เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ต้องทำยังไง? นักวิทย์มะกัน เตือนไม่ป่วยอย่าใส่หน้ากาก ชี้ยิ่งใส่ยิ่งเสี่ยงติดโควิด-19

.เปเรนเซวิช ระบุว่า คนสุขภาพดีไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากใดๆ เพื่อป้องกันไวรัสโคโรนา ต่อให้มีผู้ติดเชื้ออยู่ข้างบ้านก็ตาม และไม่เพียงไม่จำเป็นเท่านั้น ยังไม่ควรใส่ด้วย เพราะไม่มีหลักฐานว่าหน้ากากจะช่วยปกป้องพวกเขาได้ หากพวกเขาใส่อย่างไม่ถูกต้อง จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อขึ้นอีก เพราะพวกเขาจะแตะต้องใบหน้าของตัวเองบ่อยขึ้น

.เปเรนเซวิชย้ำว่า การใส่หน้ากากไม่ใช่ทำเพื่อหยุดไม่ให้ไวรัสเข้าปากหรือจมูกของคนใส่ ไวรัสโควิด-19 ติดต่อผ่านทางสารคัดหลั่ง ไม่ใช่ทางอากาศ หมายความว่าคุณไม่สามารถที่จะสูดมันเข้าไปได้ หน้ากากอนามัยออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้สารคัดหลั่งออกไปจากคนใส่ และมีจุดประสงค์เพื่อไม่ให้ผู้ใส่ไปทำให้คนอื่นติดโรค

เวลาเดียวที่คุณควรใส่หน้ากากอนามัยคือ เวลาคุณป่วยแล้วต้องออกจากบ้าน.เปเรนเซวิชกล่าว ขณะที่หน้ากากที่ช่วยปกป้องผู้ใส่จากไวรัสและแบคทีเรียคือ ‘respirator’ หรืออุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจ ไม่ใช่แมสก์’ (mask) และต้องมีค่าประสิทธิภาพ (efficiency rating) ระดับ ‘N95’, ‘FFP2’ และอื่นๆ ที่บ่งบอกว่าสามารถป้องกันโมเลกุลได้มากเท่าใดและขนาดเท่าใด

.เปเรนเซวิช ยังไม่แนะนำให้ซื้ออุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจมาใส่ เนื่องจากการใส่จำเป็นต้องได้รับการฝึกฝน แต่บริษัทผู้ผลิตอย่าง 3M ย้ำว่า ไม่ว่า respirator จะดีแค่ไหนก็มีโอกาสที่จะมีการรั่วไหลเข้าไปเล็กน้อย ขณะที่การใช้ หรือทิ้งอุปกรณ์ป้องกันระบบหายใจ อย่างไม่ถูกต้องจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อ เพราะมันจะกักทุกสิ่งทุกอย่างใส่อากาศที่คุณพยายามหลีกเลี่ยงเอาไว้ข้างใน และคนส่วนมากก็เผลอสัมผัสใบหน้าตัวเองโดยไม่ยั้งคิด

การใส่หน้ากากเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะมันสามารถสร้างความรู้สึกปลอดภัยผิดๆ ให้ผู้ใส่ได้.เปเรนเซวิชกล่าวถ้าคุณไม่ล้างมือก่อนและหลังจากถอดหน้ากาก ความเสี่ยงของคุณก็จะเพิ่มขึ้นนอกจากนี้การที่คนแห่ซื้อหน้ากากมาใส่ ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ซึ่งเป็นผู้ที่ต้องการใช้หน้ากากเหล่านี้จริงๆ เข้าถึงหน้ากากได้ยากขึ้นด้วย

ส่วนวิธีป้องกันตนเองจากไวรัสโควิด-19 ที่ดีที่สุดนั้นคือการล้างมือด้วยสบู่ โดยดร. แคเรน เฟลมมิง ศาสตราจารย์ชีวฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮ็อปกินส์ อธิบายว่า ไวรัสโคโรนามีเยื่อหุ้มเซลล์ประเภทสารอินทรีย์ภายนอกอยู่ การล้างมือด้วยสบู่และน้ำก็สามารถละลายผิวภายนอกและฆ่าไวรัสได้แล้ว

.เปเรนเซวิช เสริมด้วยว่า ควรล้างมือก่อนและหลังจากรับประทานอาหาร และพยายามฝึกตัวเองไม่ให้แตะต้องใบหน้า โดยเฉพาะที่ปากและจมูก รวมทั้งพกน้ำยาล้างมือเอาไว้ เผื่อกรณีที่หาสบู่และน้ำไม่ได้ หลังจากที่คุณจับใบหน้าหรือพื้นผิวที่มีเชื้อโรคอื่น เช่น ลูกบิดประตู ด้วย

แค่เพราะมันเป็นไวรัสโรคทางเดินหายใจ ไม่ได้หมายความว่ามันเข้าสู่ร่างกายผ่านการหายใจ มันสามารถเข้าสู่ร่างกายเมื่อมือที่ปนเปื้อนสัมผัสปากหรือใบหน้าของคุณ ดังนั้นล้างมือ และอย่าสัมผัสปากหรือใบหน้าโดยไม่ล้างมือก่อน