เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 20 ม.ค. 62 ในโลกออนไลน์ นักท่องเที่ยวชาวจีน และชาวไทยได้เผยแพร่ถึงพฤติกรรมของตำรวจจราจรเชียงใหม่ บางคนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ในการเรียกเก็บเงินค่าปลดล็อกล้อรถจักรยานยนต์นักท่องเท่ียวชาวจีน ต่อหน้าต่อตาประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่ดูและถ่ายคลิปไว้ โดยไม่สนใจสายตาคนดูแต่อย่างใด

โดยนักท่องเที่ยวจีนได้ยื่นเงินให้ 200 บาท กับตำรวจจราจรคนดังกล่าว เพื่อเป็นค่าปลดล็อกล้อ โดยตำรวจดังกล่าวก็ได้เอาใบสั่งคืนและเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง ซึ่งเหตุเกิดหน้าวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ถ.พระปกเกล้า อ.เมืองเชียงใหม่ เวลาประมาณ 22.00 น ของวันที่ 19 ม.ค.62 ที่ผ่านมา

จากการสอบถาม คนขับรถตุ๊กๆ ที่อยู่ในช่วงเกิดเหตุดังกล่าวที่นักท่องเที่ยวชาวจีนถูกล็อกล้อในตอนแรก ได้ความว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนดังกล่าวนั้นได้นำรถจักรยานยนต์ที่เช่ามา มาจอดบริเวณจุด ขาวแดง และเดินเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ บริเวณคูเมืองด้านใน กระทั่งต่อมามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเชียงใหม่ ยศดาบ ที่ดูแลบริเวณถนนเส้นดังกล่าวมาเจอและได้ทำการล็อกล้อรถจักรยานยนต์ และติดใบสั่งไว้ที่รถจักรยานยนต์ กระทั่งต่อมาเวลาประมาณ 21.00 น. นักท่องเที่ยวชาวจีนหญิงชาย กลับมาและพบว่า รถโดนล็อก จึงมาบอกคนขับรถสามล้อให้ไปส่งที่โรงพัก เพื่อเสียค่าปรับ เมื่อไปถึงพบว่า ที่ทำการจราจรเชียงใหม่ปิดทำการ จึงกลับมาที่จุดจอดรถ จยย.

ระหว่างทางได้พบกับด่านตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ จึงได้ขอความช่วยเหลือขอให้ตำรวจ ท้องที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ ประสานไปยังห้องวิทยุตำรวจจราจร เพื่อติดต่อกับตำรวจจราจร ผู้ล็อกล้อให้มาทำการปลดล็อก เมื่อมาถึงจุดที่รถถูกล็อกและรออยู่เป็นเวลานาน จนมีคนมาประสานไปยัง ผกก.และรองผู้การให้ จนมีการวิทยุสั่งการให้เจ้าหน้าที่มาดำเนินการตามกฎหมาย จนกระทั่งเวลา 22.00 น. ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาปลดล็อก โดยมีนักท่องเที่ยวชาวจีนถ่ายคลิปไว้ ซึ่งนักท่องเที่ยวได้สอบถามว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง ในที่สุดก็ได้ให้เงินไป 200 บาทและคืนใบสั่ง ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่ถ่ายคลิปไว้

เจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มงานจราจรเชียงใหม่ รายหนึ่ง เปิดเผยว่า เรื่องการล็อกล้อรถ หรือการใช้เครื่องบังคับล้อรถกับประชาชนนั้น ทาง พ.ต.อ. ฐาปนพงษ์ ชัยรังษี ผกก.กลุ่มงานจราจรเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งออกไปแล้ว ถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรทุกคนที่มีเครื่องบังคับล็อกล้อรถ หลังจากพ้นเวลา 19.00 น เป็นต้นไป ให้ตำรวจจราจรทุกคนให้ปลดล็อฏล้อรถของประชาชนทั้งหมด และให้ใช้ใบสั่งลอย ติดไว้แทน เพราะที่ทำการจราจรเชียงใหม่ ปิดทำการเวลา 18.00 น. โดยประชาชนจะได้กลับมาเสียค่าปรับเวลาปกติ

แต่ก็พบว่า ยังมีตำรวจจราจรบางรายที่ไม่ทำตามคำสั่ง และใช้เครื่องบังคับล้อในเวลาที่สั่งห้ามไว้ และแอบมาเก็บส่วย จนชาวบ้านเดือดร้อนไปทั่วหน้า ประชาชนบางคนก็มาเสียค่าปรับแล้ว แต่ก็ยังต้องใช้เวลารออีกนานกว่าที่จะได้รับการปลดล้อ

ทางด้าน พ.ต.อ.ฐาปนพงษ์ ชัยรังษี ผกก กลุ่มงานจราจรเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรคนไหนกระทำผิดกฏหมาย ระเบียบ ก็ต้องว่ากันไปตามกฏหมายระเบียบ ใครกระทำผิดก็ว่ากันไปตามผิด ตนเคยมีคำสั่งไปแล้วว่า หลังเวลา 19.00 น ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่มีเครื่องบังคับล้อ ให้ปลดล็อกล้อ ทุกคัน และให้ออกใบสั่งลอยแทน แต่ก็ยังมีตำรวจจราจร บางคนยังขัดคำสั่งของตน และยังไปรับเงินรับทอง หากพบว่ามีหลักฐานชัดเจนก็ดำเนินว่ากันไปตามกฏหมายระเบียบ

ทางด้านดารานักแสดงทีวีช่องหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ประสานให้กับนักท่องเที่ยวจีนและอยู่ในเหตุการณ์ เปิดเผยว่า เท่าที่เห็นคือ นักท่องเที่ยวชาวจีนรายนี้มีความรับผิดชอบ เมื่อทำผิดแล้วก็พร้อมที่จะไปเสียค่าปรับ โดยเช่ารถตุ๊กๆ ไปยังที่ทำการจราจร แต่ที่ทำการจราจรปิด ก็พยายามติดต่อหาทางเพื่อจะเสียค่าปรับตลอดไม่ได้ทิ้งรถทั้งที่เป็นรถเช่า สามารถแจ้งไปยังร้านรถเช่า มาดำเนินการก็ได้ แต่ก็ไม่ทำเขาพร้อมที่จะรับผิดชอบเมื่อเขากระทำผิด แต่ก็รออยู่นานจนตนเข้าไปช่วยประสานให้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงกลับรับเงินทำให้นักท่องเที่ยวดูถูก และเสียภาพพจน์

ภาพและข้อมูลจาก Klaosod