เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

จากกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลัลลาเบล หลังจากไปรับงานเอ็นเตอร์เทรน ชงเครื่องดื่มที่บ้านพักหลังหนึ่งย่านบางบัวทอง ซึ่งพบว่า นายรัชเดช วงษ์ทะบุตร หรือ น้ำอุ่น อยู่กับผู้ตายเป็นคนสุดท้าย หลังจากเสร็จงาน พาตัวผู้ตายมาที่ห้องพักในคอนโดฯ ย่านท่าพระ ซึ่งผู้ตายมาด้วยสภาพหมดสติตั้งแต่ออกจากบ้านที่จัดงาน และล่าสุดชุดคลี่คลายคดีโดยเฉพาะในส่วนของพนักงานสอบสวน ได้พยายามรวบรวมฎีกา คดีสำคัญๆ ที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย สรุปได้ว่า แนวทางการแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยคดีนี้ในเบื้องต้นควรจะเป็นข้อหาฆ่าผู้อื่น ซึ่งเป็นข้อหาที่มีอัตราโทษสูงสุดคือประหารชีวิตเอาไว้ก่อน คือเป็น “เจตนาฆ่าโดยการงดเว้น”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก ทนายตัวแสบ:Badass Attorney โพสต์ความรู้และอธิบายว่า “เจตนาฆ่าโดยการงดเว้น” คืออะไร โดยระบุว่า…

เพิ่งได้อ่านข่าวคดีคุณลัลลาเบล ล่าสุดตำรวจจะแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นเจตนาฆ่าโดยการงดเว้น”

หลายคนคงเคยได้ยินแค่ เจตนาฆ่า กับ ประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีเจตนาฆ่าโดยงดเว้น คงมีคนสงสัย เอ้า ก็งดเว้นเท่ากับไม่ได้ทำแล้วมันจะเป็นเจตนาฆ่ายังไง

ที่จริงงดเว้นอันนี้มาจาก มาตรา 59 วรรคท้าย ป.กฎหมายอาญา

“การกระทำ ให้หมายความรวมถึงการให้เกิดผลอันหนึ่งอันใดขึ้นโดยงดเว้นการที่จักต้องกระทำเพื่อป้องกันผลนั้นด้วย”

ตำรวจอิงตามคำพิพากษาฎีกาที่ 16412/2555

“เนื้อหาโดยย่อคือจำเลยพาแฟนซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ไปแล้วเกิดอุบัติเหตุ แทนที่จะช่วยจำเลยดันหนี ศาลมองว่า จำเลยมีหน้าที่ ที่ต้องช่วยเหลือแฟน แถมจำเลยเห็นอาการแฟนสาวก็คงเห็นแล้วว่าถ้าปล่อยไว้แฟนคงตายแต่ไม่ช่วย แต่กลับปล่อยทิ้งไว้

ศาลมองว่าจำเลยมีหน้าที่จากการกระทำครั้งก่อนของตนเอง แต่กลับหนีไปไม่ช่วยเหลือถึงแฟนไม่ตายแต่จำเลยมีความผิดฐานพยายามฆ่า”

ถ้าอธิบายสั้นๆคือ ศาลมองว่าจำเลยในคดีนั้นมีหน้าที่พิเศษเกิดขึ้นจากการกระทำก่อนหน้าของจำเลย

ตัดกลับมาที่คดีคุณลัลลาเบล

-อิงจากข้อมูลในข่าวคิดว่าตำรวจคงมองว่า อุ่น ตั้งใจมอมเหล้า ลัลลาเบลจนเมา โดยอ้างอิงจากพยานหลักฐาน

-อุ่นเห็นสภาพลัลลาเบลว่าแย่แล้วจากการมอมเหล้าของตัวเองแทนที่จะช่วยกลับปล่อย จนลัลลาเบล เสียชีวิต เลยแจ้งข้อหาเจตนาฆ่าไปเพราะมองว่าอุ่นมี “หน้าที่พิเศษที่ต้องให้การช่วยเหลือ” โดยอิงจากคำพิพากษาที่ยกมา

-ตอนนี้เท่ากับว่าตำรวจส่งสำนวนให้อัยการไปพิจารณาอีกทีว่าจะสั่งฟ้องข้อหาเจตนาฆ่า หรือเปล่า ซึ่งอัยการอาจเห็นต่างย้อนกลับมาทำสำนวนใหม่แก้ข้อหา หรือถ้าเห็นตรงกันคงฟ้องเจตนาฆ่าไป

-ตอนนี้หลักฐานในคดีตำรวจยังไม่เปิดเผยให้ทราบเท่าไหร่อย่าเดามั่ว

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online