เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ใหม่-ดาวิกา 
กับเส้นทางที่ควรเลือก

     ช่อง 7 สี คือสถานีโทรทัศน์ที่ทรงอิทธิพลที่สุด และเชื่อมั่นว่าจนถึงอีก 14 ปี ซึ่งสัญญาทีวีดิจิตอลจะจบลง ก็ยังเชื่อว่าช่อง 7 สี จะยังคงเป็นสถานีอันดับ 1 ต่อไป เพราะฐานที่เขาสร้างมาอย่างแน่นปึ้ก ไม่ว่ารายการทั่วไป รายการข่าวหรือหัวใจสำคัญของสถานี คือละคร ก็ทำได้ดีรักษามาตรฐานตัวเอง

     ดาราของช่อง 7 สี เมื่อเป็นดาราดังแล้วก็จะเป็นดาราคุณภาพโดยแท้ ซึ่งดาราช่อง 3 คู่แข่งตลอดกาล ไม่สามารถสร้าง “ดาราดังถาวร” อย่างช่อง 7 สี กบ-สุวนันท์ คงยิ่ง, สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์, อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ ฯลฯ เหล่านี้คือเป็นดาราดังถาวรจนถึงวันนี้ ประเทศไทยยังไม่มีใครดังเกิน กบ-สุวนันท์ หรือ อั้ม-พัชราภา เลย

     ดาราช่อง 3 อย่าง แอน ทองประสม, แอฟ-ทักษอร จริงๆ แล้วก็เกิดที่ช่อง 7 สีมาก่อน…แต่พูดถึง “ความดังถาวร” ชั่วโมงนี้คนยังยกให้ อั้ม-พัชราภา เป็นซุปตาร์ตัวแม่ที่ค่าตัวแพงที่สุด เลือกละครลงได้ 1ปี 1 เรื่อง เลือกโฆษณาสินค้าที่ตัวเองชอบ ไม่เคยเลือกสะเปะสะปะ
     เคยได้ยินคำว่า “สวยเลือกได้” หรือเปล่าครับ ถ้าเคยได้ยินคนที่เป็นต้นตำรับที่สื่อกำหนดให้เป็น คือ อั้ม-พัชราภา… “ทีวีพูล” นี่   แหละเป็นคนเขียนคนแรกคำว่า “สวยเลือกได้” เพื่อใช้กับอั้ม เพราะเป็นคนเดียวที่สามารถเลือกที่จะทำอะไรตามที่เธอคิดและเลือก แต่ไม่เป็นคนเรื่องมาก โดยเฉพาะละคร หรืองานอีเว้นท์ เพราะมีงานติดต่อเธอเข้ามาทุกวัน


     กบ-สุวนันท์, อั้ม-พัชราภา คือ “ดาราแห่งชาติ” ที่มีแฟนคลับมากที่สุด ที่ใครๆ ยอมรับ เบื้องหลังเบื้องลึกของผู้ที่สร้าง 2 คนนี้ขึ้นมาคือช่อง 7 สี เพราะมีมาตรฐานการสร้างคนที่มีคุณภาพ ค่ายที่รับหน้าที่สร้าง “2 ดาราแห่งชาติ” คือ ค่ายดาราวิดีโอ โดย สยาม สังวริบุตร ผู้รับบัญชาให้เจียระไน 2 นางเอกนี้ 

     นโยบายช่อง 7 สี ไม่กั๊กดาราไว้ ใครหมดสัญญาจะต่อหรือไม่ต่อก็ได้ ซึ่งถือเป็นวิธีคิดที่ถูกต้องเพราะช่อง 7 สีมีศักยภาพในการสร้างดาราตัวเอง ใครมีความสามารถเป็นนางเอกได้ ตอนนี้ดาราหน้าใหม่ 7 สี กลายเป็นดาราแม่เหล็กมากมาย อย่าง ใหม่-ดาวิกา คือเป็นดาราเลือดใหม่ ที่มีผลงานโดดเด่นเป็นนางเอกอันดับต้นๆ ของสถานี เบียดมากับ มิน-พีชญา, แพนเค้ก-เขมนิจ ถ้าพูดถึงกระแสแล้วละก็ ใหม่-ดาวิกา กระแสน่าปลาบปลื้ม

     ประเด็นสำคัญคือเวลานี้ ใหม่-ดาวิกา จะครบสัญญา 5 ปีในปี 2559 คือปีหน้า ที่เป็นข่าวเวลานี้ ใหม่จะต่อสัญญากับ 7 สี อีกมั้ย เพราะมีข่าวว่าช่อง 3 ตามจีบน่าดู มุมมองความคิดของดารายุคปัจจุบันมีทางเลือกมากมายเมื่อเทียบกับยุคที่ กบ-สุวนันท์, อั้ม-พัชราภา เกิดใหม่ๆ ตอนนั้นทีวีมีให้เลือกอยู่ 2 ช่อง และทีวี 2 ช่องแข่งกันทำละคร ดาราจึงวนอยู่ที่ 2 เจ้าเท่านั้น ดาราก็ไม่อยากไปไหน

     แต่วันนี้ประเทศไทยมีทีวีอยู่ 24 ช่อง ทุกช่องทำละครกันหมด นั่นหมายความว่าทางเลือกของดาราก็มีมากขึ้น การที่ดาราดังๆ จะพาตัวเองเข้าคอก มีปลอกคอจึงต้องคิดให้มากๆ เมื่อไหร่ที่มีอิสระ อำนาจต่อรองก็มีมากขึ้น

