เปิดไทม์ไลน์ คดีแพรวา 9 ศพ ย้อนไปตั้งแต่ต้น จนมาถึงปัจจุบันนี้

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

แพรวา 9 ศพ” ชื่อนี้เชื่อว่าใครๆก็รู้จักแน่นอนในตอนนี้ แม้ว่าเรื่องราวอันแสนสะเทือนใจที่เกิดขึ้นจะผ่านมาถึง 9 ปีแล้ว แต่พอเรื่องนี้กลับมาเป็นกระแส ก็เหมือนกับเหตุการณ์มันเพิ่งขึ้นไม่นานนี่เอง ลองไปย้อนดูเหตุการณ์ในวันวานที่ผ่านมาว่าเป็นมายังไงกันบ้าง

วันที่ 27 ธ.ค. 2553  เกิดอุบัติเหตุรถเก๋งสีขาวพุ่งชนรถตู้สาย ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต – อนุสาวรีย์ชัยฯ บรรทุกผู้โดยสาร 14 คน วิ่งไปบนทางยกระดับอุตราภิมุข รถตู้เสียหลักพลิกคว่ำไปชนขอบกั้นทางยกระดับและฟาดเข้ากับเสาไฟฟ้า ผู้โดยสารกระเด็นออกจากรถและตกจากทางด่วนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทันที 8 ศพ บาดเจ็บ 6 คน และมีอีก 1 คนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล รวมเป็น 9 ศพ ขณะนั้นผู้ขับรถเก๋งคือ แพรวา น.ส.อรชร เทพหัสดิน ณ อยุธยา ซึ่งมีอายุเพียง 16 ปี 6 เดือน อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ทำใบขับขี่  แพรวาได้บาดเจ็บเล็กน้อยเล็กน้อยจากอุบัติเหตุครั้งนี้

วันที่ 29 ธ.ค. 2553 สภานักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้แพรวาแสดงความรับผิดชอบพร้อมเรียกร้องให้ตำรวจมีความกล้าหาญ ไม่เกรงกลัวอิทธิพล และเป็นกลาง

วันที่ 30 ธ.ค. 2553 แพรวานั่งรถเข็นไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บ 5 คนที่โรงพยาบาล โดยมากับแม่กับช่างภาพ หลังมอบขนมเปี๊ยะคนละกล่องและถ่ายภาพแล้วก็กลับไป และไม่เคยติดต่อมาอีกเลย

วันที่ 1 ม.ค. 2554 แม่ของแพรวาไปขอขมาศพ ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง นักวิจัยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สวทช.

วันที่ 2 มี.ค. 2554 ทนายความของแพรวาออกแถลงการณ์ว่า รถตู้เป็นฝ่ายขับคร่อมเลนและปาดมาเลนขวากะทันหัน แพรวาพยายามหักหลบเพื่อไม่ให้เฉี่ยวชน จึงเกิดอุบัติเหตุขึ้น ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมเป็นอย่างมาก

วันที่ 5 ม.ค. 2554 แพรวาเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก

วันที่ 31 ส.ค. 2555 ในส่วนของคดีอา ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางพิพากษาจำคุกแพรวาฐานขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายเป็นเวลา 3 ปี แต่ให้รอลงอาญา 3 ปี ให้รายงานตัวทุก 3 เดือน และให้ทำงานบริการสังคมโดยการดูแลผู้ป่วยจากอุบัติเหตุเป็นเวลา 48 ชม. และห้ามขับรถยนต์จนกว่าจะอายุครบ 25 ปี ต่อมาแพรวาอุทธรณ์ ศาลตัดสินให้ลงโทษหนักกว่าเดิม คือให้รอลงอาญาเพิ่มเป็น 4 ปี

วันที่ 8 พ.ค. 2562 ศาลฎีกาของศาลแพ่งได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้จำเลยทั้ง 4 ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้เสียหาย เป็นเงินประมาณ 25 ล้านบาท

คดีนี้ผ่านมา 9 ปี และศาลแพ่งได้พิพากษาให้ค่าเสียหายกับผู้ได้รับผลกระทบ แต่พวกเขาเหล่านั้นกับไม่ได้รับการเหลียวแลจากผู้ทำผิดจนกลายเป็นที่มาของกระแสโซเชียลที่พากันขุดคุ้ยทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในคดีนี้ และที่ผ่านมาแพรวาก็ยังใช้ชีวิตอยู่ดีแฮ้ปปี้

ถังยังได้ออกเรือนแต่งงานกับคนดังในวงการเมือง โดยสมรสกันช่วงกลางปี 2557 และด้วยเหตุผลส่วนตัว ทำให้มีการหย่ากันในกลางปี 2558

จนมาล่าสุด วันที่ 18 ก.ค. 62 แม่ของแพรวาได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับรายการโหนกระแส ว่าที่ผ่านมา 9 ปี ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามที่จะขายที่ดินมูลค่าหลายสิบล้าน เพื่อที่จะนำเงินมาเยียวยาแก่ผู้เสียหาย แต่ก็ยังขายไม่ได้ ทั้งยังจะให้กระทรวงยุติธรรม ออกเงินให้ผู้เสียหายไปก่อน โดยถ้าขายที่ดินได้ จะนำเงินมาใช้ให้ ทั้งยังบอกอีกว่าตัวแพรวานั้นได้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ต้องทนทุกข์เช่นกัน

แต่กลับกลายเป็นว่าเรื่องนี้ ยิ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงความไม่จริงใจ ในการที่จะเยียวยาแก่ผู้เสียหาย เพราะช่วงเวลาที่ผ่านมาถึง 9 ปี น่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างแล้ว ซึ่งถ้าหากจะขายที่ดินจริง สามารถที่จะทำได้หลายทาง ให้หน่วยงานรัฐที่สายสัมพันธ์กับธนาคารช่วยจัดการให้ หรือเข้าปรึกษากับสถาบันทางการเงินโดยใช้ที่ดินเป็นตัวค้ำประกัน และยิ่งเป็นคดีแบบนี้ด้วยสามารถให้กรมบังคับคดี นำที่ดินไปขายทอดตลาดต่อได้ ถ้าครอบครัวของแพรวา อยากกู้หน้ากู้ชีวิตปกติคืนมา ควรจะต้องออกมาทำให้จริงจัง รีบขายที่ดินนำเงินมามอบให้กับครอบครัวผู้เสียหาย โดยจัดให้มีแถลงการต่อสื่อให้เห็นว่าได้มอบเงินให้จริง อย่างน้อยก็เชื่อว่าสังคมยังจะพอมีที่ให้ยืนอยู่ได้บ้าง

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]