เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วิธีดูแลตัวเอง 10 เคล็ดลับ ในการดูแลตัวเอง ที่ช่วยให้คุณมีความสุขกาย สบายใจ แค่เพียงรู้วิธีดูแลตัวเองให้ดี ๆ ก็สามารถใช้ชีวิตให้แฮปปี้กว่าใครได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ

ด้วยสภาพสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบัน รวมไปถึงเรื่องสุขภาพ หรือปัญหาชีวิตส่วนตัวของแต่ละคน อาจทำให้คุณเกิดความเครียดและรู้สึกไม่ค่อยมีความสุขในชีวิตเป็นบางครั้ง ซึ่งความเครียดนั้นอาจส่งผลต่อสุขภาพจิตทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้ ยิ่งหากเกิดความเครียดสะสมนาน ๆ แล้ว อาจส่งผลต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตได้อีกด้วย หลาย ๆ คนจึงพยายามสรรหาวิธีคลายเครียดในรูปแบบแตกต่างกันไป โดยบางสิ่งนั้นอาจเริ่มต้นจากการดูแลตัวเอง เพราะถ้าหากเราดูแลตัวเองให้ดี ๆ ก็สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ง่าย ๆ แล้วค่ะ

1. ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 30 นาที แต่หากไม่มีเวลา อย่างน้อยก็ควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง โดยเลือกรูปแบบการออกกำลังกายในแบบที่คุณชอบหรือถนัด ไม่ว่าจะ วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เต้น หรือเล่นโยคะ

2. กินอาหารที่มีประโยชน์

          การกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพช่วยเพิ่มพลังงานและเสริมสร้างร่างกายที่แข็งแรง แต่หากไม่มีเวลาวางแผนหรือจัดเมนูอาหารให้ตัวเองจริง ๆ อย่างน้อยก็ควรกินผัก-ผลไม้ให้มาก ๆ ดื่มน้ำให้เยอะ ๆ และควรเลือกดื่มนมไขมันต่ำ หรือเน้นกินอาหารที่มีโปรตีนแต่มีไขมันต่ำ

3. ดูแลตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้า

ไม่เพียงแต่จะดูแลสุขภาพภายในให้แข็งแรงสมบูรณ์แล้ว เรื่องของสุขภาพภายนอกก็เป็นสิ่งที่ควรดูแล เช่น ผิวพรรณ เส้นผม เล็บมือ เล็บเท้า เราควรหมั่นดูแลให้มีสุขภาพดี เปล่งปลั่งสดใส โดยหาผลิตภัณฑ์มาบำรุงอยู่เป็นประจำ รวมไปถึงการดูแลรักษาความสะอาด และตกแต่งเสริมสวยให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนอย่างเพียงพอช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ไม่รู้สึกอ่อนเพลียมากเกินไป ทางที่ดีควรนอนหลับให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมง แต่หากไม่สามารถหลับตรงตามเวลาได้ แนะนำว่าควรจัดห้องนอนให้พร้อมแก่การพักผ่อน โดยทำให้เป็นที่ที่สงบ นอนสบาย รู้สึกผ่อนคลาย

5. หมั่นตรวจสุขภาพร่างกายของตัวเอง

เพราะสุขภาพร่างกายของตัวเองนั้นสำคัญเสมอ เราจึงต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพ พร้อมกับหมั่นไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอยู่เป็นประจำ จะได้ทราบว่าร่างกายของเราแข็งแรงดี หรือมีโรคประจำตัวอะไรบ้าง จะได้หาทางรักษาและดูแลต่อไป

6. ฝึกจัดการกับความเครียด ทำสมาธิ

ลองนั่งเงียบ ๆ ทำสมาธิประมาณ 5-30 นาที โดยเริ่มจากการหายใจเข้า-ออกลึก ๆ จินตนาการนึกถึงสิ่งที่เงียบสงบและผ่อนคลาย อย่าเกร็ง แต่ให้นั่งในท่าที่สบาย เพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย การนั่งสมาธิหรือนั่งเงียบ ๆ คนเดียว จะช่วยให้คุณรู้สึกจิตใจสงบและมีเวลาคิดทบทวนเรื่องราวต่าง ๆ ที่ผ่านมามากขึ้น

7. ใช้เวลาอยู่ร่วมกับคนที่ดี

หากอยากให้ตัวเองมีความสุข ควรพาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ๆ เช่น การอยู่ร่วมกับคนรัก หรือคนที่ทำให้ตัวเองรู้สึกดี มีพลังบวก โดยเลือกคนที่ไว้ใจได้ มีจิตใจดี และให้การช่วยเหลือสนับสนุน พยายามอย่าข้องเกี่ยวกับคนที่มีความคิดในแง่ลบ หรือมีจิตใจไม่ดี ชอบพูดทับถมคนอื่น หรือทำให้คุณเกิดความเครียดได้ง่าย

8. แบ่งเวลาให้ตัวเองได้ผ่อนคลายบ้าง


หาเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อนหย่อนใจจากเรื่องเครียด ๆ ดูบ้าง ไม่ว่าจะออกไปพบปะเพื่อนฝูง หรือทำกิจกรรมที่ทำให้ตัวเองมีความสุข เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ วาดรูป เล่นกีฬา หาของอร่อย ๆ กิน เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือนอนแช่น้ำอุ่น ๆ เป็นต้น

9. สร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเอง

นอกจากการดูแลตัวเองทั้งทางกายและจิตใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยทำให้คุณสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข นั่นก็คือ ควรหมั่นให้กำลังใจและสร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเองอยู่เสมอ โดยใช้คำพูดในด้านบวก มีพลัง และทำให้คุณฮึดสู้ได้ง่าย ๆ เช่น คำว่า “เราทำได้” “เราจะทำให้ดีที่สุด” หรือหากคุณกำลังเจอความทุกข์ แค่พูดว่า “เดี๋ยวมันก็ผ่านไป” ก็จะช่วยทำให้คุณมีกำลังใจและพร้อมสู้ต่อไปได้ค่ะ

10. ขอคำปรึกษาจากผู้ที่มีประสบการณ์


เพราะโลกนี้ไม่ได้มีแค่คุณเพียงคนเดียว หากคุณรู้สึกเครียด กังวล หรือหาทางแก้ปัญหาไม่เจอ จงอย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือ หรือขอคำปรึกษาจากใครสักคนที่ไว้ใจได้และพร้อมรับฟังความรู้สึกของเรา เช่น เพื่อนฝูง ครอบครัว หรือผู้ที่มีประสบการณ์ชีวิตที่เคยผ่านเหตุการณ์เดียวกับเรามาก่อน ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจ สามารถจัดการกับความเครียด ทั้งยังอาจช่วยเปลี่ยนแปลงมุมมองความคิดหรือทัศนคติบางอย่างให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้น