คิดว่าเพราะอะไรชีวิตของ เป๊ก ผลิตโชค ถึงได้พลิกผันไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เป๊ก ผลิตโชค” ชื่อนี้ถ้าย้อนไปสักสิบกว่าปีก่อน อาจจะมีหลายคนไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ เพราะตั้งแต่เริ่มร้องเพลงตั้งแต่ 2548 ก็มีเพลงที่คนรู้จักส่วนใหญ่คือ “ไม่มีใครรู้” ส่วนผลงานเพลงอื่นๆก็เรื่อยๆมาไม่มีดังเปรี้ยงสักเท่าไหร่ แต่ถ้าพูดถึง เป๊ก ผลิตโชค ในปัจจุบันนี้ เชื่อว่าจะมีแค่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่ไม่รู้จัก และมันเพราะอะไรจากชีวิตที่ขึ้นๆลงๆ วูบๆเหมือนจะดับแต่กลับมาดังเปรี้ยงอีกครั้งของเขาคนนี้ คุณคิดว่ามันมาจากสาเหตุอะไรกัน?

ลองมาไล่ตามไทม์ไลน์ช่วงชีวิตของหนุ่มเป๊กกันดูก่อน ว่ามันมีอะไรเกิดขึ้นกันบ้างในช่วงชีวิตที่ผ่านมา

ช่วงเดือนมกราคม 2017

ตอนนั้นชื่อเสียงเป๊กยังไม่ค่อยดี จากการตีข่าวเรื่องศัลยกรรมและหลายอย่างของสื่อที่เว่อร์เกินไป จนทำให้เขาไม่มีฐานแฟนคลับ แถมมีหลายคนมองในแง่ลบเพราะสิ่งที่สื่อนำเสนอ

แต่ทว่าในเดือนเดียวกันนั้นแหละ รายการ The Mask Singer กรุ๊ป D แฟนรายการได้เห็นนักร้องชายคนนึงในหน้ากากจิงโจ้ ที่มาพร้อมเสียงและการเต้นที่มีเสน่ห์ ซึ่งโดนใจแฟนรายการมาก เพราะในช่วงนั้นแฟนรายการหลายคนคือคนที่ชอบเคป๊อป ชอบนักร้องสไตล์นี้ และหน้ากากจิงโจ้เองก็เสียงเหมือนเป๊ก ทำให้คนดูรายการจำนวนมากในรอบแรกของกรุ๊ปนั้น ตามเข้าไปหาเบาะแสหน้ากากจิงโจ้ในโซเชียลของเป๊ก

ซึ่งสิ่งที่ทุกคนเจอกลับไม่ใช่เบาะแส สิ่งที่ทุกคนได้เห็นก็ผู้ชายคนหนึ่งที่ร้องเพลงเก่ง มีเสน่ห์ในการแสดง แถมติดดินและมีมุมฮาๆ มองโลกในแง่ดี จนทำให้หลายคนตกหลุมรักและชอบเขา และชวนเพื่อนให้มาชอบเขา ทำให้คนติดตามเป๊กมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากคนที่ดูรายการและสงสัย และคนที่เพื่อนชวนให้มาชอบ

เดือนกุมภาพันธ์ 2017

ช่วงที่เป๊กแข่ง นอกจากจะมีคนเข้ามาติดตามเรื่อยๆแล้ว แฟนเพลงยังได้รู้จักตัวตนหลายอย่างของเขา ทั้งการเป็นผู้ชายที่จิตใจโอบอ้อมอารี ปัญหาสุขภาพ รวมถึงอุบัติเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นจนทำให้เขาต้องหายหน้าไปและกลับมาพร้อมรูปหน้าที่เปลี่ยนไป ซึ่งสิ่งนี้ทำให้หลายคนที่มาติดตามเปลี่ยนจากที่รู้สึกเฉยๆ กลายมาเป็นรักและอยากคืนเวลาที่หายไปให้กับเป๊ก และยิ่งรายการดัง ตัวหน้ากากกับเป๊กก็ยิ่งดัง เพราะเรตติ้ง 5 กว่าโดยเฉลี่ยของรายการ มันหมายถึงคนนับแสนเลยนะครับ ที่อยากรู้ว่าใครคือหน้ากากจิงโจ้ และได้รู้ว่าเป๊กที่แท้จริงคือใคร

เดือนมีนาคม 2017

ก็เกิดเหตุการณ์ถอดหน้ากากที่ความล้าของเปกทำให้เขาพูดไม่ชัด จนกลายเป็นกระแสที่ใหญ่ คนถกเถียงทั้งคนที่มองแง่ลบ และคนที่รู้ความจริง จนกระทั่งมีการนำหลักฐานเกี่ยวกับทฤษฎีการอยู่ต่างประเทศช่วงเด็กแล้วทำให้สำเนียงเราเปลี่ยนไม่ได้ ออกมาพูดจนทำให้หลายคนคลายข้อสงสัย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คือการสาดเชื้อเพลิงใส่กระแสของเป๊ก ให้คนที่ไม่ได้ดูรายการได้รู้จักและตกหลุมรักเขา

เดือนเมษายน 2017 

หลังจากจบรายการ จาก ig คนตามหลักหมื่นกลายเป็นครึ่งล้าน จนกลายเป็นหลักล้านกว่าไปแล้ว และคนติดตามที่ช่องทางอื่นเยอะขึ้น ทำให้หลายนี้สื่อใหญ่เริ่มนำข่าวดีๆของเป๊กมาถ่ายทอด ทั้งเรื่องการบวชเพื่อในหลวง การแสดงกับเด็กพิเศษและการช่วยเหลือสังคม จนทำให้เรื่องราวฝันร้ายในอดีตหายไป และการที่เป๊กมีฐานแฟนมั่นคง ทำให้ชื่อเขาไปอยู่บนปกนิตยสาร ไปอยู่ในโพล และกวาดทุกรางวัลจากเกือบทุกสื่อ ซึ่งความสามารถและความเป็นคนดีเสมอต้นเสมอปลายก็ทำให้ชื่อเสียงหลังจบรายการนั้นเป็นสิ่งที่ยั่งยืน

