6 มงกุฎ อันทรงคุณค่า งดงามสมพระเกียรติ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง”

สมพระเกียรติเป็นอย่างยิ่งกับคำกล่าวที่ว่า “พระราชินีแห่งสยาม พระสิริโฉมงดงามที่สุดในโลก” ซึ่งต่างชาติต่างยกย่อง สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง  “สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินเยือนนานาประเทศ โดยหนังสือพิมพ์ต่างชาติ หลายฉบับต่างตีพิมพ์และเผยแพร่พระสิริโฉมอันงดงามของพระองค์ นอกจากนี้ยังยกให้พระองค์ เป็นสตรีที่แต่งพระองค์ได้งดงามมากที่สุดในโลก

นอกจากฉลองพระองค์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จะทรงงดงามจนเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สง่างาม สูงค่า สมพระเกียรติไม่แพ้กันของพระองค์ก็คือ เครื่องถนิมพิมพาภรณ์  (เครื่องประดับ) โดย มงกุฏเป็นหนึ่งในนั้นที่พระองค์ทรงสวมเวลาเสด็จพระราชดำเนินไปยังงานสำคัญต่างๆ ทั่วโลก

แพรวดอทคอมพาทุกท่านไปชม 6 มงกุฎอันทรงคุณค่าของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งแต่ละองค์นั้นมีความวิจิตรงดงามเป็นอย่างมาก

 

 สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

Diamond Fringe Tiaraนับว่าเป็น มงกุฏองค์ที่มีความพิเศษมากเลยทีเดียว โดยพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงสวมเทียร่าองค์นี้เป็นทั้งมงกุฎและ สร้อยพระศอ ซึ่งเทียร่าองค์นี้เก่าแก่มากที่สุดเลยก็ว่าได้ เดิมทีนั้นเทียร่าองค์นี้เป็นของ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระมเหสีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยพระองค์ทรงได้รับเป็นของขวัญ เมื่อครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินเยือนยุโรป

โดยภาพแรกด้านซ้ายนั้น เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ขณะทรงสวม มงกุฏองค์นี้ในปี 2463 ภายหลังจากนั้น  พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงนำมาสวมเป็นสร้อยพระศออยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งในปี 2513 พระองค์ทรงสวม มงกุฏองค์นี้เป็นเป็นประจำมากขึ้น ซึ่งเมื่อปี 2546 พระองค์ยังทรงสวมเทียร่าองค์นี้ขณะเสด็จพระราชดำเนินเยือน ประเทศสวีเดนอีกด้วย

 

 

Diamond Necklace Tiaraสำหรับ มงกุฏองค์นี้สร้างขึ้นในปี 2503 โดยแบรนด์  Van Cleef & Arpels เพื่อ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยเฉพาะ ซึ่งมงกุฏองค์นี้มีความทันสมัยและ มีความพิเศษเป็นอย่างมาก โดยแต่เดิมนั้นเป็นสร้อยพระศอ ต่อมาได้ปรากฏภาพสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงสวมเป็นมงกุฎในขณะที่เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศสำคัญๆ หลายที่ รวมถึงงานกาล่าอีกด้วย ซึ่ง มงกุฏองค์นี้นับว่าเป็นองค์โปรดของพระองค์มากเลยทีเดียว

 

 สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

Thai Tiaraเป็นอีกหนึ่งชิ้นที่ทำขึ้นโดยแบรนด์ Van Cleef & Arpels ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการดีไซน์ มงกุฏแบบดั้งเดิมของไทย โดยเพชรสีเหลืองที่อยู่ตรงกลางสามารถถอดออกมาเป็น สร้อยพระศอ และ สร้อยข้อพระหัตถ์ได้ ซึ่ง มงกุฏองค์นี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเลือกใช้งานบ่อยครั้ง เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงเสด็จเยือน ยุโรป และประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1960 พร้อมด้วย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช การนี้สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี และ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ก็ยังเคยทรงสวมมงกุฏองค์นี้อีกด้วย

 

 สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Floral Bandeau Tiaraถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีที่มาอย่างชัดเจนว่า มงกุฏองค์นี้ผู้ใดเป็นคนรังสรรค์ขึ้น แต่มีการคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นฝีมือจากแบรนด์  Van Cleef & Arpels ซึ่ง มงกุฏองค์นี้ทำขึ้นเป็นรูปดอกไม้ ประดับประดาไปด้วยเพชร เกสรตรงกลางแต่ละดอกประด้วยอัญมณีทับทิม และยังเป็นมงกุฎที่พระองค์ทรงสวมบ่อยครั้ง เมื่อครั้งที่เสด็จเยือน ยุโรป และประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1960 เช่นเดียวกับ Thai Tiara ภายหลังมงกุฏชิ้นนี้ไม่ค่อยได้เห็นหน้าคร่าตามากนัก ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงแปลงโฉมมงกุฏองค์นี้ให้กลายเป็นสร้อยพระศอ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Modern Floral Tiaraงดงามจริงๆ สำหรับ มงกุฏรูปดอกไม้องค์นี้ ที่สำคัญยังถูกรังสรรค์ขึ้นให้แบบมีความทันสมัยจาก  Van Cleef & Arpels อีกครั้ง โดยในช่วงปี 1980 พระองค์ทรงเลือกสวมมงกุฏองค์นี้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างเมื่อครั้งที่พระองค์ทรงเสด็จเยือนประเทศสเปน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Coronation Tiaraมงกุฏไทยโบราณองค์นี้ เป็นมงกุฏที่หาชมได้ยากยิ่ง โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงสวมมงกุฏองค์นี้เพียงสองครั้งคือ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช และอีกหนึ่งครั้งในช่วงปี 1960 สำหรับมงกุฏองค์นี้ทำมาจากทองคำ ประดับด้วยเพชรเหลี่ยมกุหลาบ งามจับใจและทรงคุณค่ายิ่งนัก

 

ข้อมูล : royalwatcherblog

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]