เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

“นายธเนศ ภูผานี” หรือ แจ็ค เชิญยิ้ม นักแสดงตลกชื่อดัง หลังจากนั้นตลกหนุ่มได้ให้สัมภาษณ์อัพเดตสุขภาพ หลังป่วยเป็นวัณโรคปอดและรักษาตัวมาร่วมปี

อาการป่วยตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง?
“1 ปีเต็มๆ นะที่ป่วยมา วัณโรคปอด จำได้วันที่ทำงานวันสุดท้าย เช้าถ่ายรายการ บ่ายแอดมิตเลย ถ้าเกณฑ์ในการหายขาดของโรคนี้คือ 6 เดือน ถ้าเชื้อมันไม่ดื้อ แต่เชื้อแจ็คดื้อก็ลากมาปีหนึ่ง แล้วตอนนี้จากที่น้ำหนักลดลงไป 10 กิโลฯ มันขึ้นมาเป็นที่น่าพอใจ 61 กก. แล้วนะ จาก 53 กก. เพราะดูแลตัวเอง แล้วก็กำลังใจดี มันทำให้เรามีความหวังในการสู้ แล้วก็ได้เอาความรู้จากที่เราป่วยมาช่วยเหลือคนที่ป่วยอยู่ หรือคนที่ทำงานหนักๆ เรามาเตือนให้คนรู้กัน ตอนนี้น่าจะ 80% แล้ว ยังมีอาการเหนื่อยอยู่บ้าง ถ้าทำงานหนัก แต่ใช้ชีวิตทั่วไปโอเค พูดได้เยอะเลย”

กลับมารับงานได้ปกติหรือยัง?
“แจ็ครับงานมาตั้งแต่ป่วย 4 เดือนแล้ว ซึ่งมันไม่ดี แต่พองานเห็นก็จะโทรมาถามว่าพอทำไหวไหม ไม่ว่าจะเป็นงานเก่าที่เขารอ หรือว่างานใหม่ เวลาเห็นเราจากสื่อแบบนี้ หรือถ้าอยากได้เราจริงๆ เขาก็จะให้บทบาทที่ไม่หนักมาก เพื่อทำให้ไหวในงานของเขา แต่ก็บอกกับตัวเองว่าจะไม่รับเยอะและหนักเหมือน 20 ปีที่ผ่านมา เพราะเราทำงานหนักมาตลอด เราก็ไม่อยากโทษว่าเพราะทำงานหนักถึงป่วย แต่มันก็มีบทเรียนในการทำงานที่หามรุ่งหามค่ำ พักผ่อนน้อย ทำให้เราภูมิต้านทานต่ำ เลยป่วย แต่ตอนนี้เริ่มรับงานแล้วบ้าง จะดูเป็นงานๆ ไป งานไหนที่ออกแดดหนัก ต้องมีกิจกรรม เราต้องบอกงานก่อน ว่าจะรับได้ไหม”

ค่ารักษาใช้เยอะไหม?
“จริงๆ ไม่ค่อยเท่าไหร่ ด้วยเราทำประกันไว้ด้วย แล้วในการรักษาของโรคหมอจะนัดทุกเดือน ทุก 2 สัปดาห์ เพื่อไปอัพเดตดูว่าเอ็กซเรย์แล้วมันเป็นยังไงในปอด มีน้ำท่วมปอดมั้ย ต้องเจาะน้ำออกหรือเปล่า แล้วก็รับยากลับบ้าน ทานยาทุกวัน ตรงเวลา แค่นั้นเอง ค่ารักษาไม่ค่อยหนักเท่าโรคอื่นอย่างพวกมะเร็ง เบาหวาน ความดัน คือเราบริหารงาน บริหารเงินได้ดี”

หมดไปกี่หลัก?
“เอารวมกับแฟน(หญิง-อภิสรา)ด้วยที่เป็นโรคไต ต้องฟอกไต 2 คนรวมกัน 1 ปีของแจ็คกับเขา น่าจะเยอะอยู่ ในช่วงที่เราทำงานมาก็พอจะมีเงินเก็บอยู่แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับอนาคตของเราอยู่แล้ว นอกเหนือจากค่าสาธารณูปโภคที่เราต้องใช้ ค่ารักษาพยาบาลก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ต้องบริหารในครอบครัวเราให้ดี ซึ่งมันไม่เป็นปัญหากับครอบครัวแจ็ค”

ถึง 7 หลักไหม?
“เยอะไป อยู่ที่ประมาณหลักแสนใน 1 ปี”

หลายคนชื่นชมเป็นคู่ทุกข์คู่ยากไม่ทิ้งกัน?
“เราอยู่ด้วยกันนานแล้ว เป็นสิบปีแล้ว มันมากกว่าแฟน มันคือคู่ชีวิต เพราะงั้นคนที่เราดูแลเขามาตลอด เขาดูแลเรามาตลอด ยังไงถ้าเรามีกำลังที่จะดูแลกัน ไม่ว่ามากหรือน้อยก็ต้องดูแลกันอยู่แล้ว ในความคิดแจ็คมันเปรียบเสมือนการทำบุญนะ พอมันช่วยเหลือกันแล้ว สิ่งที่ได้กลับมา นอกเหนือจากอะไรก็ไม่รู้มันคือความสุขใจ มันได้ความสบายใจที่เราไม่ทิ้งกัน จริงๆ แค่นั้นก็พอแล้ว”