เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เปิดใจกับสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้ แพรว คณิตกุล เนตรบุตร เคยโพสต์ไอจีบอกถึงสาเหตุการปิดฉากความรัก 5 ปี กับหนุ่ม ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ โดยเจ้าตัวยืนยันไม่มีปัญหาเรื่องมือที่สาม แต่เป็นเพราะความคิดต่าง ชีวิตต่าง

สภาพจิตใจแข็งแรงแล้ว ?

แพรว คณิตกุล : แพรวโอเค จริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องของการที่เส้นทางตรงปลายไม่เหมือนกัน ความคิดที่เราไปเรื่อย ๆ แบบนี้ มันเหมือนเพื่อนคนหนึ่งที่เราสามารถไปเที่ยวได้ มันไม่ใช่ความผิดของใคร บางทีความรู้สึกที่ทำให้เรารู้สึกว่า การที่เราจะไปถึงตรงนั้นมันไม่เหมือนกันเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นเราไม่โทษว่าใครเป็นอะไรเลย ใครผิดเรื่องตรงไหน เรื่องยิบย่อยแพรวไม่มานั่งลงในรายละเอียด แต่เพียงว่าเรารู้ตัวเราเองว่าเราต้องการอะไร รู้ว่าตัวฟรอยด์เองเป็นยังไง เลยรู้สึกว่ามันดีกว่าที่เราจะจบ โดยไม่ได้มีสิ่งแย่ ๆ ให้กัน

ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะตกลงกันว่าเราจะแยกกันไป ?

แพรว คณิตกุล : เรื่องนั้นจริง ๆ ใช้เวลาไม่นาน แต่กว่าที่จะเป็นข่าว เพราะว่าแพรวเองก็ไม่ได้ไปนั่งบอกใคร ส่วนในไอจีแพรวก็ไม่ได้เป็นคนที่ลงอะไรดราม่าแบบนี้อยู่แล้ว เพราะเราไม่อยากให้คนต้องมาเป็นห่วงเรา และรู้สึกว่ามันไม่จำเป็นที่ต้องมานั่งบอก อีกอย่างแพรวอยากที่จะให้เกียรติฟรอยด์ด้วย เพราะเขาเองเขาก็ทำเต็มที่ของเขาเหมือนกัน

เสียดายไหมเพราะคนก็มองว่าคู่เราเหมาะสมกันมาก ?

แพรว คณิตกุล : การที่แพรวคบกับฟรอยด์มันก็สนุก มันก็ดี แต่เวลาที่เราจะต้องเป็นครอบครัว มันเป็นอีกแบบหนึ่ง เพราะฉะนั้น สิ่งที่แพรวมองตอนนี้ คือมันไม่ได้หมายความว่าพอเราเลิกปุ๊บ เราต้องหาอีกคนมาตอบโจทย์ หรือมามองอนาคตว่าเราจะเป็นยังไง มันไม่ใช่เลย เพียงแต่ว่า เพียงแค่เราโฟกัสว่าเขามีความสุขในแบบแบบนั้น เรามีความสุขในแบบแบบนี้ ซึ่งเขาเองก็ไม่ผิด คือเราต้องถามตัวเองว่าเราโอเคในแบบนั้นไหม คือถ้าไม่โอเค เราก็ถอยออกมาแค่นั้นเอง คือมันไม่ได้หมายความว่ามันแย่มากสุด ๆ ไปข้างหนึ่งเลย

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้แพรวตัดสินใจเดินออกมา ?

