เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เกิดเป็นภาพที่กำลังแชร์ต่อกันอย่างแพร่หลายในโซเชียลจีน สำหรับภาพ “หนุ่มวัยรุ่น” รายหนึ่งในขบวนรถไฟใต้ดิน ที่นครเฉิงตู ประเทศจีน ที่มองผ่านๆก็ดูเหมือนไม่มีอะไร ก็แค่เด็กวัยรุ่นใส่หูฟังก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ปกติ

แต่หากมองดีๆแล้วนั้นจะเห็นสิ่งที่ทำให้อบอุ่นใจ และเกิดรอยยิ้มขึ้นมาทันที นั่นก็เพราะ! แม้มือข้างหนึ่งของเขาจะถือโทรศัพท์มือถือไว้ ส่วนสายตาก็เพ่งไปที่หน้าจอ แต่มืออีกข้างหนึ่งของเขากลับช่วยจับล้อรถเข็นวีลแชร์ของชายพิการแปลกหน้าที่บังเอิญมาเป็นเพื่อนร่วมทางขบวนรถไฟเดียวกันในครั้งนี้

โดยเรื่องราวดีๆแบบนี้ถูกแชร์ผ่านเว็บไซต์ดังของจีน Weibo (เว่ยป๋อ) เมื่อเด็กหนุ่มคนนี้ใช้บริการรถไฟใต้ดิน แม้ท่าทีของเขาที่ใส่หูฟังก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ จะทำให้ใครต่อใครคิดว่าเขาก็เป็นแค่เด็กวัยรุ่นที่สนใจแค่หน้าจอเท่านั้น แต่ทันทีที่มีผู้พิการนั่งวีลแชร์มาใกล้ๆ เขากลับรีบเอื้อมมือและเท้าออกไปช่วยประคองอย่างเป็นธรรมชาติ เพื่อช่วยไม่ให้รถเข็นเคลื่อนที่ไปมาขณะที่อยู่บนขบวนรถ

เป็นภาพที่ทำเอาชาวเน็ตต่างประทับใจอย่างมาก แม้จะเป็นน้ำใจเล็กๆ แต่นั่นแสดงให้เห็นถึงความมีน้ำใจของเขาและความเอื้ออาทร มีเมตตาต่อผู้อื่น ที่แน่นอนว่าการทำความดีไม่ต้องบอกใคร เพราะสุดท้ายแล้วก็มีผู้โดยสารคนอื่นที่ร่วมทางกับเขาเห็นภาพความประทับใจนี้ และถ่ายภาพมาแชร์ให้คนอื่นได้ชื่นชมเขากันด้วย