นิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 1224

ความสุขหาได้ไม่ยาก

          ช่วงนี้พุทธศาสนิกชนชาวไทยต่างก็น้อมใจร่วมถวายอภิสัมมานสักการะ สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ด้วยเศียรเกล้า
          แม้ว่าบรรยากาศจะอยู่ในความอาลัย แต่สิ่งที่พระองค์ทิ้งไว้ให้พวกเราชาวพุทธ ก็คือหลักธรรมคำสอน เพื่อไว้ใช้เป็นหลักคิด คติ แนวทางในการดำรงชีวิต
          หนังสือหลายเล่มที่พระองค์ทรงพระ นิพนธ์ ไว้ ต่างที่มา เวลา แต่จุดประสงค์เดียวกันก็คือ เพื่อให้ทุกคนได้มีหลักยึดเหนี่ยวในความสุขของจิตใจ 
ทั้ง พระนิพนธ์ฉบับนี้จัดพิมพ์เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (5 ธันวาคม 2555) “เรื่องการศึกษาเพื่อความเป็นคนที่สมบูรณ์นี้” มีเนื้อหาไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไปที่ผู้อ่านจะได้ความรู้เรื่องศีล สมาธิ ปัญญา เป็นประโยชน์ต่อการนำไปประพฤติปฏิบัติให้เกิดสันติสุขแก่ชีวิตและสังคมได้ด้วย
          “ความสุขหาได้ไม่ยาก” พระนิพนธ์ฉบับนี้จัดพิมพ์เนื่องในโอกาสคล้ายวันประ สูติของพระองค์ ที่ทรงเจริญพระชนมายุกาลครบ 93 พรรษา เป็นพระนิพนธ์ที่ทรงอธิบายถึงพุทธวิธีที่จะสร้างความสุขให้ชีวิต ตามหลักคำสอนและตามความมุ่งหมายทางพระพุทธศาสนา สามารถไปปฏิบัติได้ทุกคน
          “พระพุทธศาสนากับสังคมไทย” จัดพิมพ์เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระ ชนมพรรษา 80 พรรษา พ.ศ. 2550 เป็นพระนิพนธ์ที่จะอธิบายให้รู้ว่าพระพุทธศาสนามีความสำคัญต่อสังคมไทยอย่างไร และเหมาะสมกับทุกยุคทุกสมัยทั้งในอดีตและปัจจุบัน ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของพระนิพนธ์ สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถติดตามหาอ่านได้ที่เว็บไซต์ http://sangharaja.org/ ซึ่งมีหนังสือทุกเล่มที่สมเด็จพระสังฆราชฯ ทรงนิพนธ์ จัดเก็บไว้ในรูป E-Book Online อีกทั้งยังมีพระธรรมเทศนาในรูปไฟล์เสียงแบบ MP3 ให้ประชาชนดาวน์โหลดมาฟังได้เช่นกัน
          “ทีวีพูล” ฉบับใหม่ กับนางเอกหน้าหวาน “น้ำฝน-พัชรินทร์ จัดกระบวนพล” โพสต์ท่ากับแฟชั่นสวยเก๋ให้หนุ่มๆ ตะลึง ประกบพระเอกล่ำบึ้ก“อาร์ต-พศุตม์, ต่าย-นัฐฐพนธ์, เพ็ชร-ฐกฤต” ในละครบู๊แอ็คชั่นสนั่นจอ “ชาติเจ้าพระยา” ของผู้จัด “กอบสุข จารุจินดา” แห่งค่าย “สเต็ปออนเวิร์ด” ทุกเย็นวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.30 น. ทางช่อง 3 แง้มใจ “น้ำฝน” เชื่อใจ “อาร์ต” ไม่แอบกิ๊กสาว ได้ท้ายเล่มค่ะ 
          เมื่อชนะมารในใจของตนได้แล้ว….มารข้างนอกก็ทำอะไรเราไม่ได้


         
          พันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย

แสดงความคิดเห็น