เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

กลายเป็นเรื่องราวสุดช็อกวงการบันเทิง กรณี “เหม-ภูมิภาฑิต นิตยารส” อายุ 31 ปี ดาราและนักแสดงชื่อดัง ผูกคอตายปริศนา บริเวณระเบียงห้อง ภายในคอนโดฯ ส่วนตัว ซอยลาดปลาเค้า 58 แขวงอนุเสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ โดย น.ส.จอมจุฑา ศิลาอาสน์ อายุ 30 ปี แฟนสาว ตื่นมาเจอศพเป็นคนแรก พร้อมให้การกับตำรวจว่า “เหม” เป็นโรคซึมเศร้า เคยเขียนจดหมายลาตายมาครั้งหนึ่งแล้ว

นอกจากการตาย ของ เหม ก่อนหน้านี้โรคซึมเศร้า ยังคร่าชีวิตของ ‘สิงห์ มุสิกพงศ์’ นักดนตรี มือกีตาร์ วงสควีซแอนนิมอล ไปด้วยวัย 31 ปี ครอบครัวบอกว่า สิงห์ เป็นคนเก็บตัว และด้วยความที่เป็นคนพูดน้อย เงียบขรึม ชอบใช้ชีวิตอยู่ลำพัง ในวันเกิดเหตุสิงห์อยู่ที่คอนโดมิเนียมส่วนตัว ได้มีการโทรกลับไปที่บ้านเพื่อบอกปัญหากับคุณแม่ แต่สิงห์ไม่ยอมที่จะกลับบ้าน ไม่พูดและไม่ระบายกับใครถึงความเครียดที่เกิดขึ้น จึงนำไปสู่การกระโดดตึกตายในที่สุด

ทีวีพูล เลยขอย้อนรอยคนดังที่ถูกคร่าชีวิตด้วยโรคซึมเศร้า และ ‘คนที่ยังไม่ตาย’ ก็เกือบตายเพราะอาการเครียด จิตกังวลมาแล้ว เราจะบอกว่าโรคนี้ร้ายแรงกว่าที่ทุกคนคิด เพราะมันไม่ใช่การเจ็บป่วยจากกายภายนอกแต่มันเป็นการเจ็บปวดจากข้างในที่ต่อให้อธิบายอย่างไร คนที่ไม่เป็นโรคนี้จะไม่มีวันเข้าใจอย่างแน่นอน

ทราย อินทิรา เจริญปุระ

ต้องบอกว่า ทราย เป็นคนแรกที่พูดถึงโรคซึมเศร้า เพราะเธอได้บอกเรื่องราวของตัวเองอยู่เสมอ ทรายเป็นโรคซึมเศร้าหลังจากเกิดอุบัติเหตุรถชน ทำให้เกิดภาวะช็อค ประกอบกับการที่ต้องดูแลคุณแม่ที่ป่วยเช่นเดียวกัน ทราย โดนคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ในแง่ลบ เธอจึงตัดสินใจไปพบแพทย์และกินยาอย่างสม่ำเสมอ เธอยังบอกว่าเธอไม่ได้ก้าวผ่าน โรคนี้ แต่เธอตัดสินใจเดินไปพร้อมกับมัน ด้วยกันนึกถึงเรื่องเล็กๆ ในน้อยๆ ที่ทำแล้วมีความสุข เช่น ยังตายไม่ได้เพราะยังไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้เลย ซึ่งมันก็ทำให้ชีวิตเธอมีความสุข

พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

หลังจากข่าวที่ พลอย หายเงียบไปนาน 2 ปี ปัจจุบันเธอก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า จริงๆแล้วเธอนั้นป่วยเป็นโรคซึมเศร้า อาการนี้พลอยเคยเป็นตั้งแต่อายุ 19 ซึ่งรุนแรง แล้วก็หายไป แต่สาวพลอยกลับมาเป็นอีกครั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตั้งแต่เริ่มโดนแบน พลอย เคยให้สัมภาษณ์ว่า..ทรมานเหมือนกัน แต่เราคิดว่าเราจะพยายามรักษาตัวเองให้ได้ ถ้าล้มก็ต้องยืนขึ้นมาให้ได้ ยืนไม่ไหวก็ต้องคลาน คลานไปที่ใดที่หนึ่ง หาอะไรเกาะ แล้วดึงตัวเองขึ้นมาให้ได้..นี่คือวิธีการที่พลอยสู้กับตัวเอง พลอยรักษาตัวเองด้วยการไม่ให้สัมภาษณ์อะไรเลย และ พูดกับตัวเองอยู่เสมอว่า“ผ่านไปได้เธอจะเก่ง ผ่านไปได้เธอจะเก่ง”

