5 ไอเดียสร้างสรรค์ แต่งห้องเล็กๆ ให้มีสไตล์ “microloft”

การแต่งห้องสไตล์ microloft  เป็นแนวทางการแต่งบ้านแบบใหม่ที่เหมาะสำหรับคอนโดหรืออพาร์ทเมนต์ในเมืองที่มีขนาดตั้งแต่ประมาณ 20 ตารางเมตรขึ้นไป เป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มสุนทรียภาพในการแต่งห้องให้มีความสุขมากกว่าพื้นที่ที่มีอยู่จริงและ เพื่อให้ห้องดูกว้างและมีหรูหรา น่าอยู่มากขึ้น

1. โทนสีเรียบง่าย ตกแต่งแบบธรรมชาติ

การใช้โทนสีขาว  ดำ  เทา จะช่วยให้ห้องมีความรู้สึกที่อ่อมนุ่ม  สบายตา หรือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีธรรมชาติจะช่วยให้พื้นที่มีความสว่าง โปร่งสบายซึ่งสามารถช่วยสร้างความรู้สึกให้ห้องมีขนาดกว้างขึ้นได้เพิ่มพื้นที่ของห้องได้ ใช้ผนังเปล่าสีขาว หรือจะวอลเปเปอร์ลายอิฐขาว ก็ได้อารมณ์ ไปอีกแบบ หรือ ห้องนอนโทนสี เทาดำ ดูสงบ และให้บรรยากาศในการพักผ่อน และ ออกแบบห้องโดยเลือกใช้ wallpaper กระเบื้องปูพื้น หรือวัสดุปิดผิวลายธรรมชาติ จะสามารถเพิ่มลูกเล่นของห้องสีขาวได้ ส่วนห้องน้ำใช้โทนขาวและกระเบื้องขาวมันเพื่อให้ห้องดูกว้างและสะท้อนความหรูหรา

2. ใช้ผนังห้องให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ผนังห้องนอกจากใช้กั้นพื้นที่การใช้งานต่างๆแล้ว  การนำเอาผนังห้องทุกพื้นที่ทั้งแนวกว้างและแนวสูงมาใช้จัดสรรจะช่วยให้ห้องเพิ่มพื้นที่เก็บของได้อย่างมาก อาจจะใช้ผนังห้องแนวสูง สร้างพื้นที่เก็บของได้อย่างดี และ สร้างสรรค์สไตล์การแต่งห้องที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณ โดยการใช้พ้นที่ผนังและเพดาน หรือ ปรับผนังกลางห้องเป็นพื้นที่เก็บของ และเลือกใช้ประตูเลื่อนเพื่อเพิ่มความสบายตา

3. ปรับแต่ง Pantry ให้มีเรื่องราว

Pantry เป็นอีกองค์ประกอบที่ทำให้ห้องสมบูรณ์  เนื่องจากการพักผ่อนหนึ่งของเราคือการได้ทานอาหารดีๆ ในห้องสวยๆ pantry ขนาดเล็กเพียงพอต่อพื้นที่ในการนั่งทานและจัดเตรียมมื้อเบาๆของวัน และ

Pantry ออกแบบให้มีอารมณ์ของเคาท์เตอร์บาร์ ส่วนพื้นใช้กระเบื้องลายไม้ สามารถเปลี่ยนห้องให้ดูอบอุ่น แต่เท่ หรือ ออกแบบกั้นพื้นที่ครัวและห้องนั่งเล่น พร้อมๆกับเป็นโต๊ะทานข้าวไปในตัว แต่ยังสามารถเชื่อมกิจกรรมกับห้องนั่งเล่นได้


4. Mirror Mirror  ลดความรู้สึกคับแคบได้

การใช้กระจกเป็นอีกเทคนิคที่สำคัญของนักออกแบบในการลดข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ให้ดูมีขนาดที่เพิ่มขึ้นได้  กระจกที่มีขนาดใหญ่ก็นับเป็นอีกรูปแบบของการแต่งห้องเช่นเดียวกัน การเลือกใช้กระจกบานใหญ่จะช่วยให้ความรู้สึกว่าห้องมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ และ กระจกแบบ free form เพิ่มมิติให้ห้อง พร้อมๆกับสร้างความรู้สึกกว้างขึ้นในเวลาเดียวกัน หรืออาจจะใช้กระจกแทน wallpaper เพื่อเพิ่มความน่าสนใจของห้องได้

5. Built in เฟอร์นิเจอร์

การออกแบบการใช้สอยพื้นที่โดยคำนึงถึงการนำเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้รวมกับรูปแบบของพื้นที่เลยก็จะช่วยลดการใช้เฟอร์นิเจอร์ไปพร้อมๆกับ Function การใช้งานที่เพิ่มขึ้น

ตู้เก็บของขนาดใหญ่ สามารถเก็บของที่ใช้บ่อยไว้ด้านล่าง และเก็บของอื่นๆไว้ด้านบน เพิ่มพื้นที่การเก็บของพร้อมขนาดห้องที่กว้างขึ้นด้วย และ ห้องน้ำขนาดกะทัดรัดถูกจัดไว้ชั้นล่างสุด โดยออกแบบซ่อนห้องน้ำไว้ในตู้ใต้ทางเดินบันได หรือจะ

จัดสรรพื้นที่ใต้บันไดไม่ให้เสียประโยชน์ ด้วยการออกแบบเป็นช่องเก็บของให้ใส่ของได้เต็มความจุ ดูลงตัวเข้ากับพื้นที่ และด้วยความชื่นชอบกับความเรียบง่าย นักออกแบบเปลี่ยนซี่บันไดเดิมที่เป็นแบบหนาให้เป็นวัสดุประเภทเหล็กถักรูปแบบเส้นตรงที่ยังคงความแข็งแรง แต่ดูสบายตามากขึ้น

 

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]