เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner
กลายเป็นประเด็นดราม่าในวงการภาพยนตร์ไม่น้อย หลังจากที่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหา หมูป่า อะคาเดมี่ ทั้ง 13 ชีวิต ได้เข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ “ทอม วอลเลอร์” ผู้กำกับภาพยนตร์ The Cave นางนอน จนกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์
ล่าสุด ปอย ตรีชฎา หนึ่งในนักแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นดังกล่าว “เรื่องดราม่าหนังก็พอจะทราบข่าวมาเหมือนกัน สำหรับปอยเราขอพูดในฐานะนักแสดงว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างและถูกแต่งเพิ่มเติมเพื่ออรรถรสในการรับชม ซึ่งก็มีการระบุด้วยว่า Based on true story แต่ Based on true story ในที่นี้มันไม่ได้หมายถึงสารคดีที่สร้างให้เหมือนเรื่องจริง แต่มันเป็นการเอามุมมองหนึ่งของเหตุการณ์จริงมาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยมีการเพิ่มตัวละครเข้าไป อย่างเช่นตัวละครของปอยเช่นกัน ปอยรู้สึกว่าความดีความชอบทั้งหมดของผู้ที่มีส่วนร่วมในการช่วยน้องๆทั้ง 13 คน ความดีเหล่านั้นมันยังคงอยู่และต้องยืนอยู่แบบนี้ตลอดไป ฉะนั้นพวกเราในฐานะนักแสดง พวกเราเองก็รู้สึกซาบซึ้งมากๆในความดีความชอบของผู้ใหญ่ ชาวบ้าน ไปจนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกๆฝ่าย”
แต่ที่คนมองว่าหนังทำให้เกิดมุมมองที่ไม่ดีต่อระบบราชการไทยคือมันเป็นภาพยนตร์ และปอยก็มองว่าเวลาคนเราจะทำภาพยนตร์ออกมาสักหนึ่งเรื่อง เขาก็ต้องคิดแล้วว่าจะให้มันอยู่ในประเภทไหน เช่น ดราม่า สนุกสนาน หรือโรแมนติก และสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ประเภทของมันคือดราม่า ดังนั้นการที่มันเป็นดราม่ามันก็ต้องมีการเสียดสีอยู่แล้วมันก็คือทฤษฎีในการทำภาพยนตร์เลย คนทำหนังจะรู้ สำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์เมืองนอกหากมีการบอกว่า Based on true story เขาก็จะเข้าใจทันทีว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้คือภาพยนตร์ที่ถูกดัดแปลงมาจากเรื่องจริง เนื่องจากที่ผ่านมามันมีภาพยนตร์หลายเรื่องมากๆ ที่ถูกดัดแปลงมาจากเรื่องจริง ปอยเองก็มีโอกาสได้คุยกันทีมผู้สร้างภาพยนตร์ คุยกับภรรยาของคุณทอม วอลเลอร์ และก็ได้คุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น คุยกันในหลายๆ เรื่องที่คนดูอาจจะเกิดความเข้าใจผิด และคิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คือสารคดี ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ใช่สารคดีมันคือภาพยนตร์ และภาพยนตร์ก็คือการแต่งเพิ่ม แต่เรื่องการตัดต่อหนังใหม่เพื่อแก้ไขความเข้าใจผิด ในฐานะนักแสดงปอยยังไม่ทราบเรื่องนี้จริงๆว่าขั้นตอนจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่ปอยตอบได้ก็คือภาพยนตร์เรื่องนี้คือภาพยนตร์ไม่ใช่สารคดีแน่นอน”