เปิดตำนานประวัติศาสตร์ถังแดงเมืองลุง

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

“ถีบลงเขา..เผาลงถัง”

ความขัดแย้งรุนแรง จนกลายเป็นตำนานประวัติศาสตร์ “ถังแดงเมืองลุง”

การจับกุมประชาชนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ เมื่อโดนจับ จะถูกสืบสวน สอบสวน และตัดสินด้วยการฆ่าทั้งเป็น จับเผาในถังน้ำมันสองร้อยลิตร จนกลายเป็นเรื่องราว ถังแดง

ตำนานคดีถังแดง คือ การใช้ผ้าปิดตานำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินต่ำก่อนจะถีบลงมา หากคนไหนไม่ตอบคำถามหรือได้รับคำตอบไม่เป็นที่พอใจก็จะจับขึ้นเฮลิคอปเตอร์อีกครั้งแล้วถีบลงมาอีก ไม่ว่าจะเป็นหรือตายจะถูกนำไปยัดใส่ถังน้ำมันขนาด 200 ลิตรแล้วจุดไฟเผาอย่างโหดเหี้ยม เมื่อความขัดแย้งระหว่างรัฐกับประชาชนขยายวง เลยกลายเป็นช่องทางให้พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเข้ามาแสวงหาความร่วมมือจากชาวบ้าน เมื่อชาวบ้านขาดที่พึ่งก็หันหลังให้รัฐเข้าป่าไปร่วมต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์ ความรุนแรงครั้งใหญ่ก็อุบัติขึ้นระหว่างปี 2510-2515

ปี 2516-2517 สถานการณ์เริ่มรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทางการส่งกำลังเข้าปราบปรามอย่างหนัก ทั้งกวาดล้างจับกุม ชาวบ้านจำนวนไม่น้อยออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมว่า บุคคลในครอบครัวสูญหาย บางรายมีหลักฐานว่าถูกฆาตกรรม แล้วนำศพใส่ถังน้ำมัน 200 ลิตรจุดไฟเผากลายเป็นเถ้าถ่าน มีข้อมูลว่าช่วงนั้นมีคนหายสาบสูญไปถึง 3,008 ราย

ปี 2529 หลังจากสถานการณ์ความขัดแย้งทางความคิดระหว่างรัฐกับประชาชนเริ่มคลี่คลาย มีหน่วยงานสันตินิมิตรเข้ามาฟื้นฟูสภาพจิตใจชาวบ้านพื้นที่สีแดง หลังจากนั้นก็มีหน่วยงานพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) เข้ามาตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตประจำหมู่บ้าน แม้ช่วงแรกๆ จะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่พอเวลาผ่านไปก็เริ่มดีขึ้น จนทุกวันนี้ชุมชนมีความเข้มแข็งสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้

วันนี้คดีถังแดงแผ่นดินเลือดในอดีตได้กลายเป็น “อุทยานประวัติศาสตร์ถังแดง” ตั้งอยู่บนผืนดินที่ซื้อจากเงินบริจาคของชาวบ้าน บนเนื้อที่ 4 ไร่ 1 งาน กลายเป็นสถานศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมและวิถีชุมชน นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ภายใต้การจัดการที่เข้มแข็งของกลุ่มเครือข่ายสินธุ์แพรทอง มีโฮมสเตย์ไว้ต้อนรับบุคคลภายนอกที่จะไปเรียนรู้วัฒนธรรมและการต่อสู้

เปิดตำนานประวัติศาสตร์ถังแดงเมืองลุง เปิดตำนานประวัติศาสตร์ถังแดงเมืองลุง เปิดตำนานประวัติศาสตร์ถังแดงเมืองลุง เปิดตำนานประวัติศาสตร์ถังแดงเมืองลุง
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]