แวร์ โซว

แวร์ โวซ ได้ให้สัมภาษณ์รายการหนึ่งว่า ตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าหนักมาก เป็นมา 5 ปี ถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย และยังเคยเอามีดแทงตนเองและลูกสาว อยากให้ลูกตายพร้อมกัน เธอบอกว่าล่าสุดไม่มีทางออกไม่รู้จะทำยังไง ก็เอามีดมาสับๆ ขา มาสับตัวเอง เคยกินยานอนหลับเยอะๆ แต่ยามันเอาไม่อยู่ ก็ตื่นมาเหมือนเดิม ตอนนั้นก็นึกถึงหน้าลูกนะ แต่ตัวเองไม่ไหวแล้ว มันรู้สึกว่ารับกับอะไรไม่ได้แล้ว ไม่อยากอยู่แล้ว  แต่ลูกช่วยเตือนสติ จึงตัดสินใจไปพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา ปัจจุบัน แวร์

ทีเจ จิรายุทธ ผโลประการ

ไม่น่าเชื่อหนุ่มฮิพฮอพสุดคูล อย่าง ทีเจ จิรายุทธ  ที่ปล่อยซิงเกิ้ลส่วนตัวออกมากี่ครั้งก็โด่งดัง จะป่วยเป็นโรคซึมเศร้าซึ่งรักษาอาการมานานถึง 2 ปี ตอนนี้ยังไม่หาย ช่วงพักก่อนเขาก็จะชอบลงภาพดำๆในอินสตราแกรม บ่อยๆ นั่นก็จะเป็นอาการ ที่มีอารมณ์ดาร์ค แต่ทุกวันนี้ก็พยายามใช้ชีวิตโดยไม่สูญเสียความเป็นตัวเอง และมีช่วงหนึ่งที่เขาคล้ายกับเป็นไบโพล่า ถ้าจะมีความสุขก็มีความสุขมาก ถ้าดาวน์ก็จะดาวน์แบบดำดิ่งไปเลย และยังเคยคิดฆ่าตัวตายแต่ก็รอดมาได้ หลังจากนั้นเจ้าตัวก็คิดว่าโรคนี้มันร้ายแรงจึงไปพบจิตแพทย์ พอไปหาก็ดีขึ้นเรื่อยๆบวกกับเพื่อนที่สนิทก็คอยมาดูแล

แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์

แตงโม มีอาการซึมเศร้าสะสมมานาน เธอบอกว่าเป็นเรื้อรังมาตั้งแต่เด็ก หลังจากที่เคยคิดสั้นฆ่าตัวตายด้วยการรับประทานยานอนหลับไปเกินขนาด โชคดีที่เพื่อนไปเจอรีบส่งไปโรงพยาบาล หลังจากนั้นเธอก็พยายามใช้ชีวิตให้มีความสุขอยู่เสมอและยึดเอาพระเจ้าเป็นที่ยึดเหนี่ยว เจ้าตัวยังได้ไปปรึกษาแพทย์และยังไปพบแพทย์อยู่เสมอ ตอนนี้สภาพจิตก็ดีขึ้นตามลำดับ

นาวิน ต้าร์

ใครจะเชื่อว่าหนุ่มดีกรีด็อกเตอร์ อย่างนาวิน ต้าร์ ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หนักขนาดที่ว่าขังตัวเองอยู่ในห้องถึง 3 เดือนเพราะโดนกระแสสังคมโจมตีกับคำถามที่ว่าทำไมเรียนไม่จบสักที? ที่ได้รับทุนเรียนฟรีเพราะเป็นดาราหรือเปล่า? ปัจจุบันด้วยสภาพครอบครัวที่อบอุ่น ทำให้ นาวิน ต้าร์ ผ่านโรคนี้มาได้และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สามารถเข้าสังคมได้อย่างปรกติเหมินเดิม

หวาย ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์

นักร้องสาวสุดเซ็กซี่ เธอได้เปิดใจว่าเครียดจนเป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่อายุ 14 ปี ไม่สบายเพราะคิดมาก พักผ่อนไม่เพียงพอ โดยที่ผ่านมาต้องดูแลตัวเอง รับประทานยาเเละไปพบเเพทย์ เธอได้บอกว่าสำหรับการเป็นโรคนี้ต้องหาอะไรทำอยู่ตลอดอยู่คนเดียวไม่ได้ อย่าพยายามคิดมากและอยู่กับตัวเองเยอะ ตนจึงอยู่กับเพื่อนๆพ่อแม่ แต่ก็แอบกังวลว่าโรคนี้จะกระทบต่องาน เพราะเคยกระทบมาแล้ว แต่ก็พลิกกลับมาสู้จนผ่านไปได้