ปลายฝนต้นหนาว ไปเก็บประสบการณ์ดี ๆ กับที่เที่ยวไทยสวย ๆ

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

พอเดือนตุลาคม สายฝนก็เริ่มลดน้อยถอยลง กลับกลายเป็นสายลมเย็น ๆ ที่กำลังจะเข้ามาแทนที่ ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งเดือนที่ธรรมชาติในเมืองไทยสวยมาก ๆ ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศ ก็สัมผัสกับประสบการณ์การท่องเที่ยวสนุก ๆ กันได้ ซึ่งเราก็ได้คัดสรรที่เที่ยวเดือนตุลาคมที่น่าสนใจมาฝากหลายแห่ง มีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

1. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย

เส้นทางเดินป่าระยะไกลที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ จากนักท่องเที่ยว เพราะเป็นเส้นทางที่มีธรรมชาติสวยงาม ด้านบนยอดเขามีจุดชมวิวงดงามจับใจ พร้อมกับมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายจุด
สำหรับการเดินขึ้นยอดภูกระดึงมีระยะทางราว ๆ 5.5-9 กิโลเมตร โดยเส้นทางเดินขึ้นเขาจะมีระยะทาง 5.5 กิโลเมตร (หลังแป) แล้วเป็นทางเดินราบเพื่อไปยังจุดกางเต็นท์อีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร เมื่อเดินขึ้นไปด้านบนแล้วจะเห็นว่ายอดภูกระดึงเป็นภูเขายอดตัด ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางประมาณ 60 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว

  จุดท่องเที่ยวบนยอดภูกระดึง อาทิ ผาหล่มสัก, ผาแดง, ผาเหยียบเมฆ, ผาหมากดูก, สระแก้ว, พระพุทธเมตตา, สระอโนดาด, น้ำตกธารสวรรค์, น้ำตกเพ็ญพบ, น้ำตกเพ็ญพบใหม่, น้ำตกวังกวาง และผานกแอ่น เป็นต้น

2. เมืองริมน้ำโขง ชมบั้งไฟพญานาคและเรือไฟสวยงามตระการตา

          ช่วงเดือนตุลาคม เป็นเดือนสำคัญของชาวไทยพุทธ ด้วยมีประเพณีสำคัญอย่างประเพณีออกพรรษา ทั่วทั้งประเทศจะจัดงานกันอย่างคึกคัก ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มีรูปแบบการจัดงานที่แตกต่างกันออกไปตามประเพณีพื้นบ้านของแต่ละพื้นที่ โดยทางภาคอีสานจะมี 2 งานบุญใหญ่ที่น่าสนใจ คือ งานบุญบั้งไฟพญานาค และงานไหลเรือไฟ
         งานบุญบั้งไฟพญานาคจะจัดขึ้นในจังหวัดหนองคายเป็นหลัก แต่ก็จะมีจุดชมบั้งไฟยาวลงไปถึงจังหวัดบึงกาฬด้วย โดยในเทศบาลเมืองหนองคาย จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-16 ตุลาคม 2562 อำเภอโพนพิสัย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 ตุลาคม 2562 ส่วนงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจะจัดที่จังหวัดนครพนม บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ระหว่างวันที่ 6-14 ตุลาคม 2562
   ทั้งนี้เมืองต่าง ๆ ที่อยู่ริมลำน้ำโขง ก็มีบรรยากาศน่าเที่ยว เงียบสงบ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย มีร้านอาหารท้องถิ่นให้ลิ้มลองเพียบ เหมาะแก่การพาตัวเองไปใช้ชีวิตช้า ๆ

3. ท้องทะเลทางฝั่งตะวันออก

          เดือนตุลาคม เริ่มหมดเม็ดฝนแล้ว ท้องฟ้ากลับมาสดใสทุกวัน คลื่นลมสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวท้องทะเลทางฝั่งตะวันออก ไล่ไปตั้งแต่ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ไปจนถึงเกาะต่าง ๆ ของจังหวัดตราด
  ใครอยากเที่ยวแบบวันเดย์ทริป ก็มีที่เที่ยวทะเลชลบุรีไว้รอต้อนรับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหาดบางแสน, เกาะสีชัง, เกาะขาม, เกาะแสมสาร, ชายหาดพัทยา, เกาะล้าน, หาดจอมเทียน, หาดบ้านอำเภอ และหาดบางเสร่ ถ้าใครอยากพักผ่อนแบบค้างคืน จะเที่ยวทะเลในชลบุรีก็ได้ หรือจะเลยไปทางจังหวัดระยอง ไปจนถึงการเที่ยวข้ามเกาะไปยังเกาะช้าง เกาะกูด และเกาะอื่น ๆ ในตราด ช่วงนี้นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมากนัก เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อน มีลมเย็นหน่อย ๆ บรรยากาศดีทีเดียว

4. นาข้าวขั้นบันได โครงการปิดทองหลังพระ จังหวัดน่าน

     ถ้าใครอยากจัดหนักจัดเต็มให้กับช่วงปลายฝนต้นหนาว ก็ขอแนะนำให้ลองไปเที่ยวชมนาข้าวขั้นบันไดโครงการปิดทองหลังพระ จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีนาข้าวขั้นบันไดกว้างขวาง นาข้าวทั้งแปลงเล็ก-ใหญ่ และสั้น-ยาว ตั้งลดหลั่นกันลงมาเป็นขั้น ๆ เรียงซ้อนลงมาตามความชันของภูเขา ในช่วงเดือนตุลาคมจะเป็นช่วงใกล้เก็บเกี่ยว ต้นข้าวจะเป็นสีเหลืองทองสวยอร่ามตา ตอนเช้าในบางวันก็มีสายหมอกบาง ๆ มาทักทาย วิวสวยเกินบรรยายจริง ๆ ยิ่งถ้าได้มานอนโฮมสเตย์ กินอาหารพื้นเมือง ก็ยิ่งจะได้ซึมซับกับความงดงามของที่นี่