แพรว คณิตกุล :  มันเป็นอะไรหลาย ๆ อย่างในวิถีทางของความคิด การใช้ชีวิต ความต้องการ คือมีคนบอกว่าในหลักของคนที่เป็นคริสเตียน ต้องรู้จักคนรักของเราว่าเขาเป็นยังไง แพรวเองแพรวค่อนข้างโฟกัสในเรื่องนี้ มันจะมีเรื่องของการที่ว่า เวลาเราทะเลาะกับแฟนหรือมีปัญหากับแฟนมันสามารถทำให้เราคิดได้ว่าแฟนเราเป็นคนแบบไหน เขาเป็นคนชอบคำพูดดี ๆ หรือเปล่าในเวลาที่เราทะเลาะกัน เขาเป็นคนที่ต้องการของ เวลาให้ปุ๊บดีเลย หรือเป็นคนที่ต้องการสัมผัสที่ดี คือมันจะมีหลักของความเป็นเราอยู่ ถ้าสมมุติว่าพวกสิ่งเหล่านี้เราไม่รู้ซึ่งกันและกัน แล้วก็ให้อีกคนหนึ่งทำในแบบนั้นในแบบที่เราต้องการ มันเลยกลายเป็นว่าเราเองก็ไม่อยากที่จะให้เขามานั่งฝืนด้วย เพราะเขาเป็นคนแบบนั้นและเราเป็นคนแบบนี้ คือถ้าเราได้รับหลักการอันนี้มาปุ๊บมันไม่ใช่เป็นแค่หลักเดียว คือมันเป็นเรื่องของในระยะยาวว่ามันเป็นแบบนั้นจริง ๆ มันคนละทาง เลยกลายเป็นว่าเราตัดสินใจถอยออกมาดีกว่า

ใครเป็นคนตัดสินใจพูดเรื่องนี้ก่อน ?

แพรว คณิตกุล : มันเป็นวันครบรอบพอดี แล้วแพรวรู้สึกว่ามันเป็นจุดที่เราต้องคุยกัน ก็เริ่มคุยพร้อม ๆ กัน ถามว่าเสียใจแค่ไหน รับว่าก็เสียใจ แต่ไม่ได้เสียดายเวลา เพราะเรารู้สึกว่าเราคบกับเขามาเขาก็ให้เกียรติเราดี มีน้ำใจให้กัน มันทำให้เราไม่ได้รู้สึกแย่ ในระหว่างที่เราคบกัน การดูกันไป เรามองกันตลอดอยู่แล้ว มันเลยไม่ได้มีความรู้สึกว่าต้องมานั่งขอเวลา เพราะแพรวรู้สึกว่าเขาเองเขาก็รู้ตัวว่าเขาทำดีที่สุดแล้วเหมือนกัน

แต่มีคนหลายคนที่ถูกโยงมาเป็นมือที่สาม ในการเลิกกันครั้งนี้ของเรา ?

แพรว คณิตกุล : ไม่ใช่ใด ๆ ทั้งสิ้น ในหมวดของฟรอยด์ไม่มี ไม่เกี่ยว คือตอนแรกไม่พูดเลย มันเริ่มกลายเป็นว่าโยงไปถึงคนอื่น แล้วคนก็เข้าไปรุมฟรอยด์สุด ๆ เพราะแพรวรู้สึกว่าฟรอยด์เองเขาก็ต้องเสียใจในจุดที่ว่าเราต้องห่างกัน เขาก็ไม่ควรที่จะถูกซ้ำเติมอะไรอีก เพราะมันไม่ใช่แค่ว่าเรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องเดียวอยู่แล้ว เวลาคนจะเลิกคบกัน มันมีคนอื่นปุ๊บมันก็เป็นเรื่องเดียวแล้วจบเลย แต่อันนี้คือมันเป็นเรื่องหลาย ๆ เรื่องรวมกัน เพราะฉะนั้นกว่าจะถึงตรงนี้มันก็ใช้เวลา

แต่ดูเหมือนว่ายังกลับมาคุยกันเป็นเพื่อนกันได้เหมือนเดิม ?

แพรว คณิตกุล : แพรวดีใจตรงที่ฟรอยด์เขาก็รู้สึกเหมือนกัน เขาเข้าใจว่าเราเองก็ยังอยากเป็นเพื่อนเขา เราไม่ได้อยากที่จะเลิกปุ๊บแล้วก็ห่างตัดกันไปเลย แต่แพรวก็จะเอาเท่าที่เขาได้เหมือนกัน เขาอยากตรงไหน เขาจะเป็นยังไงหรืออะไรแบบนี้ เพราะแพรวรู้สึกว่าแพรวรับได้ว่าเขาอยากให้พื้นที่มันอยู่ตรงไหน เราเองก็ยังคุยกันเพราะเรามีแมวดำที่เราผลัดกันเลี้ยงอยู่ ตอนแรกก็มีการคุยกันตลก ๆ ว่าจะต้องขึ้นศาลเพื่อขอสิทธิ์เลี้ยงดูแมวไหม คือมันไม่มี มันเป็นเรื่องที่แบบว่าฟรอยด์จะเลี้ยงตอนไหนบอกเดี๋ยวแพรวเอาไปส่งให้ หรือแพรวจะเอาชะโด้มาเลี้ยงตอนไหนก็ไปรับกลับมา

