เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

สถานที่ท่องเที่ยวอันซีน ที่เกิดขึ้นเมื่อยามน้ำลด อีกหนึ่งปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ไม่ค่อยมีโอกาสเห็นได้บ่อยนัก

สถานที่ท่องเที่ยว บางแห่งในไทย ก่อนหน้าที่อาจไม่เคยเป็นที่รับรู้การมีอยู่ของสถานที่แห่งนั้นมาก่อน จนเมื่อเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติบางอย่างขึ้นมา อย่างเมื่อช่วงน้ำลด เราจะเห็นเลยว่ามีที่เที่ยวอันซีนอยู่หลายแห่ง ที่เราเองก็เพิ่งจะรู้ว่า “เคยมีสถานที่แบบนี้มาก่อนด้วย !” วันนี้เราจะพาไปสำรวจดูสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นยามน้ำลดกัน ดูสิว่ามีที่ไหนบ้าง เผื่อใครอยากเดินทางไปเห็นความอันซีนนั้นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

1. วัดหนองบัวใหญ่ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี

วัดโบราณที่จมอยู่ใต้เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มานานกว่า 20 ปี หลังจากที่น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ลดลงเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 จนปรากฏสันดอนและเนินดินโผล่ขึ้นมาในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งวัดหนองบัวใหญ่แห่งนี้ เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่กับชุมชนบ้านหนองบัวมาช้านาน ก่อนการสร้างเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยเมื่อช่วงน้ำในเขื่อนลดระดับที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวสามารถเดินลุยน้ำเข้าไปเที่ยวชมและสัมผัสกับโบราณสถานเก่าแก่แห่งนี้ได้อย่างใกล้ชิด จนถึงระดับน้ำที่ลงไปไม่ได้

  • ที่ตั้ง : ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

2. เมืองบาดาล สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งอำเภอสังขละบุรี เมืองบาดาล หรือ วัดวังก์วิเวการาม หรือ วัดหลวงพ่ออุตตมะ เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกับชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ ได้ร่วมกันสร้างขึ้น อยู่ใกล้กับชายแดนไทย-พม่า โดยในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นช่วงเวลาที่น้ำลด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปในโบสถ์ได้ ภายในผนังโบสถ์ยังมีลวดลายศิลปะแบบมอญหลงเหลือให้เห็น แต่ถ้าใครมาเที่ยวช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม ก็อาจจะได้เห็นความงดงามของโบสถ์ได้เพียงแค่บางส่วน หรือไม่บางทีก็จมอยู่ใต้บาดาลไปเลย จะมีให้เห็นก็แต่เพียงยอดระฆังเดิมเท่านั้นที่โผล่พ้นน้ำออกมา

  • ที่อยู่ : ซอยศรีสุวรรณคีรี ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

3. สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี

ลองได้เอ่ยชื่อ “สามพันโบก” คงไม่มีใครไม่รู้จัก หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดอุบลราชธานี เสน่ห์และความสวยงาม นั่นคือ แก่งหินน้อยใหญ่ที่โผล่ขึ้นมากลางแม่น้ำโขงในช่วงน้ำลด โดยแก่งหินเหล่านี้เกิดจากการกัดเซาะ มีรูปร่างแตกต่างกันไป ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง ตามแต่จินตนาการของคนมอง โดยช่วงน้ำลดจะอยู่ในช่วงราว ๆ ระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนพฤษภาคม ของทุกปี (แต่ก็ขึ้นอยู่กับระดับน้ำในแม่น้ำโขงในแต่ละปี) ใครอยากเสพบรรยากาศชิล ๆ ก็ไปช่วงเย็น ที่แสงพระอาทิตย์กำลังทอแสงสีส้มสวย ใครเห็นก็ต้องประทับใจ

  • ที่อยู่ : ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

4. เจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม จังหวัดจันทบุรี

อยู่ใกล้กับท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลม อีกหนึ่งจุดชมวิวสวย ๆ เมื่อแวะมาเที่ยวหาดคุ้งวิมานและจุดชมวิวเนินนางพญา แน่นอนว่าจุดเด่นของที่นี่เห็นจะเป็นสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวระหว่างทะเล เป็นทางเดินเพื่อไปสักการะ “เจดีย์บ้านหัวแหลม” เจดีย์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 200 ปี และใช้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่าบรรดาชาวประมงทั้งหลาย ซึ่งจะเดินไปได้ก็ต่อเมื่อระดับน้ำในทะเลลดลง เหมาะสำหรับคนที่อยากมาเที่ยวเก็บบรรยากาศความชิล มองทะเลสวย ๆ อย่างเต็มตา มาเที่ยวที่นี่…ไม่ผิดหวัง ได้ความประทับใจกลับไปเต็ม ๆ

  • ที่อยู่ : ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลม อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี

5. หาดทรายน้ำจืด จังหวัดปทุมธานี

   หาดทรายน้ำจืด แหล่งท่องเที่ยวน่าเที่ยวแห่งอำเภอสามโคก มีลักษณะเป็นสันดอนโผล่ขึ้นมากลางแม่น้ำเจ้าพระยา จนเป็นหาดทรายกว้างที่ให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมได้ชิล ๆ ซึ่งบริเวณสันดอนนี้ไม่โผล่พ้นขึ้นมายาวนานกว่า 50 ปี แต่เมื่อมีการสั่งยกเลิกการดูดทรายไปเมื่อราว ๆ 10 ปีก่อน ก็ทำให้สันดอนทรายนี้กลับมาอีกครั้ง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ก็มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้นักท่องเที่ยวทำอยู่ไม่น้อย อย่างบานาน่าโบ๊ตและเจ็ตสกี แต่ก็ใช่ว่าหาดทรายน้ำจืดแห่งนี้จะโผล่มาให้เราเห็นเป็นประจำทุกปี เพราะขึ้นอยู่กับระดับน้ำในแต่ละปีค่ะ

  • ที่อยู่ : หมู่ 3 ตำบลสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

เป็นยังไงคะ ? แต่ละสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นเมื่อน้ำลด บางที่ก็ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าจะมีมุมสวย ๆ ให้เราได้เสพความสวยงามกัน นับเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่นาน ๆ เราจะได้สัมผัสกันสักครั้งนั่นเอง