รวมต้นไม้สิริมงคล เสริมสร้างดวง ที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน

สวัสดีครับท่านผู้ชมทุกท่าน วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชมกับต้นไม้สิริมงคล ที่นิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อเสริมสร้างดวง แต่ต้นไม้มงคลก็มีมากมายหลายประเภท ทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ ดังนั้นถ้าหากเรามีสิ่งมงคลเข้ามาอยู๋ในบ้านของเราก็ย่อมส่งผลให้กับผู้อยู่อาศัยให้เกิดความสบายใจและโชคลาภ บางท่านอาจจะเลือกไม่ถูกว่าควรจะปลูกต้นไม้อะไรดีเพื่อเสริมสร้างความสิริมงคล เราขอนำเสนอข้อมูลดีๆเกี่ยวกับไม้มงคลแต่ละชนิดมาฝากทุกท่านกัน

 

ต้นเงินเต็มบ้าน

เชื่อกันว่าหากนำมาปลูกไว้ในบ้านจะช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล ทำให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีเงินทองกองเต็มบ้านและทำให้คนในบ้านเจริญรุ่งเรือง

ลักษณะของต้นเงินเต็มบ้านคือ เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ใบเรียวยาว ปลายใบแหลมคล้ายรูปหัวใจ มีสีเขียวเหลือบสีเทาเงิน มีปื้นสีเขียวหรือเขียวอมเทาที่ขอบใบ ใต้ใบและก้านใบมีสีเขียวเข้ม ส่วนโคนกาบใบมีลายขีดสีเทาจาง

 

ต้นเงินไหลมา

อีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่เชื่อว่าเมื่อปลูกแล้วจะได้ผลตามชื่อ คือเงินจะไหลมาเข้าบ้าน ทำกิจการหรือธุรกิจใดๆก็จะมีกำไร ได้รับการอุปถัมภ์จากผู้ใหญ่ และเป็นที่รักใคร่ของผู้พบเห็น

ลักษณะของต้นเงินไหลมา คือ เป็นไม้เลื้อยที่มีเถายาว มีลำต้นกลมสีเขียว ผิวลำต้นเกลี้ยง มีข้อห่างๆ รากออกตามข้อลำต้น แต่ละข้อจะมีกาบใบหุ้มอยู่ ใบเป็นใบเดี่ยวออกตามข้อสลับกัน ก้านใบยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร

 

ต้นโป้ยเซียน

เชื่อกันว่าหากบ้านใดปลูกต้นโป๊ยเซียนจะนำพามาซึ่งความเป็นสิริมงคล โชคลาภ อำนาจและวาสนามาให้ และหากบ้านใดปลูกต้นโป๊ยเซียนแล้วมีดอกมากกว่า 8 ดอกจะนำโชคลาภมาให้ผู้ปลูก และจะทำให้บ้านอยู่เย็นเป็นสุข

ลักษณะโดยทั่วไปต้นโป๊ยเซียนจะมีใบยาวรี ปลายใบจะแหลม ออกดอกเป็นกลุ่ม ๆ แต่ละดอกจะมีกลีบอยู่ตรงข้ามกัน ดอกโป๊ยเซียนมีหลายสี เช่น แดง เหลือง ชมพู ส้ม ขาว เป็นต้น ดอกโป๊ยเซียนจะออกดอกทั้งปี แต่ออกมากในหน้าหนาว

และดอกจะทนมาก ลำต้นมีหนามแหลมแข็งและยังเป็นพืชอวบน้ำ สามารถเติบโตได้ดีในสภาพแห้งแล้ง นอกจากนี้ยังออกดอกทั้งปี แต่จะออกดอกน้อยในช่วงฤดูฝน และออกดอกมากในช่วงฤดูหนาว

 

ต้นนางกวัก

เป็นไม้มงคลที่โบราณเชื่อว่าจะช่วยนำเงินนำทองมาให้เจ้าของบ้าน และผู้อยู่อาศัยให้ร่ำรวยยิ่งๆ ขึ้นไป เพราะแค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจะช่วยกวักเงิน กวักทอง และกวักโชคลาภรวมถึงสิ่งดีๆ ที่เป็นมงคลเข้ามาในชีวิตและเข้ามาในบ้าน

ลักษณะของต้นนางกวัก คือ เป็นไม้ล้มลุกลักษณะใบคล้ายใบโพธิ์ มีก้านใบเชื่อมถึงกัน ใบมีสีเขียวแกมน้ำเงิน ใบด้านบนเป็นมันเห็นเส้นใบโค้งตามรูปใบชัดเจน สามารถแตกหน่อออกเป็นต้นใหม่ไปเรื่อย ๆแม้ปลูกเพียงต้นเดียวก็สามารถมีหน่อจนเต็มได้

 

ต้นดาวเรือง

เป็นไม้ดอกที่คนไทยรู้จักกันดีชนิดหนึ่งเนื่องจากปลูกง่าย โตเร็ว คงทนต่อสภาพแวดล้อมและมีดอกสีเหลืองทองอร่าม หากปลูกต้นดาวเรืองไว้หน้าบ้านหรือบริเวณบ้านให้ออกดอกเยอะๆ เชื่อว่าจะยิ่งเสริมให้มีโชคลาภ ช่วยนำเงินทองเข้ามา

