หนุ่ม กะลา เล่าวินาทีเดินเข้าคุก โดนฟ้องลิขสิทธิ์ 40 ล้าน

อัปเดตคดีละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น สำหรับ นายณพสิน แสงสุวรรณ หรือหนุ่ม กะลา หลังจากที่เจ้าตัว ได้นำเพลง ยาม ของวงลาบานูน ไปร้องในร้านและในสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตต่าง ๆ โดยไม่ได้ขออนุญาตกับทางเจ้าของลิขสิทธิ์แต่อย่างใด

ที่เราต้องใส่กุญแจคืออย่างไร ?
             หนุ่ม กะลา : ที่ใส่กุญแจมือจริง ๆ มันเป็นขั้นตอนของทางอาญา ทุกคนที่ไปขึ้นศาล โดยทางอาญาก่อนจะขึ้นศาลต้องโดนล็อกกุญแจมือ บางศาลจะมีห้องกักกันตัว หลาย ๆ ศาลก็จะเป็นคุกจริง ๆ ซึ่งผมก็จะโดนคุกบ้าง โดนห้องกักกันตัวบ้าง โดนใส่กุญแจมือล่ามกับคนอื่น ๆ บ้าง

ที่ลงรูปไม่ใช่ครั้งแรกที่โดนใช่ไหม ?
             หนุ่ม กะลา : ไม่ใช่ครับ ถามว่าเรารู้สึกอย่างไร เพราะเราไม่ใช่ผู้ร้าย เอาจริง ๆ ตอนโดนครั้งแรกมันสับสนครับ จะว่าอายก็ไม่เชิง จะว่าทำหน้าไม่ถูกก็ไม่ใช่ เพราะตอนเราเดินเข้าไปในคุก แล้วมีนักโทษอยู่ในคุกจริง ๆ คือพี่ในคุกที่จำเราได้ เขาพยายามทักทาย มันคือสถานที่ที่เขาทักมาแล้วเรายิ้มระรื่นไม่ได้ หรือโบกมือมันไม่ได้ ผมไม่โอเคเลย แล้วคิดว่ามันน่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้ผมเสียใจมากที่สุดในชีวิตเรื่องหนึ่งครับ

ตอนพ่วงกุญแจมือแล้วเดินไป ความรู้สึกเป็นอย่างไร ?
            หนุ่ม กะลา :  ผมจะเล่าให้ฟังว่า ผมเคยใส่สูทไปขึ้นศาลแรก เพราะผมคงดูละครมาก ขึ้นศาลต้องใส่สูทดี ๆ ผมไม่รู้เลยว่ามันมีขั้นตอนของการกักกันตัว ไม่รู้เลยว่ามีขั้นตอนของการใส่กุญแจมือ ผมไม่โอเคเลย มากกว่าการใส่ล็อกกุญแจมือ คือการล็อกกุญแจมือพ่วงกับคนอีก 5 คน แล้วก็มีญาติ ๆ ประชาชนเดินดูผมอยู่
ที่ผ่านมามีเรื่องของตำรวจบุกจับด้วย รู้สึกอย่างไรที่เราเป็นศิลปินขึ้นโชว์อยู่แล้วโดนบุกจับ ?
          หนุ่ม กะลา :  จริง ๆ ตามกฎหมายบุกจับไม่ได้นะครับ แต่ถ้าผมลงเวทีเมื่อไหร่ผมโดนรวบได้ ตามกฎหมายเป็นแบบนั้นนะครับ ทุกวันนี้ผมยังต้องให้ทนายกับผู้จัดการ เฝ้าระวังเรื่องหมายจับอยู่ทุกวัน อย่างล่าสุด ผมกลับจากฮ่องกงมาก็ไม่ได้นอน ต้องบินต่อไปหาดใหญ่ เพื่อไปสกัดหมายจับ ไปทำตามขั้นตอนของศาล เสร็จแล้วตอนเย็นก็บินไปเล่นคอนเสิร์ตที่เชียงใหม่ในวันเดียวกัน

คิดว่ามันจะจบลงยังไง ?
          หนุ่ม กะลา :  ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะจบลงยังไง ตอนนี้ก็คงต้องให้เป็นไปตามขั้นตอนของศาลก่อน ซึ่งก็น่าจะอีกพักหนึ่ง

ในฐานะนักร้องอยากเห็นทางแก้ยังไงกับเรื่องนี้ ?
          หนุ่ม กะลา :  ผมเป็นคนที่ไม่ใช้ของปลอม ไม่ซื้อของปลอม เพราะผมคือคนผลิตงานและผมเคารพเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ครั้งนี้ที่ผมพลาดไป ผมก็ยอมรับผิด น้อง ๆ คนไหนที่กำลังละเมิดอยู่ ผมคิดว่าจริง ๆ ไปขอให้ถูกดีกว่า ถ้าเจอแบบผมมันวุ่นวายจริง ๆ

แสดงความคิดเห็น