เป็นโมเมนต์ที่พสกนิกรชาวไทย อดที่จะอมยิ้มตามไม่ได้จริงๆ

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

ก่อนเสร็จสิ้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในช่วงเช้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานดอกพิกุลเงิน พิกุลทอง แด่พระบรมวงศานุวงศ์ โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา, พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์, พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทรงกราบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทรงเก็บดอกพิกุลเงิน พิกุลทอง เพื่อเป็นสิริมงคล

ซึ่งภายหลังสมเด็จพระเทพฯก็ทรงนำดอกพิกุลเงิน-พิกุลทองที่ทรงเก็บได้ นำไปพระราชทานให้แก่พระประยูรญาติและข้าราชการ,พลเรือนในบริเวณนั้นจนหมด

สำหรับดอกพิกุลเงิน ดอกพิกุลทองนั้น เนื่องจากมีความเชื่อว่า ต้นพิกุล เป็นต้นไม้ในสวนของพระอินทร์ ดอกพิกุลจึงเปรียบเสมือนดอกไม้จากสวรรค์ การประกอบพระราชพิธีในราชสำนักไทย จึงนิยมใช้ดอกพิกุลที่เสมือนจริง ผลิตจากเงินและทองคำสำหรับให้พระมหากษัตริย์โปรยระหว่างการประกอบพระราชพิธี เช่น พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระราชพิธีโสกันต์ และใช้เป็นของที่ระลึกสำหรับพระราชทานแก่ผู้มาร่วมงานพระราชพิธีในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งปัจจุบันดอกพิกุลเงินพิกุลทองจัดเป็นทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน ภายใต้การดูแลของสำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]