“กระทรวงสาธารณสุข” กัดไม่ปล่อย “ไวรัสโควิด-19 พ่นพิษ “แมทธิว” ผู้เกี่ยวข้องอ่วมแน่!!

กลายเป็นกระแส ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์  หลังจากพิธีกรหนุ่ม “แมทธิว ดีน” สามี “ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ดีน” ได้ออกมาโพสต์คลิป บอกตนเองติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำเอาแฟนคลับและคนในวงการบันเทิงต่างพากันห่วงใยไปตามๆ กัน 

ต่อมา “นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์” อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า “ตนได้เห็นคลิปดังกล่าวแล้ว เรื่องนี้ทางเจ้าพนักงานต้องติดตามข้อมูล ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าป่วยจริงหรือไม่ เพราะดูจากชุดที่สวมใส่ไม่ใช่ชุดของสถานพยาบาล หากป่วยก็ต้องได้รับการดูแล”

ส่วนเรื่องการโพสต์ลงสื่อโซเชี่ยล สามารถทำได้ตามสิทธิส่วนบุคคล แต่หากตรวจสอบแล้วไม่ป่วยจริงอาจมีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลเท็จและสร้างความตื่นตระหนกให้กับบัคคลอื่น

ทั้งนี้ยังได้ชี้แจงต่อว่า “การตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น ต้องตรวจและยืนยันในห้องปฏิบัติการ 2 แห่ง ซซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจจะไม่ทราบว่าเป็นใคร เพราะข้อมูลส่งมาเป็นรหัสการตรวจ เป็นอักษรภาษาอังกฤษ และตามด้วยตัวเลข 7-8 หลัก ซึ่งขณะนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันจำนวนผู้ป่วยเท่าเดิม ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานไปก่อนหน้านี้”

จากนั้นทาง “ลิเดีย ศรัณย์รัชต์” ภรรยาสาว พร้อมลูกๆ อย่าง “น้องดีแลน”และ”น้องเดมี่” ก็ได้ออกมาโพสต์คลิปสามี พร้อมล่าสุดได้โพสต์ใบการตรวจ Covid -19 ด้วยข้อความระบุว่า

“ในการตรวจ Covid -19 ผลสามารถออกได้สองอย่าง Undetectable หรือ Detectable
Undetectable = Negative
Detectable = Positive
จริงๆไม่ได้อยากที่จะเอาข้อมูลแบบนี้ลงโซเชียลมีเดียหรอกแต่เพื่อป้องกันข่าวลือที่ไม่จริงก็ตามนี้ 
@matthew.deane1

ล่าสุดได้มีรายงานว่า “นพ.สุขุม กาญจนพิมาย” ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้รายงานสถานการณ์ผู้ป่วย COVID-19 ประจำวัน โดย “แมทธิว ดีน” ถือเป็นผู้ป่วยรายที่ 82 ของประเทศไทย ส่วนกรณีที่ “แมทธิว” ให้ข้อมูลว่าตรวจแล้วติดเชื้อ แล้วแพทย์ให้กลับบ้านนั้น ถือว่าขัดแย้งกับมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่นั้น ต้องตรวจสอบว่าโรงพยาบาลนั้น เป็นไปตามมาตรฐานสถานพยาบาลหรือไม่ เพราะมีการอบรมทำความเข้าใจ ถ้าผลตรวจของผู้ป่วยออกมาแล้วกลับไม่ดูแล ก็ต้องมาดำเนินการ

ด้าน “ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ” รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า “ทุกโรงพยาบาลต้องรับผู้ป่วย COVID-19 เข้าดูแลตามระบบ ยกเว้นกรณีเกินศักยภาพต้องประสานกรมควบคุมโรคในการรรับส่งต่อ ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงเข้าเกณฑ์ จะเข้ากลไกการจ่ายค่ารักษา แต่ถ้าแค่กังวลแล้วไปขอตรวจ ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง”

ขณะที่ “นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์” รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า “สำหรับการแจ้งหรือการรายงานโรคของสถานพยาบาลและห้องปฏิบัติการ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 กำหนดให้โรงพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วย แม้แค่สงสัยก็จะต้องรายงานมาที่กรมควบคุมโรคภายใน 3 ชั่วโมง ซึ่งกรมได้พยายามกำชับโรงพยาบาลทุกแห่ง หากไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ทางกรมควบคุมโรคก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อไป”

กรณีนี้จะต้องรายงาน 2 ส่วน คือ

1. แค่สงสัย แค่คิดที่จะตรวจตัวอย่างก็ต้องแจ้งภายใน 3 ชั่วโมง ซึ่งกรมควบคุมโรคจะไปดำเนินการกับโรงพยาบาลที่ไม่ได้แจ้งต่อไป

2. ห้องปฏิบัติการที่รับตัวอย่างมาตรวจก็จะต้องแจ้งกรมควบคุมโรคภายใน 3 ชั่วโมง เช่นกัน ดังนั้นในระยะแรกเราได้พยายามกำชับ ทั้งโรงพยาบาลและห้องปฏิบัติการที่สามารถตรวจได้ และระยะต่อไปจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดหากที่ใดรับตรวจแล้วไปรายงานมาที่กรมควบคุมโรค เป็นนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อให้เราสามารถติดตามผู้ป่วยและสถานการณ์ได้รวดเร็วเป็นจริงตามสถานการณ์รายวัน

สธ. เตรียมดำเนินคดี รพ. ตรวจ COVID-19 แมทธิว หลังไม่ยอมรายงาน!!?สธ. เตรียมดำเนินคดี รพ. ตรวจ COVID-19 แมทธิว หลังไม่ยอมรายงาน!!?
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]