
Cr.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
ข่าวที่น่าสนใจ
คืบหน้าเหตุรุมทำร้ายเด็ก 16 พบผู้ต้องสงสัยเคยก่อเหตุลักษณะเดียวกัน
by TVPOOL ONLINE
นับเป็นข่าวดีของวงการอนุรักษ์สัตว์ป่าไทย เมื่อ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ประสบความสำเร็จครั้งสำคัญในการเพาะขยายพันธุ์ “นกตะกราม” ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังใช้เวลาศึกษาและพัฒนาการดูแลนานกว่า 20 ปี สร้างความหวังใหม่ให้กับการอนุรักษ์สัตว์ป่าหายากของประเทศไทย
นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า ล่าสุดทีมงานสามารถเพาะฟัก “ลูกนกตะกราม” จากตู้ฟักได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของงานอนุรักษ์ หลังจากเฝ้าศึกษาพฤติกรรมและดูแลการเพาะพันธุ์มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

สำหรับ “นกตะกราม” ถือเป็นนกหายากที่สูญพันธุ์จากธรรมชาติในประเทศไทยมานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันพบได้เฉพาะในสวนสัตว์หรือสถานที่เพาะเลี้ยงบางแห่งเท่านั้น โดยองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีนกตะกรามอยู่เพียง 1 คู่ และอยู่ภายใต้การดูแลของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว
ความสำเร็จครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ช่วยกันดูแลทั้งด้านอาหาร สภาพแวดล้อม และติดตามพฤติกรรมของนกอย่างใกล้ชิด จนสามารถเพาะฟักลูกนกออกมาได้สำเร็จ ถือเป็นความหวังสำคัญในการเพิ่มจำนวนประชากรนกตะกรามในอนาคต

นายณรงวิทย์ ระบุเพิ่มเติมว่า ความสำเร็จครั้งนี้ไม่เพียงสะท้อนศักยภาพของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่าหายาก แต่ยังเป็นแรงผลักดันสำคัญในการศึกษาวิจัยและพัฒนาแนวทางอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของไทยต่อไป
ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามการเจริญเติบโตของ “ลูกนกตะกราม” ได้ผ่านช่องทางประชาสัมพันธ์ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความตระหนักรู้และสนับสนุนการอนุรักษ์สัตว์ป่าหายากของประเทศไทยต่อไป

Cr.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
ข่าวที่น่าสนใจ
คืบหน้าเหตุรุมทำร้ายเด็ก 16 พบผู้ต้องสงสัยเคยก่อเหตุลักษณะเดียวกัน
by TVPOOL ONLINE