเข้าไปกัด เด็กชายวัย 11 ปี และชาวบ้านอีกหนึ่งรายได้รับบาดเจ็บ ล่าสุด กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ออกคำสั่ง ยึดสิงโตตัวดังกล่าวเป็นของกลางทันที
นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้ถือว่ามีความผิดตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า มาตรา 15 ซึ่งระบุว่า “ห้ามผู้ใดปล่อยสัตว์ป่าคุ้มครองจากการดูแลของตนให้เป็นอิสระหรือหลุดพ้นจากการควบคุม” มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
อธิบดีฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ เข้าดำเนินการ ยึดสิงโตมาเป็นของกลาง และให้นายปริญญาเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการเลี้ยงดูและค่าอาหารของสิงโตตัวดังกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนเกิดเหตุเพียงหนึ่งวัน คือวันที่ 3 ตุลาคม เจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าได้เข้าตรวจสอบสถานที่เลี้ยงสิงโตของนายปริญญา และได้ออกคำสั่งให้เจ้าของ ปรับปรุงกรงเลี้ยงให้มีความมิดชิดและปลอดภัยมากขึ้น ทว่าหลังจากนั้นเพียงวันเดียว สิงโตกลับหลุดออกมากัดชาวบ้านจนได้รับบาดเจ็บสาหัส
ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินคดีตามกฎหมาย และตรวจสอบเพิ่มเติมว่า การครอบครองสิงโตดังกล่าวเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องหรือไม่.
ข่าวที่น่าสนใจ
“อาปุ๊ก อาภัสรา” Miss Universe คนแรกของไทย ดีกรีหลานสาวขุนนาง ออกมาเล่าเรื่องคุณปู่-คุณตา
by TVPOOL ONLINE