เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ทีมแพทย์จีนยืนยันแล้ว!! พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในระบบประสาท เคสแรก

กลายเป็นเรื่องที่ทำเอาทุกคนต้องกังวล กับไวรัโควิด19 ซึ่งแพทย์จากโรงพยาบาลปักกิ่ง ตี้ถาน (Beijing Ditan Hospital) ในเครือมหาวิทยาลัยแคพิทัล เมดิคัล (CMU) ซึ่งเป็นสถาบันที่กำหนดให้รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แถลงข่าวการรักษาผู้ติดเชื้อชายรายหนึ่ง ซึ่งถูกตรวจพบโควิด-19 ในน้ำหล่อสมองไขสันหลัง (Cerebrospinal Fluid)

อนึ่ง การศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ว่า โควิด-19 อาจสร้างความเสียหายกับอวัยวะหลายส่วน เช่น ไต ตับ หัวใจ แต่ไม่มีการบันทึกกรณีที่พบในระบบประสาทส่วนกลาง

คณะแพทย์กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อวัย 56 ปีได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่ผ่านมา ณ โรงพยาบาล โดยมีอาการอยู่ในขั้นรุนแรงและไม่ตอบสนองต่อการรักษาตามปกติ ขณะรักษาในแผนกผู้ป่วยหนัก (ICU) เขามีอาการที่เกี่ยวข้องกับภาวะความรู้สึกตัวลดลง (Decreased consciousness) แม้ไม่ปรากฏสัญญาณผิดปกติในผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT)

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้ทำการจัดลำดับยีนจากตัวอย่างน้ำหล่อสมองไขสันหลัง และยืนยันผลว่ามีโควิด-19 อยู่จริง พร้อมวินิจฉัยว่าผู้ป่วยมีอาการไข้สมองอักเสบ จึงดำเนินการรักษาจนอาการต่างๆ ในระบบประสาทของผู้ป่วยค่อยๆ ลดลงตามลำดับ โดยเขาถูกย้ายจากแผนกผู้ป่วยหนักไปยังแผนกผู้ป่วยติดเชื้อเมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลในวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา

หลิวจิ่งหยวน หัวหน้าแผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลและแพทย์ประจำหอผู้ป่วยที่ดูแลผู้ติดเชื้อรายนี้ ระบุว่า ตามปกติเมื่อพบว่าผู้ติดโควิด-19 มีความผิดปกติเกี่ยวกับความรู้สึกตัว เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จะพิจารณาความเป็นไปได้ของการติดเชื้อในระบบประสาท และทำการทดสอบน้ำหล่อสมองไขสันหลังทันที เพื่อป้องกันการวินิจฉัยล่าช้าและลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยอาการรุนแรง

คณะนักวิจัยเคยค้นพบก่อนหน้านี้ว่าไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคซาร์ส (SARS) และโรคเมอร์ส (MERS) สามารถลุกลามเข้าไปในระบบประสาทของผู้ติดเชื้อได้ ขณะที่แผนการวินิจฉัยและรักษาโรคโควิด-19 ฉบับปรับปรุงล่าสุด ซึ่งคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) ของจีนเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (3 มี.ค.) ระบุว่า โรคติดเชื้อที่เกิดจากไวรัสชนิดนี้อาจก่อให้เกิดอาการเลือดคั่ง บวมน้ำ และภาวะเสื่อมของเซลล์ประสาทในเนื้อเยื่อสมองได้