ลองมาดูกันสิว่าสาเหตุอะไรทำไมเป๊กถึงได้ดังข้ามคืนขนาดนี้ เรียกว่าทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปเลยจริงๆ

1. การแข่งรายการ The Mask Singer ที่ไวรัลและทำให้ทุกคนได้เห็นความสามารถ เพราะก่อนหน้านี้เพลงเป๊กไม่สามารถดึงเสน่ห์เขามาได้ออกมาได้ขนาดนี้ แต่การโชว์เพลงสากล มันดึงตรงนี้ออกมาได้เยอะมาก ทำให้คนที่ไม่ฟังเพลงไทย ได้รู้จักเขา เพราะแฟนคลับเป๊กที่เข้ามา หลายคนคือคนที่ฟังเกาหลี และ สากล

นอกจากความสามารถแล้ว การออก The Mask Singer ก็คือการที่เป๊กได้ออกสื่อใหญ่ 3 เดือน ซึ่งตอนนั้นรายการดังและเรตติ้งสูงมาก

มันมีค่าเท่ากับเป๊กได้แสดงละครระดับ Talk of the Town สองเรื่องเลยนะครับในบทนักแสดงนำ แต่แค่เปลี่ยนจากการโชว์ความสามารถด้านการแสดง เป็นการร้องเพลงแทน

2. กระแสโซเชียลที่ตีกลับสื่อใหญ่ ด้วยความไร้มิติของสื่อหลักทำให้หลายคนต้องไปสืบหาเรื่องราวเป๊กในโซเชียลจนคนได้เห็นเรื่องราวที่สื่อไม่เคยพูด ทำให้คนเเชร์เรื่องที่เห็นจากโซเชียลออกไปเรื่อยๆนับแสน จนทำให้พลังตรงนี้มันกลบข่าวแย่ๆ และทำให้ชื่อเสียงเป๊กเพิ่มขึ้นในแง่ดี

3. การอยู่ถูกที่ถูกเวลาและถูกยุค ในยุคที่เป๊กแจ้งเกิดนั้น นักร้องที่มีสไตล์บุคลิก metro sexual ค่อนข้างเป็นที่ดูถูกมาก แต่ในปัจจุบันนี้การเป็นผู้ชาย metro sexual เป็นเรื่องปกติไปแล้ว จนทำให้สิ่งนี้เคยทำให้หลายคนไม่ชอบเป๊ก ถูกละลายหายไปตามกาลเวลา รวมถึงการอยู่ในยุคโซเชียลที่คนเลิกชื่อในการเสพข่าวด้านเดียว สิ่งนี้ก็เลยทำให้คนเรียนรู้ตัวตนเป๊กได้จากวิธีอื่น

4. ความน่ารักของนุช สังคมนุชจากการสัมผัสของผม เป็นสังคมที่น่ารักมากเลย มีความคิดแง่บวก มีความคิดสนับสนุนศิลปินในทางที่ถูก อย่างเข่นการไม่ไปตีกับแอนตี้ การทำการกุศล รวมถึงซื้อสินค้าลิขสิทธิ์ เอาจริงๆใครที่ท้อแท้ชีวิต มาเจอคนกลุ่มนี้ จะได้พลังชีวิตกลับไปแน่นอน มันเลยทำให้สังคมนี้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีคนบางคนเข้ามาเป็นนุชเพราะ ได้รู้จักความน่ารักของเพื่อนนุชก็มี และทำให้ต้นสังกัดกล้าที่จะลงทุนสานต่อ Content ของเป๊กในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะคอนเสิร์ต เพลงใหม่ รายการออนไลน์

5. อันนี้สั้นๆเลย “เพชรยังไงก็คือเพชร” เป๊กคือผู้ชายคนหนึ่งที่ความสามารถในการร้องเพลงสูงมาก ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้เขามีคนชอบในฐานะศิลปินอยู่แล้ว และยิ่งมีความเป็นธรรมชาติเป็นกันเองที่ไม่เหมือนใคร ก็ทำให้หลายคนชื่นชอบตรงนี้และอยากเข้ามาติดตาม รวมถึงนิสัยดีๆที่รักคนอื่น ทั้งคนที่ด้อยโอกาสและเพื่อนร่วมวงการ คือการเป็นคนดีและพิเศษโดยเนื้อแท้ของเป๊ก ทำให้พอถึงเวลาที่ใช่ โอกาสหลายอย่างมันก็วิ่งหาเขาเอง รวมถึงทำให้คนอยากให้เป๊กได้สิ่งดีๆที่เขาควรได้รับ

และทั้งหมดทั้งมวลนี่มันคือ เป๊ก ผลิตโชค จากการผ่านมรสุมปัญหาต่างๆ ใช้ความสามารถในการร้อง เต้น เอ็นเตอร์เทนในระดับแนวหน้าที่ถูกบ่มเพาะมาเกิน 10+ ปี มีความเป็น idol สูง จึงดึงดูดแฟนคลับได้หลายประเภท จึงเกิดสังคมน่ารักที่รวมคนน่ารัก ทำให้เกิด ปรากฏการณ์ ผลิตโชค ฟีเวอร์ และดังมาจนถึงทุกวันนี้

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]