เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กำลังตั้งท้องลูกคนที่สองอยู่ ท่ามกลางความเซอร์ไพร้ส์ของแฟนๆ สำหรับนักร้องสาวเสียงดี ลิเดีย-ศรัณย์รัชต์ ภรรยาคนสวยของหนุ่ม แมทธิว ดีน งานนี้ใครที่ติดตามสาวลิเดียจะรู้ดีว่า เจ้าตัวถือเป็นอีกหนึ่งคนที่ฟิตร่างกายและออกกำลังกายจนมีหุ่นเฟิร์มอยู่เสมอ ดังนั้นหลายคนเลยแอบห่วงว่าพอท้องอีกครั้ง คุณแม่จะต้องมีรูปร่างที่เปลี่ยนไปแน่นอน ความคืบหน้าล่าสุดในอินสตาแกรมของสาวลิเดีย เจ้าตัวสามารถเล่นโยคะในขณะตั้งครรภ์ได้ เรียกได้ว่า เป็นคุณแม่สุดสตรองได้เลย เราลองมาทำความเข้าใจกันเลยว่าคนตั้งครรภ์นั้นสามารถเล่นโยคะหรือออกกำลังกายได้หรือไม่ ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้น หลายคนมีความกังวลว่าถ้าเราเดินเหิน หรือ ออกกำลังกายสักหน่อย จะทำให้ลูกน้อยกระเทือนไปด้วยไหม คำตอบคือทำได้ ไม่เป็นไร แต่ต้องรู้หลัก

ตั้งครรภ์ออกกำลังกายได้หรือไม่?

การวิจัยของ ดร. โรเบิร์ต วอลช์นักวิจัยชาวนอร์เวย์เปิดเผยว่า การออกกำลังกายของแม่ตั้งครรภ์ช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกแรกคลอดจะมีน้ำหนักเกินมาตรฐานได้ถึง 28% เมื่อเทียบกับคุณแม่ที่ไม่ได้ออกกำลังกายคนอื่น ๆ

ดร.โรเบิร์ตระบุอีกว่า การออกกำลังกายก็เป็นอีกสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ในยุคนี้รับมาปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และไม่ควรหยุดปฏิบัติเพียงเพราะเหตุผลว่าตั้งครรภ์ เพียงแต่ว่าในระหว่างการออกกำลังกาย คุณแม่ควรมีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจอย่างสม่ำเสมอ และไม่ควรให้เกิน 120ครั้งต่อนาที นอกจากนั้นกีฬาที่อาจเกิดการปะทะ หรือเกิดแรงกระแทก ก็ควรหลีกเลี่ยง แต่ควรหันไปออกกำลังกาย ด้วยการเต้นแอโรบิคท่าง่าย ๆ หรือการเดินช้า ๆ จะเหมาะสมกว่า และในการออกกำลังกายต้องไม่อาศัยการเคลื่อนไหวของข้อต่อต่าง ๆ มากเกินไปเนื่องจากอาจทำให้คุณแม่เกิดอาการบาดเจ็บได้

โยคะ กับ การออกกำลังกาย ของ คุณแม่ตั้งครรภ์

การออกกำลังกายมีหลายหลาย แต่สิ่งที่ควรตระหนักในการเลือกการออกกำลังกายต้องดูให้เหมาะสมกับสุขภาพของคุณแม่แต่ละท่านด้วย โยคะ เป็นการออกกำลังกายอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากคุณแม่หลายท่าน อาจเพราะได้ทั้งเรื่องสุขภาพและสมาธิขณะฝึกด้วย

ข้อดีของการฝึกโยคะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คือ

1. ช่วยเรื่องสุขภาพ และ สมาธิ

2. ช่วยในเรื่องการกำหนดลมหายใจเข้าออกที่ถูกต้องเพื่อจะได้นำออกซิเจนบริสุทธิ์ส่งไปถึงทารกในครรภ์

3. เป็นการฝึกการหายใจเพื่อเตรียมตัวในการคลอดและเกิดเป็นพลังที่นำไปใช้ในระหว่างการคลอดให้เป็นไปอย่างราบรื่น

นอกจากนี้ ในระหว่างการตั้งท้อง ร่างกายคุณแม่จะมีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะกับการฝึกโยคะเพราะร่างกายคุณแม่จะผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งขึ้น เรียกว่า Hormone Relaxing เพื่อช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่กระดูก ข้อต่อต่างๆ ในร่างกายให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้อุ้งเชิงกรานขยับขยายเพื่อรองรับการเจริญเติบโตและการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online