ฟรอยด์เขาโอเคไหมที่ยังวนเวียนอยู่ในชีวิตเขา ?

แพรว คณิตกุล : แพรวก็ไม่รู้ว่าเขาโอเคมั้ย แต่คิดว่าเขาน่าจะโอเค เพราะเรายังเล่นกัน ยังเฮฮากันได้

ก่อนหน้านี้เห็นว่าเจอกันแล้วลงคลิปที่มีเพื่อน ๆ แซวว่ารีเทิร์น ?

แพรว คณิตกุล : แพรวว่ามันเป็นเรื่องที่เล่นกันสนุก ๆ แล้วเราอยู่ในกองเราก็สนุกสนาน แพรวก็เป็นคนขี้เล่น ฟรอยด์เองเขาก็เป็นคนขี้เล่นอยู่แล้ว ซึ่งแพรวก็รู้สึกว่าแพรวไม่ได้ติดอะไรที่เขาจะเล่นเหมือนเดิม แล้วมันก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ใครรอบข้างรู้สึกแย่ เพราะว่าตอนนี้เขาก็ไม่ได้มีใคร แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่แต่ละคนมีแฟนใหม่ เราเองก็ต้องเกรงใจคนของเขา

ห่างกันมาสักพักแล้วมีโอกาสที่จะกลับมาคืนดีกันไหม ?

แพรว คณิตกุล : แพรวเองก็ยังไม่รู้เหมือนกัน แต่แพรวรู้สึกว่าตอนนี้มันชัดเจน ซึ่งมันก็ไม่ได้หมายความว่าที่ผ่านมาเราทำเพราะเราประชด คือการตัดสินใจนั้นเราคิดมาแล้ว ตรึกตรองมาแล้ว ดูมาแล้ว แล้วอีกอย่างแพรวก็ไม่ใช่คนที่จะมานั่งขู่คนว่า ถ้าเธอทำแบบนั้นฉันจะเลิกกับเธอ หรือมาประชดประชันกัน ลงไอจี มันไม่ใช่ ของแพรวเป็นแบบว่า ถ้าสมมุติอยู่ตรงนี้ก็คืออยู่ตรงนี้ แต่ถ้าสมมุติว่ามันจะเป็นยังไงต่อค่อยว่ากัน คือแพรวเองไม่ได้มีข้อสงสัยกับตัวเอง เรารู้เองในใจว่าเราเลือกแล้ว คือแพรวรู้จักฟรอยด์มาตั้งแต่เราเด็ก ๆ ทุกการเปลี่ยนแปลงของฟรอยด์เรารู้อยู่แล้วและเห็นมาตลอด เขาเองเขาก็โตมากและนิ่งขึ้นเยอะ คือเราก็ไม่รู้ว่าอนาคตเขาจะเป็นยังไงต่อไป เรื่องของการที่คนเราจะเหมือนกันคือแพรวเองก็ไม่รู้ว่ามันจะเป็นยังไงต่อ เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่าพอวันหนึ่งความคิดเราจะเปลี่ยนหรือเปล่า

มีแอบหวั่นไหวไหมเวลาที่ยังต้องเจอกันอยู่ ?

แพรว คณิตกุล : ไม่รู้ มันสนุกดีเหมือนกัน คือเราเองไม่ได้รู้สึกหวั่นไหวอยู่แล้วเพราะว่าเราคบกันมาเกือบ 5 ปี เราชิล เป็นเพื่อนกันแบบนี้เลยไม่ได้มีความรู้สึกว่าหวั่นไหวหรือหัวใจละลาย คือมันไม่มีอยู่แล้ว

พ่อแม่ทั้งสองฝ่ายว่ายังไงบ้าง ?

