ชาวบ้าน ร้องงบรัฐโครงการโอทอป ขอบ้านหิน แต่ได้กระท่อมงบ750,000 สุดท้ายไม่ได้ใช้มอดกินหมด

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

ชาวบ้าน ร้องงบรัฐโครงการโอทอป ขอบ้านหิน แต่ได้กระท่อมงบ750,000 สุดท้ายไม่ได้ใช้มอดกินหมด

               ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหนองสิม หมู่ 7 ต.นามาลา อ.นาแห้ว จ.เลย ว่า กระท่อมไม้ไผ่ที่ได้รับการจัดสรรงบประมาณตามโครงการท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี ของกรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย 730,000 บาท โดนมอดกินเกือบทั้งหลัง ทั้งที่ชาวบ้านของบให้สร้างอาคารถาวรเพื่อความคงทนยาวนานแต่ไม่ผ่าน

               นายศักดิ์ชัย ศรีธรรม ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 เปิดว่า งบประมาณโครงการท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี เป็นของพัฒนาชุมชน จ.เลย ให้กับ 5 หมู่บ้านในอำเภอนาแห้ว หมู่บ้านละประมาณ 2,500,000 บาท แบ่งออกเป็นงบประมาณจัดสร้างศูนย์โอทอป 730,000 บาท พิธีเปิด 750,000 บาท และสินค้าผลิตภัณฑ์โอทอป 1,000,000 บาท รวมแล้ว 2,500,000 บาท โดยส่วนงบศูนย์สร้างโอทอป มีการแบ่งงบประมาณไปใช้ทำป้าย ปรับปรุงภูมิทัศน์หมู่บ้าน ปลูกต้นไม้ และที่เหลือนำมาเปิดศูนย์โอทอป มีกระท่อมไม้ไผ่ 5 หลัง ซุ้มขายของ 10 หลัง กระต๊อบ 15 หลัง ทั้งหมดทำจากไม้ไผ่ยังไม่ได้ใช้งานเลยมอดกินหมดแล้ว

                ครั้งแรกชาวบ้านอยากได้บ้านตั้งหินแบบโบราณซึ้งมีความคงทนและถาวรใช้ได้เป็นสิบๆ ปี ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นของเก่าไม่สามารถที่จะทำได้โครงการนี้ได้ จนมีการเปลี่ยนแปลงมาเป็นกระท่อมไม้ไผ่ ซึ่งหากเป็นของที่ได้สเป็คก็ยังพอรับได้ เพราะเราวางแผนไว้แล้วว่าจะทำโฮมสเตย์เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว แต่สเป็คก็ไม่ได้ มอดกินทุกหลังจนเริ่มผุแล้ว ส่วนงบประมาณปรับภูมิทัศน์ปลูกต้นไม้ไปเอาไม้ดอกที่มีอายุไม่เกิน 3 เดือนมาปลูกจนตายไปหมดแล้ว ชาวบ้านก็สงสัยทำไมไม่เอาไม้ยืนต้นมาปลูก เช่น ต้นดอกคูณ

ทั้งยังมีอีก 4 หมู่บ้าน ที่ได้รับงบประมาณ คือ บ้านลาด หมู่ 6 , บ้านเกลี้ยง หมู่ 5 , บ้านนาแห้วใหญ่ หมู่ 5 และบ้านแสงภา หมู่ 1 ซึ่งประสบปัญหาแบบเดียวกัน

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]