วันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีสุนัขพันธุ์ไทยชอบกินทุเรียนเป็นชีวิตจิตใจ อีกทั้งยังชอบกินผลไม้ตามฤดูกาลด้วย ที่ศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชน “คนเอาถ่าน” ผลิต จำหน่าย เตาถ่านดินเผา รายใหญ่ ของ ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบ
พบนายวินัย แก้วแดง อายุ 60 ปี เจ้าของศูนย์ดังกล่าว กำลังเอาทุเรียนให้เจ้าเคน อายุ 5 ปี และเจ้าโคโลญ อายุ 1 ปี สุนัขเพศเมียพันธุ์ไทยแท้ ซึ่งทั้ง 2 ตัว ก็กินกันอย่างเอร็ดอร่อย โโยไม่ยอมไปไหนจนกว่าจะอิ่ม
นายวินัย เล่าว่า สำหรับเจ้าเคน เป็นสุนัขที่ได้เกิดจากนางแดง แม่สุนัขที่เลี้ยงมาก่อนหน้านี้และเสียชีวิตไปแล้ว มีนิสัยชอบกินผลไม้ทุกชนิดตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุล ลองกอง และกล้วยน้ำว้า กล้วยหอม กล้วยไข่ ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณรอบบ้านของตนเป็นสวนผลไม้ที่ปลูกผลไม้ข้างต้นดังกล่าว
ซึ่งเจ้าเคน จะชอบกินผลไม้ทุกชนิด ตั้งแต่เล็กๆ ทุกครั้งที่คนในครอบครัวกินผลไม้อะไร ก็จะขอกินมาโดยตลอด แต่จะชอบกินทุเรียนมากที่สุด ส่วนเจ้าโคโลญ เป็นสุนัขที่หลานชายช่วยเหลือจากการลอยคอมาจากน้ำท่วม ที อ.กาญจนดิษฐ์ เมื่อปี 59 ที่ผ่านมา จึงนำมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนกับเจ้าเคน ซึ่งทั้ง 2 ตัว จะรักกันมาก ไปไหนก็จะไปคู่กันตลอด หลังจากโคโลญ มาอยู่ด้วยเจ้าเคน ก็จะพาไปกินผลไม้ในสวน และจะชอบกินทุเรียนมากสุดทั้ง 2 ตัว
สำหรับทุเรียนหากวันไหนคนในบ้านหรือญาติมาเยี่ยมแกะกิน ทั้ง2 ตัว ก็จะนั่งเฝ้าร้องขอกินด้วย หากไม่ได้กินก็จะไม่ยอมไปไหน และช่วงนี้เป็นฤดูกาลทุเรียน และมังคุด ทำให้ทั้ง 2 ตัว มีทุเรียนกินทุกๆ วัน บางครั้งคนในครอบครัวไม่มีคนปอกทุเรียนให้ ก็จะพากันไปในสวนหลังบ้าน และฉีกทุเรียนที่หล่นใต้ต้นกินกันเอง นับว่าเป็นสุนัขที่แสนรู้น่ารักเป็นอย่างมาก
อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาสุนัขทั้ง 2 ตัว ไม่เคยมีอาการข้างเคียงหรือไม่สบายจากการกินทุเรียน หรือผลไม้ทุกชนิด เนื่องจากจะกินแค่พออิ่ม หากอิ่มแล้วใครจะยัดเยียดให้กินยังไงก็ไม่ยอมกิน และต้องแกะให้กินจากมือเท่านั้น และยังต้องแกะเม็ดออกให้ด้วย ถ้ามีเม็ดหรือโยนตกพื้นเปื้อนดินก็จะไม่ยอมกิน
ทั้งนี้สำหรับเจ้าเคนและเจ้าโคโลญ นอกจากจะเป็นสุนัขชอบกินทุเรียนและผลไม้ ยังมีความฉลาด แสนรู้ รักเจ้าของและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่ครอบครัวเลี้ยงไว้ด้วย เช่น วัว หากวันไหนวัว ที่ผูกไว้เกิดเชือกพันติด ตามต้นไม้ขอนไม้ ทั้ง 2 ตัว ก็จะเห่าหอนผิดปกติ ทำให้คนในครอบรู้ทันทีว่า เกิดเหตุการณ์ปกติ ผลไม้อย่างเดียวที่เจ้าตูบทั้ง 2 ตัว ไม่สามารถปอกกินเองได้คือมังคุด นอกนั้นไม่ว่าทุเรียน กล้วย ลองกอง ถ้าคนในครอบครัวไม่ทำให้กินทั้ง 2 ตัว ก็สามารถจัดการกินเองได้
Cr. ข่าวสด
by TVPOOL ONLINE



