เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

พอเข้าหน้าร้อนทีไร หลายคนอาจจะมีอาการเบื่อหน่ายกับอากาศร้อน ๆ ที่ไม่ว่าจะไปไหนก็แทบจะร้อนตับแตก แถมอากาศก็ดูจะยิ่งร้อนขึ้นทุกวัน นอกจากจะเสียเหงื่อแล้วยังพาลให้หงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี จนไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไรอีกด้วย

แต่จะร้อนขนาดไหน ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป วันนี้เราลองไปดูวิธีคลายร้อนแบบฉบับดาราคนดังกันว่าแต่ละคนมีวิธีจัดการกับความร้อนอย่างไร

สน-ยุกต์ ส่งไพศาล บอกว่า ที่คิดๆ อยู่ตอนนี้คือ ถ้ามี ‘รถบ้าน’ สักคันคงจะดี เพราะอาชีพนักแสดงอย่างเขา ที่ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกองถ่าย ซึ่งบ่อยครั้งกองถ่ายจะอยู่นอกสตูฯ ซึ่งร้อนนัก ดังนั้น ถ้ามีรถอย่างว่า ยามไม่ถ่ายจะได้ขึ้นไปตากแอร์เย็นฉ่ำ

แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ เลือก “โดดน้ำเลยค่ะ เพราะว่าน้ำมันชุ่มชื่นเนอะ เห็นน้ำแล้วอยากกระโดดใส่ตลอดเวลา”

 

แต่ไม่ว่าอากาศจะร้อนเท่าไรนั้น สิ่งสำคัญกว่าคือ “ใจของเราและคนรอบข้าง เราต้องพยายามใจเย็นนะคะ พยายามปล่อยผ่าน”

“รู้สึกว่าต้องใจเย็น พยายามมีสติ เพราะว่าทุกวันนี้ถ้าทุกคนร้อนกันหมดทุกคนต้องมีเรื่อง ต้องทะเลาะกันตลอดแน่นอน บางทีเราอารมณ์ปรี๊ดมา เรื่องต่างๆ นานา ที่เราควบคุมไม่ได้มันก็จะเกิด ก็ไม่ดีหรอกเนอะ”

“สงบสติเรา พยายามใจเย็น” จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

วิว – วรรณรท สนธิไชย บอก สิ่งที่เธอทำมาตลอดคือการพกสารพัดอุปกรณ์ที่ช่วยให้ความเย็น รวมถึงทานผลไม้ต่างๆ ที่เรียกความสดชื่นขึ้นมาได้

“เวลาเราออกกอง เราก็จะเตรียมตัวในหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นของกิน เงาะกระป๋อง น้ำผลไม้ต่างๆ จะคอยดูว่าน้ำแดงกินช่วงนี้นะ ส่วนอุปกรณ์ก็จะมีทิชชู่ที่ให้ความเย็น สเปรย์ฉีดเย็น ยาดม ยาหม่อง เผื่อวิงเวียนอะไรแบบนี้”

รวมถึง “หาที่เย็นๆ ที่ปลอดโปร่ง หรือหากระดาษ พัด อะไรก็ได้มาพัด”

เพื่อบริหารจัดการไม่ให้รู้สึกร้อนจนเกินไป

ปอ-อรรณพ ทองบริสุทธิ์ บอกว่า สำหรับเขาการปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวช่วยให้สดชื่นมากที่สุด

“อย่างที่บ้านปอจะปลูกต้นไม้ ปลูกพืชผักสวนครัว ซึ่งหน้าที่ดูแลสวนก็จะเป็นของผม ซึ่งก็จะรู้สึกว่าเวลาทำสิ่งเหล่านี้มันมีความสุข สบายใจ และช่วยคลายร้อนได้ด้วย”

โอม – คณิน สแตนลีย์ ก็บอกว่า วิธีคลายร้อนที่ดีที่สุดคือการทำใจให้เย็น

“เวลาเราอยู่ในกองถ่ายเสื้อผ้ามันจะหนามาก แล้วถ้ามีคนนึงที่พูดขึ้นมาว่าร้อนจัง ร้อนจังตลอดเวลา ผมจะบอกว่าอย่าพูดว่าร้อน ถ้าเกิดเราพูดมันเหมือนมันไปบังคับจิตว่า เฮ้ย! มันร้อน”

“จริงๆ ถ้าเราพยายามคิดว่ามันก็ไม่ได้ร้อน มันจะรู้สึกว่าดีขึ้น สะกดจิตตัวเองว่าตอนนี้มันไม่ร้อนๆ แล้วสักพักมันจะมีลมมา มันเป็นเรื่องของจิตด้วย ผมว่านะ”