4 เทคนิค”การเลือกคอนแทคเลนส์”ให้สวยธรรมชาติ!

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

การเลือกสีคอนแทคเลนส์ก็คล้ายกับการเลือกเฉดสีรองพื้นให้เข้ากับสีผิว เพราะถ้าเลือกสีไม่เหมาะกับดวงตา สีผิว สีผม จะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ ดูแปลกมากกว่าสวยงาม  จึงมีเคล็ดลับการเลือก “คอนแทคเลนส์สี” ให้ดวงตาของคุณแลดูโดดเด่น มีมิติ และมีชีวิตชีวาอย่างเป็นธรรมชาติมาฝาก

1. ก่อนเลือกมาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่า

คอนแทคเลนส์สี มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มขนาดม่านตา ทำให้ดวงตาดูคมชัด โดดเด่น ตัวเลนส์ที่มีสีโปร่งกลมกลืนกับสีตายังช่วยให้ดวงตาเปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย

รู้จักคอนแทคเลนส์สีกันแล้ว งั้นมาตามหาสีคอนแทคเลนส์ที่เหมาะกับแต่ละคนกันเลย

2. เทียบสีผิว 

โดยทั่วไปสามารถแบ่งโทนสีผิว (Undertone) ได้เป็น 2 โทน คือโทนสีชมพู และโทนสีเหลือง โดยสังเกตจากเชื้อชาติ สีผิวบริเวณลำคอ หรือสีของเส้นเลือดบริเวณข้อมือ

หลังจากรู้โทนสีผิวของตัวเองแล้ว เอาล่ะ มาเทียบสีคอนแทคเลนส์ที่เข้ากันกับสีผิวของคุณกันดีกว่า

 ผิวสีชมพู/โทนเย็น เหมาะกับคอนแทคเลนส์ขอบสีน้ำตาล ที่ดูอ่อนหวาน จะช่วยให้ใบหน้าของคุณดูโดดเด่น มีเสน่ห์น่าค้นหามากขึ้น และถ้าแต่งหน้าโทนสีเข้ากับสีคอนแทคเลนส์ ก็จะได้ลุคที่ดูมั่นใจ โฉบเฉี่ยวสุด ๆ

  ผิวสีเหลือง/โทนอบอุ่น เช่น ผิวขาวเหลือง ผิวสีน้ำผึ้ง และผิวแทน ซึ่งเป็นผิวส่วนใหญ่ของคนเอเชีย เหมาะกับคอนแทคเลนส์สีอบอุ่น โทนน้ำตาล เทา เช่น ขอบสีเทาเข้มประกายทอง ขอบสีน้ำตาล ที่ใส่ไปทำงานหรือไปเรียนก็ดูเป็นธรรมชาติ ดูสุภาพแฝงเสน่ห์นิด ๆ อีกด้วย และถ้าอยากเพิ่มเสน่ห์ให้ดวงตาดูกลมโต สดใส มีมิติ ทำให้มีลุคที่ดูมั่นใจ คล่องแคล่ว ควรเลือกใส่คอนแทคเลนส์ขอบสีดำ

ขอบอกเคล็ดลับอีกนิดว่า ถ้าอยากให้ดวงตาดูมีชีวิตชีวา สดใสอย่างเป็นธรรมชาติ แนะนำให้เลือกใส่คอนแทคเลนส์สีที่ทำให้ดวงตาเปล่งประกาย และใกล้เคียงกับสีตาธรรมชาติของคุณ และถ้าคุณมีผมสีน้ำตาลอ่อน ก็ควรเลือกคอนแทคเลนส์สีที่เข้มกว่าสีผมสักหน่อย และกรีดอายไลเนอร์สีดำ หรือสีน้ำตาลคอปเปอร์ จะดูไม่ซีดเซียวเหมือนคนป่วย

3. แต่งหน้าให้เข้ากับสีคอนแทคเลนส์

เมื่อเลือกคอนแทคเลนส์สีที่เข้ากับคุณได้แล้ว การแต่งหน้าจะช่วยให้ลุคของคุณเป๊ะมากขึ้น ถ้าใส่คอนแทคเลนส์โทนสีน้ำตาล แล้วแต่งหน้าโทนอบอุ่น เช่น สีเหลือง ส้ม หรือสีทอง จะทำให้ดูอ่อนหวาน นุ่มนวล และหากทาอายแชโดว์สีม่วงหรือเขียวด้วยล่ะก็จะทำให้ได้ลุคสวยสง่า

ส่วนดวงตาสีน้ำตาลอ่อน เหมาะกับการเล่นอายไลเนอร์หลากสีสันเป็นที่สุด เช่น สีน้ำตาลคอปเปอร์ สีม่วง สีเขียวแก่ และสีน้ำเงินกรมท่า ขอบอกเลยว่าถ้าใส่คอนแทคเลนส์ขอบสีน้ำตาล  และแต่งหน้าตามที่แนะนำ รับรองชนะทุกงาน จะใส่ไปเรียน ทำงาน หรือปาร์ตี้ก็เป๊ะ

4. ต้องเลือกคอนแทคเลนส์สีที่ผลิตได้มาตรฐานและมีคุณภาพ เพื่อความปลอดภัยต่อดวงตา

คอนแทคเลนส์สีที่ดีควรให้ออกซิเจนซึมผ่านเข้าสู่กระจกตาได้ดี ทั้งส่วนที่เป็นสีและใส และมีสารป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบี รวมทั้งมีเทคโนโลยีที่ให้ความชุ่มชื่นแก่ดวงตา โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยที่ชั้นสีอยู่ตรงกลางระหว่างชิ้นเลนส์ใสทั้งสองชิ้นประกบกัน ป้องกันไม่ให้ชั้นสีสัมผัสกับดวงตาโดยตรง สีไม่หลุดลอก

แนะนำให้ขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญก่อนเลือกใช้คอนแทคเลนส์สี หรือทำการทดสอบการหลุดลอกคอนแทคเลนส์สีด้วยตัวเอง ตามวิธีดังต่อไปนี้

การทดสอบการหลุดลอกของสีในคอนแทคเลนส์

ใช้ก้านสำลีถูบนผิวเลนส์ (ด้านหน้าและด้านหลัง) ถ้ามีสีหลุดติดสำลีออกมมา แสดงว่าเม็ดสีสามารถหลุดลอกสู่ดวงตา อาจเป็นอันตรายและเสี่ยงกับการติดเชื้อได้

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]