ลักษณะของต้นดาวเรืองเป็นไม้ดอกต้นสูง 25-60 ซม. ใบเป็นรูปหอก ปลายแหลม ขอบหยัก ดอกเป็นช่อกระจุกเดี่ยวที่ปลายยอด  ดอกวงนอกกลีบดอกเป็นรูปรางน้ำ โคนเป็นหลอดเล็ก ปลายแผ่  ดอกวงในกลีบดอกเป็นหลอดมีหลายสี เช่น สีส้ม เหลือง

ทอง ขาว และสองสีในดอกเดียวกัน และมีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน

 

ต้นกวนอิม

เป็นต้นไม้ที่คนไทยเชื่อกันว่าต้นกวนอิมเงินกวนอิมทอง เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์และจะใช้ต้นไม้ทั้งสองชนิด มาปกระกอบในพิธีบูชาเทพเจ้า เชื่อกันว่าเมื่อปลูกต้นกวนอิมในบ้านจะเกิดความเป็นสิริมงตล ให้มีฐานะที่ดี มีความร่ำรวยยิ่งขึ้น

ลักษณะทั่วไปเป็นพรรณไม้ยืนต้น ลำต้นโตประมาณ 1-2 ซม. สูง 1-3 เมตร ลำต้นกลม เป็นข้อๆ สีเขียว ไม่มีกิ่งก้านสาขา ใบเป็นใบเดี่ยวแตกออกจากส่วนยอดของลำต้น มีกาบใบหุ้มห่อลำต้นสลับกันเป็นชั้นๆ ตามข้อของลำต้น ใบแคบเรียวยาว ปลายใบ

แหลม โคนใบสอบลงมาถึงกาบใบ พื้นใบมีสีเขียว มีสีเขียวเข้มหรือขาวพาดตามยาวของใบ ความกว้างของใบประมาณ 2-3 ซม. ยาวประมาณ 6-8 ซม.

 

ต้นโกสน

เป็นต้นไม้ที่มีคำพ้องกับคำว่ากุศล เชื่อกันว่าการปลูกต้นโกศลคือการสร้างบุญ คุณงามความดีช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุขแนะนำให้ปลูกต้นโกศลในวันอังคารและปลูกไว้ทางทิศตะวันออกของบ้านเพื่อรับแสงแดดยามเช้าจะทำให้เห็นสีสันที่สวยงาม

โกสนเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีลำต้นสูงประมาณ 1-2 เมตร และสูงได้มากกว่านี้ ลำต้นมีสีเทา เปลือกลำต้นบาง เนื้อไม้เป็นไม้เนื้อแข็ง แตกกิ่งตั้งแต่ระดับล่างของลำต้น แตกกิ่งน้อย แต่ให้ใบดกใหญ่ จนมองเป็นทรงพุ่มหนา

 

ต้นวาสนา

ด้วยความเชื่อว่าทำให้ผู้ปลูกมีโชคและวาสนาที่ดี เกิดความสุข สมหวัง ถือเป็นไม้เสี่ยงทายถ้าสามารถปลูกได้สวยงามและออกดอก จะทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง ซึ่งลักษณะของพันธุ์ไม้ชนิดนี้มีใบเรียม แหลม ยาว สีเหลือง

หรือสีขาวอมเหลือง ดอกวาสนามีสีขาวไปจนถึงสีชมพูและมีกลิ่นหอมลักษณะของต้นวาสนาเป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ลำต้นสีน้ำตาลอมเทามีขนาดสูงราว 5-10 เมตร แตกกิ่งเเขนง วาสนาเป็นต้นไม้ใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับถี่ที่ปลายยอด ปลาย

ใบมีลักษณะแหลม โคนใบสอบเรียว ขอบใบเรียบ แผ่นใบค่อนข้างหนามีสีเขียวหรือลายสีเหลืองหรือสีขาวอมเขียวสลับตามยาว

 

 

ต้นกล้วยไม้

คนโบราณเชื่อว่ากล้วยไม้ จะทำให้เกิดความประทับใจแก่บุคคลทั่วไป ทำให้คนในบ้านมีจริยธรรม เหมาะกับผู้ปลูกที่มีอุปนิสัยเยือกเย็นอ่อนโยน ซึ่งกล้วยไม้ก็เป็นพันธุ์ไม้ยอดนิยมในการนำมาประกอบพิธีบูชาต่างๆ กันอย่างแพร่หลาย

กล้วยไม้เป็นพืชที่มีส่วนต่างๆ สมบูรณ์ คือ มีราก ต้น ใบ ดอก และผล รากของกล้วยไม้ไม่มีรากแก้ว ลำต้นไม่มีแก่นไม้ ใบจัดเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวมีเส้นใบขนานกันตามความยาวของใบ

 

ยิ่งรู้ถึงความเป็นสิริมงคลของต้นไม้แต่ละชนิด ยิ่งอยากไปหามาไว้ในบ้านสักต้นหรือหลายๆต้นแล้วใช้ไหมครับ  ลองไปเดินตามร้านต้นไม้ดู แนะนำว่าให้เลือกต้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด ลำต้นสวยงาม เลือกดีก็ย่อมนำสิ่งดีๆเข้ามาให้กับชีวิตของเรา

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]