เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

วันที่ 17 ตุลาคม 2562 ชมรมอนุรักษ์ฟิล์มเก่า ฟิล์มกระจก ภาพถ่ายขาวดำ ได้มีการเผยพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่หาชมได้ยากยิ่ง ซึ่งฉายจากกล้องฟิล์ม ทางชมรมอนุรักษ์ฟิล์มเก่า ได้พบฟิล์มต้นฉบับเก่า เป็นฟิล์ม Kodak Safety Film-120 ซึ่งเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่พบเห็นได้ยาก

ฉายพระบรมฉายาลักษณ์โดยช่างภาพที่อยู่ในเหตุการณ์เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2502 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จฯ ประพาส ริมแม่น้ำเพชรบุรี หมู่บ้านกะเหรี่ยง บ้านสองพี่น้อง .ท่ายาง .เพชรบุรี โดยมีพระประสงค์เพื่อช่วยเหลือชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงในพื้นที่ห่างไกล

ย้อนเหตุการณ์ไปเวลาดังกล่าวในจุดนั้นยังถูกจัดให้เป็นพื้นที่สีแดง แต่ทั้งสองพระองค์ก็ไม่ได้ครั่นคร้าม โดยเสด็จฯไปด้วยรถยนต์ในเส้นทางที่ยากลำบาก เมื่อไปถึงนอกจากจะสำรวจความเป็นอยู่ของชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ยังได้สำรวจแม่น้ำเพชรบุรีด้วยเรือขุดที่ทำด้วยไม้ตะเคียน พร้อมผ่อนคลายอิริยาบถด้วยการทรงดนตรี และล่องเรือไปตามแม่น้ำเพชร ขณะที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงชุดกะเหรี่ยง จนสร้างความปลาบปลื้มให้กับผู้ที่เข้าเฝ้าฯ รับเสด็จฯ

 

 

 

 

ภาพและข้อมูลจาก ชมรมอนุรักษ์ฟิล์มเก่า ฟิล์มกระจก ภาพถ่ายขาวด, Kapook