ชมดอกไม้สีม่วงชมพูบานเต็มผืนป่า “เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว”

ทุ่งดอกกระเจียว 2562 ชัยภูมิ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 31 สิงหาคม 2562 ชมเส้นทางดอกไม้ ทุ่งดอกกระเจียวสีม่วงชมพูบานเต็มผืนป่า ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว

สำหรับใครที่ชอบเที่ยวแบบใกล้ชิดป่าเขา เตรียมตัวไว้ได้เลยกับ “เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2562” อีกหนึ่งเส้นทางดอกไม้หน้าฝนที่จะทำให้คุณหลงรักและประทับใจไปอีกนาน

สำหรับเทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2562 จังหวัดชัยภูมิ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 31 สิงหาคม 2562 ณอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ โดยจะออกดอกสีม่วงชมพูสวยหวานเต็มผืนป่า ทั้งนี้จะเริ่มเปิดงานอย่างเป็นทางการวันที่ 15 มิถุนายน 2562 

– ควรไปเที่ยวชมในช่วงเช้าและช่วงบ่ายแก่ ๆ เพราะอากาศไม่ร้อนจนเกินไป ถ้าไปช่วงเช้าหลังฝนตกจะได้เห็นสายหมอกบาง ๆ คลอเคลียดอกกระเจียวด้วย

– อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เข้าเที่ยวชมได้ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ส่วนอุทยานแห่งชาติไทรทอง เข้าเที่ยวชมได้ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

– การเข้าเที่ยวชมทั้ง 2 สถานที่มีค่าธรรมเนียม คนไทยผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

– อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จะต้องนั่งรถรางเข้าไปยังทุ่งดอกกระเจียว (ค่ารถรางผู้ใหญ่คนละ 30 บาท เด็ก 20 บาท) ส่วนอุทยานแห่งชาติไทรทอง ต้องนั่งรถกระบะของชาวบ้านเข้าไปยังบริเวณทุ่งดอกกระเจียว ไป-กลับคนละ 60 บาท

– ด้วยความที่ทั้ง 2 แห่งมีสภาพโดยทั่วไปเป็นป่าไม้ร้อนชื้นที่สมบูรณ์ บนเส้นทางชมดอกกระเจียวบางจุดอาจจะเป็นป่ารก มีต้นหญ้าขึ้นสูง จึงควรแต่งกายให้เหมาะสมกับการเดินป่า เตรียมรองเท้าที่ใส่สบายเข้าไปในพื้นที่ พร้อมด้วยเครื่องป้องกันแดดและฝน

– ห้ามเด็ด/ถอน/โน้มกิ่ง/สัมผัสดอกกระเจียว รวมทั้งห้ามเดินเหยียบย่ำเข้าไปยังพื้นที่ทุ่งดอกกระเจียว ให้เดินชมบนเส้นทางที่เจ้าหน้าที่จัดไว้เท่านั้น

– ห้ามทิ้งขยะในเขตพื้นที่ทุ่งดอกกระเจียว ให้ทิ้งในจุดที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้เท่านั้น

– ปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุทยานแห่งชาติอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง

– นอกจากทุ่งดอกกระเจียวแล้ว ระหว่างนี้ก็จะมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับทุ่งดอกกระเจียวและป่าไม้ พร้อมทั้งการออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP การแสดงศิลปะพื้นบ้านให้ได้เที่ยวชมกันด้วย

ใครอยากไปเห็นความสวยงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นเองในช่วงหน้าฝนสักครั้ง ก็เตรียมตัวไว้เนิ่น ๆ ได้เลยค่ะ เตรียมจองที่พัก หาวิธีการเดินทางกันไว้ก่อน เพราะเมื่อถึงช่วงท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวจะเยอะมาก อาจจะทำให้พลาดการท่องเที่ยวที่นี่ได้

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]