เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ที่ชั้น 7 อาคารไทยซัมมิท ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงถึงจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่ หลังจากนั้นนายธนาธรและนายปิยบุตร เปิดให้ซักถามเริ่มจาก จุดยืนในการร่วมรัฐบาล กับพปชร. หรือทษช. นั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า เรายืนยันจุดยืน 3 ข้อหลักตามที่ได้ คือ 1.ยุติการสืบทอดอำนาจของคสช. 2.แก้รัฐธรรมนูญ 2560 ทั้งฉบับ 3.ล้มล้างผลพวงของการทำรัฐประหารของคสช. เหล่านี้ คือปัจจัยที่จะตัดสินใจว่าเราจะร่วมงานกับใครหรือไม่ เรายืนยันตามหลักการนี้ และจะเสนอชื่อ นายธนาธร เป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น แต่ตอนนี้ผลการเลือกตั้งยังไม่ออก จึงยังไม่มีใครทราบ แต่เรามั่นใจว่าจะได้เสียงในสภา ด้วยจุดยืน ที่มั่นคงในแนวทางประชาธิปไตยแบบนี้

“ปิยบุตร” เชื่อ ทูลกระหม่อมฯ ไม่ยึดอภิสิทธิ์

เมื่อถามว่า การเสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงฯ ถือว่าเป็นการทำให้เกิดความไม่เสมอภาคในการแข่งขันหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ต้องเป็นธรรม มีความเสมอภาคเท่าเทียม

“บุคคลใดที่เสนอตัวเข้ามาสู่แวดวงการเมืองแล้ว จะต้องถูกการอภิปรายโต้แย้งถกเถียง เป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นที่น่ายินดี ที่ทูลกระหม่อมฯ เขียนในอินสตราแกรม ว่าท่านไม่นิยมชมชอบในเรื่อง ระบบอภิสิทธิ์ แสดงให้เห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรม แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทุกคน ต้องถูกอภิปรายหรือโต้แย้ง ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม เพราะเข้าสู่การแข่งขันในระบอบประชาธิปไตยแล้ว” นายปิยบุตร ระบุ

ย้ำจุดยืน ขวางคสช.-แก้รธน.-ล้ามรดกรัฐประหาร

เมื่อถามถึงจุดยืนอย่างไรกับพรรคการเมืองที่เสนอชื่อ นายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้เป็น ส.ส.นายปิยบุตร กล่าวว่า เรายืนยันตามหลักการ 3 ข้อ และเรายังขอยืนยันหลักการ นายกรัฐมนตรี ต้องมาจากส.ส. ขณะนี้ผลการเลือกตั้งยังไม่ออก เรายังมีเวลาอีกหลายวันที่จะรณรงค์แนวทางนี้

ถามว่า ข่าวแคนดิเดตของทษช.เป็นข่าวใหญ่ไปทั้งโลก ทางอนค.มีความเห็นอย่างไรต่อเรื่องนี้ นายธนาธร กล่าวว่า ตราบใดที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย ผ่านคุณสมบัติตามกฎหมาย เราก็ไม่มีปัญหา และสิ่งที่เกิดขึ้นในเช้าวันนี้ ได้เปลี่ยนโฉมหน้าของการเมืองไทย

เมื่อถามย้ำว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นหรือไม่ นายธนาธรกล่าวว่า “คงต้องบอกว่า มันเปิดโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ของประชาชน”

TV Pool OnlineTV Pool Online