แพรว คณิตกุล : พ่อแม่ของฟรอยด์กับพ่อแม่ของแพรวเป็นคนที่ไม่ยุ่งเรื่องของลูกอยู่แล้วตั้งแต่เริ่มต้น เขาจะเป็นสไตล์ว่าไปไหนมาไหนเขาก็เป็นห่วง ให้ดูแลกัน ในทุกเทศกาลแพรวก็ยังส่งไลน์ ส่งอะไรหาคุณพ่อคุณแม่เหมือนเดิม คุณพ่อคุณแม่ของฟรอยด์ก็ยังน่ารักเหมือนเดิมสำหรับแพรว เพราะฉะนั้นแพรวเลยรู้สึกว่ามันไม่มีอะไรที่แย่ในเรื่องของครอบครัวเราทั้งสองคน

แต่เหมือนว่ามีการมองอนาคตเรื่องของการแต่งงานไว้ ?

แพรว คณิตกุล : เรื่องแต่งงานมันเป็นจุดที่ทำให้แพรวก็คิดเหมือนกันว่าเราแต่งงานกันไปจะเป็นยังไง นั่นเป็นข้อหนึ่งที่ทำให้แพรวรู้สึกว่าตอนนี้มันไม่ได้ มันไม่ถึงจุดนั้น

ใช้ชีวิตโสดมาเป็นยังไงบ้าง ?

แพรว คณิตกุล : ก็ดีค่ะ ตอนนี้คุณก็จะเห็นว่าแพรวไปดูงานที่โรงแรมของแพรวที่เชียงใหม่ มี 2 ที่ ตอนนี้ขึ้นไปที่นึงแล้ว ซึ่งจะเสร็จหลังเมษายน ก็ต้องรอดูว่าจะทันไหม ชื่อโรงแรมว่าพอล ไปแล้ว 1 สาขา ซึ่งสาขาแรกแพรวไม่ได้เข้าไปมีส่วนด้วย แพรวมายุ่งที่สาขา 2 และสาขา 3 ซึ่งจะเป็นแบบวิลล่า ซึ่งพอเสร็จเฟสนี้แพรวก็วางไปอีกว่าจะไปต่อที่สัตหีบอีกที่หนึ่ง คือตอนนี้ลุยเรื่องงานอย่างเดียว แพรวรู้สึกว่าพออายุ 35 ปีแล้ว เราเริ่มมองตัวเองว่าเราอยากทำอะไร เรามีแม่เราเป็นไอดอล คือมันไม่จำเป็นว่าจะต้องมีใคร เราต้องแฮปปี้ได้ด้วยตัวเอง คือระวังไว้ว่าถ้าเราอยู่คนเดียว คือเป็นคนที่อยู่คนเดียวเราชอบคิดว่าถ้าเราอยู่คนเดียวเราจะต้องไปหาคนมาดูแล สู้เราเตรียมธุรกิจทุกอย่างเพื่อเราตอนแก่ให้เราอยู่คนเดียวได้ คือถ้าจะมีใครเข้ามามันก็ฟลุกดี แต่ถ้าไม่มีเราก็อยู่ได้ คือไม่ใช่ว่าเราคิดว่าเราจะต้องอยู่คนเดียวไปตลอด แต่เพราะว่าเราเป็นลูกคนเดียว เรามีแค่แม่กับยาย คือถ้าเราหมดตรงนี้แล้วเราต้องอยู่คนเดียว ลูกก็ยังไม่มี อายุ 35 ปีแล้วแทนที่จะไปนั่งโฟกัสว่าจะมีหรือเปล่า จะมีคนมาดูแลเรามั้ย สู้เราทำไปก่อนเพราะรู้สึกว่าในวัยนี้ถ้าล้ม แพรวก็มีแรงที่จะลุกขึ้นมาใหม่ ถามว่าคาดหวังกับการมีความรักครั้งใหม่ไหม บอกเลยว่าไม่คาดหวัง แต่ถ้าจะมีใครเข้ามาก็เข้ามา คือไม่ได้ปิด เข้ามาได้เลย