สวัสดีพี่ๆ สื่อมวลชนครับ
ทีมงานด้านการจัดการภัยพิบัติขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) เล่าให้ผมฟังว่า เขาได้เข้าช่วยเหลือสัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากภัยนา้ ท่วมอย่างรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี ของประเทศเมียนมาร์เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ส่งผลให้วัว ควายในพืน้ ที่รอบแม่น้ำ อิรวดี ทัง้ เขตมัณฑะเลย์ และเขตแมกเว กว่าร้อยละ 80 ขาดแคลนอาหารและบาดเจ็บ ซึ่งทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเมียนมาร์ที่ส่วนใหญ่มีอาชีพจากการทาปศุสัตว์เดือดร้อน รายได้ที่เคยจุนเจือปากท้อง ล้วนหายสิ้นไปพร้อมกับภัยพิบัติครั้ง ดังกล่าว

ในวันนั้น เราได้ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินด้วยการมอบอาหารผสมอัดก้อนจำนวน 5ตัน หรือ 5,000 ก้อน เพื่อเป็นอาหารให้กับสัตว์ที่ยังมีชีวิตรอด พร้อมถาดอาหารให้กับสัตว์ต่างๆ ในศูนย์อพยพ รวมถึงยาให้กับทางกรมปศุสัตว์เพื่อใช้รักษาสัตว์ ที่บาดเจ็บ พร้อมทำงานอย่างใกล้ชิดกับกรมปศุสัตว์เมียนมาร์ และองค์กรท้องถิ่นเพื่อร่วมฟื้นฟูปศุสัตว์ให้กลับมาหยัดยืนได้
จากการทำงานขององค์กรฯ ไม่ได้เพียงช่วยสัตว์ประสบภัยอย่าง ฉุกเฉินด้วยการจัดน้ำ จัดยา มอบอาหารสัตว์ ให้เท่านั้น องค์กรฯ มีการทางานด้านการจัดการภัยพิบัติอย่างครอบคลุม ด้วยการเตรียมความพร้อมป้องกันภัยพิบัติเพื่อลดความเสี่ยงให้กับสัตว์เมื่อเกิดภัยมา และการฟื้นฟูสภาพที่อยู่อาศัยให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมหรือดีขึ้น หลังจากการให้ความช่วยเหลือผ่านไปกว่า 6 เดือน องค์กรฯ จึงต้องเข้าพื้นที่อีกครั้ง เพื่อประเมินผลและสภาพร่างกายของสัตว์ นำข้อมูลมาใช้ปรับปรุงการช่วยเหลือ และเตรียมความพร้อมให้กับชาวบ้านต่อไป เพราะการเตรียมความพร้อมเป็นการลดความเสี่ยง อย่างเห็นผลที่สุด

ก่อนหน้าที่เราจะเดินทางถึงเมียนมาร์ ทีมงานขององค์กรฯ ได้เดินทางล่วงหน้าถึงเมืองยีนันยอง (Yennachaung) หนึ่งในพื้นที่เคยให้ความช่วยเหลือ เพื่อประเมินผลร่วมกับรัฐบาลพม่า และวันนี้เราจะร่วมเดินทางไปสังเกตุการณ์การ ประเมินผลการช่วยเหลือในเมืองมินจัน (Myingyan) พบชาวบ้านในหมู่บ้านดาคุน (Dar Kyun) และหมู่บ้านไมยัก (Myayk) ไปกับหมอน๊อต หมอแตงกวา และทีมงานขององค์กรฯ ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางถึง 3-4 ชั่วโมง (พี่ๆ อาจเบื่อบ้างนะครับ) เราจะได้เข้าใจและเห็น ภาพมากขึ้นว่าทาไมสัตว์ถึงมีความสำคัญ ความผูกพันธ์กับมนุษย์ และวิถีชุมชน และทำไมเรา ถึงต้องให้ความช่วยเหลือแก่สัตว์ประสบภัย

ผมเชื่อว่า การร่วมเดินทางของเราในครั้ง นี้ จะเป็นประโยชน์ เป็นข้อคิด เป็นองค์ความรู้ในการจัดการภัยพิบัติจากพื้นที่จริง นำมาช่วยพัฒนาองค์ความรู้ การจัดการ การเตรียมการรับมือกับอุทกภัยสู่พี่น้องคนไทย ซึ่ง ในระยะหลังนีมีความถี่เพิ่มขึ้น และมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ด้วย
สุดท้าย หากผมและทีมองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ต้อนรับหรือปฎิบัติหน้าที่บกพร่อง ต้องขออภัยมา ณ ที่ นี้นะครับ
โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์
by TVPOOL ONLINE



