เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

จากกรณีมะนาว สาววิวาห์ล่มคู่กรณี ภาคิน ถูกแฉ เปิดไลน์ให้คนออมเงิน ดอกเบี้ย 50% ต่อเดือน พอคนฝากเยอะกลับบ่ายเบี่ยงอ้างสารพัด เช็คไม่เข้า ปรับปรุงระบบ พอทวงถามถูกบล็อก เจ้าตัวอ้างเอาไปฝากอีกคนหนึ่งกินดอก ส่วนเงินกินใช้ทุกวันนี้มาจากขายอาหารเสริม

ล่าสุดมีประเด็นเกิดขึ้นกับ มะนาว อีกครั้ง เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก PN Parkbom ออกมาแฉว่า มะนาวเปิดให้คนออมเงินกินดอกเบี้ย ช่วงแรกก็ได้ดอกเบี้ยดี คืนเงินต้นและดอกเบี้ยตรงเวลา ก็มีคนเข้ามาออมเงินกันมากขึ้น ไลฟ์สดว่ารับประกันไม่โกง ถ้ามีอะไรมะนาวจะรับผิดชอบเองทั้งหมด พอพักหลังเริ่มบ่ายเบี่ยง อ้างว่าเช็คไม่เข้า อ้างว่าปรับปรุงระบบใหม่ นัดวันนี้เลื่อนไปวันโน้น ผลัดวันไปเรื่อย เริ่มแปลกๆ เมื่อเริ่มมีผู้เสียหายออกมาถาม มะนาวก็ไล่บล็อก

นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า มะนาวมีเงินกินใช้สบาย ทำตัวติดหรู ซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดราคาเป็นล้านบาท ซื้อทองคำใส่ ให้เงินพ่อแม่ กินเที่ยวสบายใจ และยังทำศัลยกรรมใบหน้าหลักล้านบาท แต่คนอื่นเดือดร้อนเพราะนำเงินเก็บมาทั้งชีวิตมาออมกับมะนาวเพราะอยากตั้งตัวได้ แล้วมาทำแบบนี้ ทุกคนเครียดจะฆ่าตัวตายก็มี แม่ของตนป่วยนอนอยู่โรงพยาบาลรอผ่าตัด กลับเอาเงินที่ตนเก็บมาทั้งชีวิตทำแบบนี้ แล้วจะนำเงินที่ไหนมารักษาแม่

ก่อนหน้านี้มะนาวจะชักชวนผู้สนใจให้นำเงินมาฝากกับมะนาวโดยตรง ในอัตราเงินออม 1 วง 1,000 บาท ได้รับดอกเบี้ย 500 บาท ระยะเวลาฝาก 1 เดือน ซึ่งสูงกว่าธนาคารทั่วไป โดยติดต่อผ่านทางไลน์ที่ชื่อว่า Now so hot แต่เมื่อเกิดเรื่อง เจ้าตัวอ้างว่าเงินดังกล่าวส่งให้คนชื่อเดียร์กินเปอร์เซ็นต์ ส่วนเงินที่กินใช้ทุกวันนี้มาจากการขายอาหารเสริมลดน้ำหนักผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การออมเงินในลักษณะเช่นนี้ ไม่มีกฎหมายรองรับ และไม่มีนิติบุคคล ต่างจากการฝากเงินผ่านธนาคาร เช่น เงินฝากกระแสรายวัน เงินฝากออมทรัพย์ เงินฝากประจำ บัตรเงินฝาก ใบรับฝากเงิน ที่ปัจจุบันมีสถาบันคุ้มครองเงินฝากดูแลอยู่ ปัจจุบันวงเงินคุ้มครอง 5 ล้านบาท ต่อ 1 รายชื่อผู้ฝาก และ 1 สถาบันการเงิน ถึงวันที่ 10 สิงหาคม 2563 หลังจากนั้นจะเหลือวงเงินคุ้มครอง 1 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป

TV Pool OnlineTV Pool Online