โรงเรียนที่ห่างไกลความเจริญ ไร้น้ำประปาใช้ บางวันไม่มีแม้ข้าวให้เด็กกิน

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

กลายเป็นเรื่องปลุกกระแสสังคมที่ทำให้นึกถึงอีกด้านของการศึกษาของเด็กไทย ทีดูเหมือนกับว่าอยู่คนละประเทศ หลังเพจเฟซบุ๊ก “อำเภอโนนสะอาด ต.โนนสะอาด จ.อุดรธานี” ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความให้เห็นถึงความเป็นอยู่ในชีวิตการเรียน ของนักเรียน ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ ต.ทมนางงาม อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ซึ่งอยู่ห่างไกลความเจริญเป็นอย่างมาก หนักถึงขั้นบางวันนั้นไม่มีแม้ข้าวให้นักเรียนกิน

โดยผู้โพสต์ดังกล่าวได้เล่าว่า…#จะมีครูซักกี่คนที่ยอมเสียสละความสบายมาสอนเด็กนักเรียนโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลความเจริญ โรงเรียน ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ ต.ทมนางงาม อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี หมู่บ้านห้วยหมากหล่ำ เป็นหมู่บ้านยากจน ไม่มีที่ทำกินอาศัยรับจ้าง และลูกหลานต้องได้เรียนหนังสือ หมู่บ้านนั้นไม่มีโรงเรียน อาศัยไปเข้าเรียนกับหมู่บ้านอื่น ซึ่งอยู่ห่างไกล และส่วนใหญ่เด็กๆที่หมู่บ้านนั้นจะไม่ได้ไปเรียนหนังสือ

จึงก่อตั้งขึ้นด้วยแรงสัทธาของชาวบ้าน เพราะอยากให้เด็กๆได้เรียนหนังสือ และงบประมาณสร้างโรงเรียนก็ไม่มีกำหนดการว่าจะได้เมื่อไหร่… เพราะหมู่บ้านนั้นเป็นหมู่บ้านที่เล็กมีนักเรียน 34 คน อนุบาลถึง ป.6

โรงเรียนเป็นเพลิงไพรหญ้า ชุดนักเรียนอุปกรณ์การเรียน อาหารกลางวัน มาจากของบริจากทั้งหมด หมู่บ้านห้วยหมากหล่ำ ไม่มีน้ำปะปาใช้ อาสัยน้ำบาดาลท้ายหมู่บ้านต้องไปตักมาอาบมาใช้ทุกวัน

คุณครู ตชด. ต้อนรับดีมาก เด็กๆทุกคนก็น่ารักยกมือไหว้ ถามเด็กๆว่าอยากได้อะไร น้องบอกอยากได้อุปกรณ์กีฬา อยากได้ตู้เย็นเครื่องครัวไว้ทำอาหาร อยากได้ที่นอนให้น้องอนุบาล และครูที่นั้น ยอมรับในการเป็นครูจริงๆ ครูผู้ประสาทวิชา ครูผู้เสียสละความสุขสบายเพื่อมาให้ความรู้ ให้เด็กๆได้มีความรู้ได้เป็นอนาคตของชาติต่อไป

#ขอบคุณที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดีขอบคุณที่ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ #คนโนนสะอาดด้วยกันอยู่ไหนคนอุดรด้วยกันอยู่ไหน ใครอยากมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราในการช่วยเหลือ เด็กๆนักเรียน โรงเรียน ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ #ขอเป็นสิ่งของบริจาก ไม่ว่าจะอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์การกีฬา ชุดนักเรียน วัตถุดิบอุปกรณ์ทำอาหาร เครื่องนุ่งห่ม หรือยารักษาโรค สนใจบริจาคด้วยตัวเอง เชิญได้ที่โรงเรียนเลยค่ะ แต่ทางเราก็เป็นหน่อยงานช่วยเหลือทางโรงเรียน เชิญบริจากได้ที่ (เพจ อ.โนนสะอาดก็ได้ค่ะ หรือติดต่อผ่านเฟสเราก็ได้ค่ะ)

บ/ช รร.ยังไม่ได้เปิดครับ ครูใหญ่ติดอบรมก่อนครับ หลัง15 กพ.คงได้ บ/ช รร.ครับ ที่อยู่ รร.ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ ม6 ต.ทมนางาม อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี 41240 ติดต่อ ร.ต.อ.รวย ไชยราช ครูใหญ่ ในการจะบริจาค/เข้าทำกิจกรรมได้ที่เบอร์ 081 0612709 ครูใหญ่ การรับสิ่งของคณะขอเป็นวันทำการหรือ วันเสาร์ ส่วนอาทิตย์ขอครู/นร.พักครับ

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]