5. เที่ยวเชิงเกษตร จังหวัดเชียงราย

          เชียงราย กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ ด้วยเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวย ๆ มากมาย และยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์อยู่หลายแห่ง มีความน่าสนใจไม่แพ้เมืองหลักอย่างเชียงใหม่ แต่ความหนาแน่นของนักท่องเที่ยวนั้นยังถือว่าห่างจากเชียงใหม่มาก จึงทำให้นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่ชอบความเงียบสงบ เริ่มเบนเข็มไปที่เชียงราย
 ความน่าสนใจอย่างหนึ่งของเชียงราย ก็คือ การเป็นที่ตั้งของฟาร์มและไร่เกษตรอินทรีย์ที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นไร่รื่นรมย์, สิงห์ปาร์ค, ไร่แสงอรุณ, ไร่ชาฉุยฟง, โอโซน ฟาร์ม เป็นต้น โดยแต่ละไร่และฟาร์มก็จะมีกิจกรรมสนุก ๆ แตกต่างกันออกไป บางแห่งก็มีร้านอาหารและกาแฟไว้รองรับ พร้อมทั้งที่พักบรรยากาศดีด้วย

6. เชียงคาน จังหวัดเลย

เมืองติดริมแม่น้ำโขงที่ยังคงมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย สัมผัสกับประสบการณ์การนอนบ้านเรือนไม้เก่าริมน้ำ ลืมตามาพร้อมกับแสงพระอาทิตย์สีทองที่ค่อย ๆ ไล่สาดส่องผ่านหน้าต่างและผ้าม่านเข้ามาถึงเตียงนอน เปิดประตูระเบียงไปก็จะได้เห็นภาพของสายน้ำไหลเอื่อย พระอาทิตย์ค่อย ๆ โผล่พ้นขึ้นสู่ขอบฟ้า มีเสียงนกร้องปะปนไปกับเสียงสวดมนต์จากวัดท้องถิ่นทั้งจากทางฝั่งไทยและลาว เมื่อเดินไปถนนหน้าบ้านก็ได้ใส่บาตรพร้อมกับชาวบ้าน กินอาหารเช้าแบบพื้นเมืองสุดอร่อย

หรือถ้าใครตื่นไหว ขอแนะนำให้ไปชมทะเลหมอกกันที่ภูทอก ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเชียงคานราว ๆ 8 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำโขงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ช่วงปลายฝนต้นหนาวทะเลหมอกจะมาแทบทุกวัน อากาศเย็นสบาย ใครได้เห็นต่างก็ประทับใจ

7. หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬ

สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่เป็นอีกหนึ่งอันซีนไทยแลนด์ ตั้งอยู่ภายในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ตำบลโคกก่อง อำเภอเมืองบึงกาฬ มีลักษณะเป็นภูเขาหินขนาดใหญ่ใกล้กัน 3 ลูก ไม่มีต้นไม้ปกคลุม รูปร่างและสีคล้ายกับวาฬ จึงเรียกว่า หินสามวาฬ จากบริเวณปลายสุดของภูเขา จะสามารถมองเห็นวิวของสวนยาง ไร่นาของชาวบ้าน แม่น้ำโขง และทิวเขาฝั่งประเทศลาว ช่วงเช้า ๆ อากาศจะเย็นสบายสดชื่น วิวพระอาทิตย์ขึ้นงดงาม บางวันมีหมอกบาง ๆ ล้วนเป็นความสวยงามจากธรรมชาติทั้งสิ้น

8. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

          ที่เที่ยวภูเขาที่สวยงามมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของไทย ตั้งอยู่บนพื้นที่เขาสูงในอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,400 เมตร ดั้งเดิมบนดอยแห่งนี้เป็นพื้นที่ทุรกันดาร มีการปลูกฝิ่นจำนวนมาก แต่เมื่อพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จฯ มาเยี่ยมชาวบ้าน ก็ได้พลิกฟื้นผืนดินแห่งนี้ให้กลายเป็นสถานีปลูกและวิจัยพืชเมืองหนาวที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของประเทศไทย ชาวบ้านมีรายได้อย่างยั่งยืนจากการทำเกษตรและการท่องเที่ยวเชิงเกษตร

 ปัจจุบันภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางยังคงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ด้านในมีทั้งสวนดอกไม้, สวนบ๊วย, สวนดอกซากุระญี่ปุ่น, สวนบอนไซ, สวนกุหลาบ, แปลงสตรอว์เบอร์รี, ไร่ชา และแปลงพืชเมืองหนาวอีกหลายชนิด
ด้านนอกของสถานีเกษตรหลวงอ่างขางก็มีจุดกางเต็นท์และจุดชมวิวสวย ๆ ให้ได้มายลสายหมอกแน่น ๆ ขาว ๆ กันหลายจุด ตอนเดือนตุลาคมนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมากนัก ทำให้บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบกว่าช่วงหน้าหนาว ดูรายละเอียดการเที่ยวชมสถานีเกษตรหลวงอ่างขางได้ที่ เฟซบุ๊ก Angkhang Station และ royalprojectangkhang.com

ใครอยากไปพักผ่อนช่วงเดือนตุลาคม ก็ลองดูที่เที่ยวเหล่านี้ไปเป็นไอเดียกันนะคะ ใช้เวลาเที่ยวมากน้อยก็ลองวางแผนกันไว้ล่วงหน้า จองที่พักไว้เนิ่น ๆ พอถึงวันเดินทางจะได้เที่ยวชิล ๆ

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]