จากเมื่อไม่กี่วันก่อน เรื่องแมวที่ถูกจับที่สวนลุม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ที่กรมปศุสัตว์ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำหมันแมวหลายสิบตัวในสวนลุมพินีวัน กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 19 ส.ค.เป็นส่วนหนึ่งในงานเกษตรไทยก้าวหน้า ภายใต้ร่มพระบารมี ระหว่างวันที่ 16-20 ส.ค.2560 จัดโดยกระทรวงเกษตรฯ จากนั้นแมวถูกส่งไปยังสำนักงานปศุสัตว์ดอนเมืองโดยไม่มีปัจจัยรองรับเพียงพอ ทำให้กลุ่มคนรักแมววิตกถึงสุขภาพแมวที่ยังไม่ทันได้พักฟื้นนั้น
ล่าสุดทางประชาชนและคนรักแมวเตรียมกรงและติดต่อขอรับแมวที่ปศุสัตว์ดอนเมืองเพื่อนำพักฟื้นซึ่งและจะขอนำมาไว้ที่สวนลุมฯ ก่อนชั่วคราว โดยมีผู้ดูแลพร้อมกันนี้ก็จะได้หาบ้านให้แมวไปพร้อมกันด้วย ซึ่งขณะนี้แมวบางตัวก็ได้บ้านบ้างแล้วจากการประชาสัมพันธ์ของคนรักแมว แต่เมื่อนำแมวกลับมาที่สวนลุม กลับถูกขัดขวางจากเจ้าหน้าที่ อ้างว่าไม่ใช่แมวที่นี่อีกต่อไปแล้ว พร้อมยื่นคำขาดว่า ถ้านำเข้ามาจะดำเนินคดีตามกฏหมาย
อย่างไรก็ตาม นางอภิวรรณ เนียมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ข่าวสดโดยยืนกรานว่าจะไม่ให้ย้ายแมวกลับมาแม้จะเป็นเวลาชั่วคราวก็ตาม
“ที่นี่สวนลุมไม่ใช่สวนสัตว์ ไม่มีส่วนที่ต้องรับแมวและสัตว์ต่างๆ มาที่นี่เพราะที่นี่คือสวนสาธารณะ ควรต้องกลับไปอยู่ที่ปศุสัตว์ และจะไม่ขอรับแมวกลับมาอีกหรือแม้จะพักฟื้นก็จะไม่ขอรับ” ผอ.สวนสาธารณะของกทม.กล่าว
by TVPOOL ONLINE