เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner
นับเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับคุณแม่ลูกสองอย่างนักแสดงสาว “ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ ดีน” และครอบครัวอยู่ไม่น้อย หลังจากที่ได้สูญเสียคุณตาผู้เป็นที่รักไปเมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งสาวลีเดียก็ได้โพสต์ข้อความถึงการจากไปของคุณตา พร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราวความยากลำบากของคุณตากว่าจะมีชีวิตที่ดีอย่างวันนี้ ผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวว่า…
“ก๋งของเดียนั่งเรือจากเมืองจีนมาเมืองไทยแบบ ‘เสื่อผืนหมอนใบ’ แม่เล่าให้ฟังว่าตอนนั้นลำบากมาก ก๋งอพยพมาหลังสงครามโลกครั้งที่สองเพื่อมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เมืองไทยก๋งทำงานตั้งแต่การหาบหมูขาย จนมาเป็นเสมียนให้บริษัทก่อสร้าง เดินทางไปตามไซต์งานก่อสร้างถนนต่างๆ และได้พบรักกับคุณยายที่แปดริ้ว ตอนนั้นทางบ้านคุณยายขายขนมหวาน ก๋งก็จะเหมาซื้อขนมของยายหมดเลย ก๋งตั้งใจทำงานดิ้นรนจนได้เรียนรู้มีวิชาชีพและได้ก่อตั้งบริษัทก่อสร้าง civil engineer ของตัวเองคือ ลิ้มเจริญ มาในปี 2507 เพื่อสร้างถนนหลายๆ เส้นให้กับเมืองไทย สมัยนั้นได้ฉายาว่าเป็น 5 เสือการทางของเมืองไทย ก๋งก่อสร้างถนนแจ้งวัฒนะที่เป็นสี่เลน สะพานยูเทิร์น วิภาวดี-รังสิต ถนนธนบุรีปากท่อถึงกุยบุรี ถนนชะอำ-ปราณบุรีตัดใหม่ เป็นต้นครั้งสุดท้ายที่ได้ไปเยี่ยมก๋งที่โรงพยาบาลคือเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ตอนเดินเข้าไปในห้อง CCU เดียถามแม่ว่า “ก๋งยังรับรู้อะไรได้บ้างไหม?” แม่ตอบว่า “ก๋งไม่รับรู้อะไรแล้วลูก”
เดียเดินไปที่ข้างๆ เตียงพร้อมกับแม่ แล้วพูดข้างๆ หูของก๋งว่า “เดียมาหาค่ะก๋ง” จากที่ก๋งนอนอยู่นิ่งๆ เหมือนไม่รับรู้อะไรแล้ว ก๋งหันหน้ามาหาเดีย แล้วมองเข้ามาในตาของเดีย ก๋งเหมือนอยากจะพูดอะไรสักอย่างแต่สื่อสารได้แค่จากดวงตา เดียบอกก๋งว่าก๋งเหนื่อยแล้ว ไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว ทุกคนรักก๋ง มาหาก๋งกันครบทุกคน เขามองเดียอยู่พักใหญ่ๆ แล้วค่อยๆหันหน้ากลับไป จังหวะนั้นเดียเลยได้เห็นว่าก๋งมีน้ำตาไหลออกมาข้างๆ ตาของก๋ง ก๋งน่าจะยังรับรู้ว่าหลานๆ มาหาเพื่อร่ำลาเป็นครั้งสุดท้ายเกิด แก่ เจ็บ ตาย. เราทุกคนต้องเจอ. รักกันไว้เยอะๆ เพราะวันที่ยังเหลืออยู่บนโลกนี้ไม่รู้มีกันอีกซักกี่วัน ก๋งของเดียอายุ 94 สำหรับธรรมเนียมคนจีนแล้ว คนที่อายุเกิน 90 จะไม่มีการไว้ทุกข์เพราะถือว่าเค้าได้ใช้ชีวิตมาอย่างเต็มที่และไปสบายแล้ว ก๋งหลับให้สบายนะคะ หมดทุกข์ หมดห่วง เดียภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นหลานของก๋งค่ะ 18/10/2019”