     อั้ม-พัชราภา, สัญญาส่วนตัวก็หมดจาก 7 สีแล้ว แต่อั้มยังอยู่กับ 7 สี เล่นละคร 7 สี ที่เดียว แม้มีช่องอื่นๆ มาทาบทามก็ตาม อั้มคิดว่าช่อง 7 สี สร้างชีวิตเธอ ทำให้เป็น อั้ม-พัชราภา ในทุกวันนี้ แม้ไม่ต่อสัญญา เธอก็ยังอยู่กับ 7 สีช่องเดียว

     นั้นคือความน่ารัก น่านับถือน้ำใจของอั้ม กับการตัดสินใจในเรื่องงาน คนไทยถือว่าผู้มีพระคุณคือผู้ต้องตอบสนองคุณ

     ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, ชาคริต แย้มนาม, ติ๊ก-เจษฎาภรณ์, โดม-ปกรณ์ ลัม, ไมค์-กอล์ฟ, ปีเตอร์  คอร์ปฯ, แดน-วรเวช, พิ้งกี้-สาวิกา, เป้-อารักษ์, ฟิล์ม-รัฐภูมิ, เมย์-พิชญ์นาฎ ฯลฯ เหล่านี้คือดาราอิสระไม่มีปลอกคอ-ไม่มีสัญญาผูกมัดใดๆ มีงานล้นมือกันทุกคน เล่นได้ทุกช่องที่คนมาจ้างก็เรียกค่าตัวเอง ทุกคนร่ำรวยทั่วหน้า

     “เด็กสร้าง” หรือดารามีปลอกคอ หรือดาราที่มีสัญญา ส่วนใหญ่จะได้ค่าตัวน้อย ความอิสระในการตัดสินใจไม่มีโดยเฉพาะคนที่ดังครึ่งๆ กลางๆ ไม่ใช่ดังเปรี้ยงปร้างอย่าง ณเดชน์-ญาญ่า, บอย-ปกรณ์, เคน-  ธีรเดช, แอน ทองประสม, แอฟ-ทักษอร, หมาก, คิม, มาริโอ้ ฯลฯ ที่มีอำนาจต่อรองกับสถานีได้…ดารานอกเหนือจากนี้แทบจะไม่มีทางเกิดเป็นซุปตาร์ได้เลย
     ถ้าว่ากันตามความเป็นจริง ปรากฏการณ์อย่าง แรงเงา, มงกุฎดอกส้ม, สามีตีตรา เคยเกิดอีกมั้ย หลังจากทีวีดิจิตอลเกิดอย่างสมบูรณ์แบบ ปัจจุบันช่อง 3 ต้องเผชิญกับวิกฤติละครไม่เปรี้ยง เรทติ้งไม่เป็นใจ แม้จะขนดาราในสัญญามายัดในละครเรื่องต่างๆ จนล้นจอ เรทติ้งแพ้ “สงครามนางงาม” ละครเรื่องแรกของช่องแกรมมี่ด้วยซ้ำไป นั้นหมายความว่าสัญญาณบอกเหตุว่าสถานการณ์ละครจะเปลี่ยนไป
     คาดว่าในปี 2559 หรือ 60 ดาราจะหมดสัญญากันเยอะขึ้น และมีแนวโน้มไม่ต่อสัญญากับค่ายเดิมกันมาก อยู่เป็นอิสระเล่นค่ายใหม่ก็ได้ เล่นค่ายเดิมก็ได้ เหมือน นุ่น-วรนุช,แตงโม-ภัทรธิดา ค่าตัวมากกว่าเดิมเท่าตัว จะเลือกแนวทางไหน

     สำหรับ ใหม่-ดาวิกา ชั่วโมงนี้เธอคือดาราเกรด A ของช่อง 7 สี เป็นดาราเรียกเรทติ้งระดับเดียวกัน ขวัญ-อุษามณี, แพนเค้ก-เขมนิจ, มิน-พีชญา ในวงการก็เรียกเธอเป็นนางเอก “บิ๊กโฟร์” เป็นรองแค่อั้ม พัชราภา
     เมื่อจบสัญญาจาก 7 สี เป็นไปได้สูงว่าเธอจะเซ็นสัญญาซ้ำกับ 7 สี อีกครั้ง ถ้าเธอเซ็นความดัง ความรวยก็จะยังเกิดแก่ “ใหม่” เพราะอย่าลืมว่าช่อง 7 สี เวลานี้คือสถานีอันดับ 1 กว่าจะมีช่องไหนมาเทียบได้ก็อีก 10 ปี “อยู่กับเบอร์ 1” ย่อมมีศักดิ์ศรีกว่าอยู่กับช่องรองๆ ค่าตัวก็ไม่ได้เยอะกว่าความดังของสถานีทำให้เงินจากโชว์ตัว-อีเว้นท์พรั่งพรู…

     ถ้าเลือกความรวย+ความดังและอนาคตซุปตาร์ ใหม่ต้องอยู่ 7 สี ถ้าเลือกวูบวาบตามกระแสไม่อยู่ในดงดารามากกว่า 500 คน ซึ่งเป็นปีมาแล้ว ละครช่อง 3 ไม่เปรี้ยงเหมือนที่เคยเป็น-ก็เลือกช่อง 3 หรืออยากท่องยุทธจักรรับเล่นทุกช่องก็เป็นดาราอิสระ

     เกมนี้เล่นไม่ยาก…เพียงแต่นับจากวันนี้ 7 สีจะแพลนงานระดับไหนให้กับเธอ…ถ้าผลงานดีเรทติ้งได้ โอกาสที่ “ใหม่” จะยังคงอยู่ 7 สีต่อไป ถ้าละครแป้ก คราวนี้ตัวใครตัวมัน
     Tony Aigner

by TVPOOL ONLINE