กลายเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงทั่วโลก เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศที่ชื่อว่า International Business Times หรือ IBT รายงานเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ระบุว่า ประเทศเกาหลีเหนือเจอผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรกของประเทศแล้ว แต่ที่น่าสนใจคือทางการได้สั่งการหยุดแพร่ระบาดด้วยการ “ยิง” ผู้ป่วยคนดังกล่าวให้เสียชีวิต

ในเนื้อหาข่าวชิ้นนี้ ระบุว่า ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ “คิม จอง อิล” กำลังถูกประฌามอย่างหนักจากทั้งโลกที่ไม่ช่วยชีวิตผู้ป่วยรายแรกที่ถูกยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่เลือกใช้วิธีประหารชีวิตเขาแทน มีการอ้างว่าข้อมูลการพบผู้ติดเชื้อรายแรกของเกาหลีเหนือ ถูกเปิดเผยจากแหล่งข่าวที่ได้ข้อมูลลับจากรัฐบาลจีน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันถึงเรื่องจากฝั่งเกาหลีเหนือ
ก่อนหน้านี้ สื่อต่างประเทศมีการรายงานว่า เกาหลีเหนือได้สร้างพื้นที่กักกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีการสังหารเจ้าหน้าที่อีกหนึ่งคนด้วย เนื่องจากออกจากพื้นที่กักกันและไปใช้บริการที่อาบน้ำสาธารณะ
ส่วนประเด็นล่าสุดที่มีการสังหารผู้ป่วยโควิด-19 ของเกาหลีเหนือ สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า ชาวเกาหลีเหนือคนดังกล่าวเดินทางกลับสู่ประเทศหลังจากไปเที่ยวประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่แพร่ระบาดของไวรัส และกลับมาจึงพบว่ามีเชื้อ กระทั่งมีการสังหารผู้ป่วยรายนี้เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด
อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือที่แจ้งต่อองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่าเกาหลีเหนือได้ทดสอบหาเชื้อโรคกับผู้ป่วยที่เข้าข่ายจะติดไวรัสโควิด-19 แต่ผลการตรวจสอบทั้งหมดระบุว่าเป็นลบ ซึ่งหมายถึงว่าไม่มีเชื้อแต่อย่างใด
นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังปิดชายแดนทุกด้านที่ติดกับประเทศจีน และมีมาตรการเข้มงวดเกี่ยวกับคนต่างชาติที่เดินทางมายังเกาหลีเหนือโดยจะถูกกักตัวเป็นเวลา 30 วัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ขณะที่นักการทูตต่างประเทศ รวมถึงเจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศที่อยู่ในเกาหลีเหนือ ก็จะถูกจำกัดการเคลื่อนไหว โดยมีคำสั่งห้ามจากรัฐบาลเกาหลีเหนือให้ห้ามออกจากเขตเมืองเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนืออย่างเด็ดขาด
by TVPOOL ONLINE