บทบรรณาธิการ นิตยสารทีวีพูล ฉบับที่ 1250

ทำในสิ่งที่เรารัก

     ช่วงนี้อากาศร้อนตับแลบจริงๆ ค่ะ ดิฉันว่าหลายคนคงอยากหาสิ่งบันเทิงเริงใจ ดูหนังดีๆ สักเรื่อง อ่านหนังสือโปรดสักเล่ม หรือหารายการดีๆ ดูทางทีวีดิจิตอลที่มีทางเลือกอยู่มากมาย ก็ทำ ให้สดชื่นได้แล้วล่ะคะ 

     พูดถึงหนังสือดีๆ หรือหนังคลาสสิคสักเรื่อง หลายคนคงรู้จัก “วิลเลียม เชค สเปียร์” นักประพันธ์ชาวอังกฤษที่ฝากผลงานการประพันธ์ละครไว้ประดับโลกมากมายจนเป็นอมตะ เช่น “โรมิโอ จูเลียต, แฮมเล็ท, แมคเบ็ธ” ที่ถูกรีเมคมาสร้างเป็นหนังไม่รู้กี่ยุค กี่สมัย 

     “เชคสเปียร์” ถือกำเนิดเกิดขึ้นมาในเมืองวอร์วิคเชียร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อปี พ.ศ.2107 ถ้านับถึงปีนี้ พ.ศ.2557 “เชค สเปียร์” ก็จะอายุครบ  450 ปี ดิฉันเห็นข่าวที่สื่อต่างประเทศก็ร่วมฉลองวาระครบรอบ 450 ปีของ “เชคสเปียร์” เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา 
     “เชคสเปียร์” เป็นกวีชาวอังกฤษที่ใช้ชีวิตโมเดิร์นสุดๆ มีมุมมองต่อความรักล้ำสมัย โลดโผนโจนทะยาน แม้จะอยู่ในช่วงยุคกลางของยุโรปที่สังคมตอนนั้นเป็นแบบอนุรักษ์นิยมก็ตามที 

     ว่ากันว่าผู้หลงใหลบทประพันธ์ของ “เชคสเปียร์” มีมากมายล้วน…แล้วแต่เป็นบุคคลสำคัญของโลกทั้งนั้น อาทิ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” จอมเผด็จการนาซีเยอรมนี ที่จากการค้นคว้าของนัก
ประวัติศาสตร์บอกว่ามุมหนึ่งของ “ฮิตเลอร์” คือ นักกวี และผู้หลงใหลในบทประพันธ์ของ “เชคสเปียร์” เป็นอย่างมาก

     ที่ดิฉันหยิบยกเรื่อง “เชคสเปียร์” มาบอกเล่าเก้าสิบก็เพราะอยากจะบอกว่า ลองถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เรารักผ่านมุมมองของเราเอง มันก็สามารถเปลี่ยนแปลง…หลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตได้เหมือนกัน บางคนก็อาจเปลี่ยนแปลงโลกได้เลย อย่างที่ “เชคสเปียร์” ทำไว้ไงคะ
     พบกับดิจิตอลทีวีของไทยทีวีพูลของเรา ช่องข่าวและสาระบันเทิง THV ได้ที่ช่อง 7 และ 27 ผ่านกล่องดาวเทียม PSI, DTV, LEOTECH,INFOSAT, IDEASAT, THAISAT และช่องเด็ก LOCA คลิกรีโมทไปที่ช่อง 25 ผ่านกล่องดาวเทียมและกล่องดิจิตอล ได้ที่ช่อง 15

     “ทีวีพูล” ปกใหม่กับนางเอกดาวรุ่ง วิกหมอชิต “เปรี้ยว-ทัศนียา” ที่กำลังพีคสุดๆ กับบทนางร้าย “อีเปีย” ในละครรีเมค “คมพยาบาท” ทุกคืนวันพุธ-พฤหัสบดี หลังข่าวภาคค่ำ ทางช่อง 7 สี แง้มใจ “เปรี้ยว” ได้ท้ายเล่มค่ะ

     คนที่สอนตัวเองให้รู้จักการรอคอย…จะเห็นความสุขของสิ่งที่ได้มา

     พันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย

แสดงความคิดเห็น